(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 1/7, Mexico và Pháp đã ký một thỏa thuận hợp tác chống buôn bán các đồ vật lịch sử, bước quan trọng đối với việc khôi phục và bảo vệ di sản văn hóa của Mexico.    

Khi nền văn hóa Pháp nhảy moonwalk

Khi nền văn hóa Pháp nhảy moonwalk

Giới phê bình cho rằng nền văn hóa Pháp đang đi những bước y hệt như bước chân ma thuật của Michael Jackson quá cố từng thể hiện, tạo cho khán giả có cảm giác cơ thể đang bước tới nhưng thật sự, đó lại là những bước đi lùi.

Phát biểu tại lễ ký thỏa thuận ở Paris, các ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard và của Pháp Jean-Yves Le Drian đã thừa nhận rằng hai quốc gia có các đạo luật khác nhau về tài sản văn hóa, nhưng sẽ cùng hợp tác để chống buôn bán các tác phẩm nghệ thuật.    

Ngoại trưởng Marcelo Ebrard cho biết thỏa thuận bao gồm các cơ chế để ngăn chặn việc thương mại hóa, vốn là bất hợp pháp, các hiện vật quan trọng đối với di sản văn hóa và lịch sử của Mexico.   

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard (trái) và Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian tại lễ ký thỏa thuận hợp tác chống buôn bán tài sản văn hóa ở Paris, Pháp ngày 1/7/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, Mexico đã đệ đơn khiếu nại lên Chính phủ Pháp phản đối một cuộc đấu giá lớn các tác phẩm điêu khắc tiền Tây Ban Nha và các hiện vật lịch sử khác tại nhà đấu giá Christie's  chi nhánh Paris. Các nhà đấu giá ở Paris thường bán các đồ vật bản địa đã có mặt trên thị trường nghệ thuật, bất chấp sự phản đối của các nhà hoạt động văn hóa.    

Đầu năm nay, Viện Nhân chủng học và lịch sử quốc gia Mexico đã phản đối việc Christie's ở Paris tổ chức đấu giá bộ sưu tập gồm một mặt nạ đá 1.500 năm tuổi từ thành phố cổ Teotihuacán và một bức tượng cổ của nữ thần sinh sản Cihuateotl thuộc nền văn hóa Totonac. Cuộc đấu giá trên đã thu về hơn 3 triệu USD.                         

Việt Hùng/TTXVN