(Thethaovanhoa.vn) - Đã 45 ngày trôi qua tính từ thời điểm LS V-League 2021 phải tạm hoãn vì dịch Covid-19. Quãng thời gian này gần như các đội bóng đều ở trong trạng thái “kín cổng cao tường” cho việc tập luyện, quản quân chờ ngày an toàn.

 

V-League 'nín thở' chờ AFC

V-League 'nín thở' chờ AFC

Đội tuyển Việt Nam sẽ bắt đầu hành trình chinh phục vòng loại cuối cùng World Cup 2022 khu vực châu Á đầu tháng 9 tới. Từ nay đến thời gian đó, các học trò của HLV Park Hang Seo cần thi đấu ở V-League nhưng VPF không dễ xếp lịch nếu AFC tổ chức 2 giải đấu cấp CLB.

 

Trong lúc tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước thì việc đảm bảo nghiêm cẩn nhất các biện pháp phòng chống dịch bệnh đã được các đội bóng đặt lên hàng đầu. Trong hoàn cảnh đó, quản quân lẫn rèn quân để cầu thủ không sa sút cả đôi chân lẫn cái đầu là nỗi lo chung đối với BLĐ các CLB.

Từ duy trì tập luyện…

Từ miền Đông đất đỏ, B.Bình Dương đành phải di chuyển lên thị xã Bến Cát để tập luyện tại trung tâm đào tạo trẻ của CLB. Đội bóng đất Thủ thực hiện công việc này từ ngày 1/6 khi tình hình dịch bệnh tại Bình Dương có diễn biến phức tạp. B.Bình Dương vẫn duy trì chế độ tập luyện ngày 2 buổi và cũng không có sự bổ sung lực lượng nào.

Về cơ bản, lực lượng của họ đảm bảo trong khi chờ tiền đạo Nguyễn Tiến Linh trở về sau khi hoàn tất 7 ngày cách ly y tế. Với tình hình dịch bệnh tại TP.HCM cũng như các khu vực lân cận thì khó có thể có được những trận đá giao hữu của những đội bóng xung quanh. Trước đây, các CLB Sài Gòn FC, CLB TP.HCM. Bà Rịa - Vũng Tàu và B.Bình Dương thường có những buổi đá tập cùng nhau. Vì thế, đóng cửa tập luyện vẫn đang được xem như giải pháp an toàn, hữu hiệu nhất vào lúc này.

Ngược ra miền Trung, cả 3 CLB Bình Định, SHB Đà Nẵng cùng SLNA vẫn đang thực hiện chế độ tập luyện hàng ngày của mình trong bối cảnh khác nhau. Trong khi Bình Định là địa phương tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt thì Đà Nẵng và Nghệ An đã có những ca nhiễm bệnh trong cộng đồng mới nhất. Với bối cảnh thuận lợi tại địa phương, đội bóng đất Võ đang tập luyện đều đặn tại sân Quy Nhơn với các bài tập chiến thuật. Với chiều dài bờ biển Quy Nhơn thì đây cũng là điều kiện tốt để thầy trò HLV Nguyễn Đức Thắng triển khai các bài tập chạy bền, vận động trên bãi biển để nâng cao thể lực.

SHB Đà Nẵng vẫn duy trì được việc tập luyện của mình trong khoảng 1 tháng qua. Đội bóng sông Hàn ngày 2 buổi triển khai công việc của mình tại đại bản doanh Đà Sơn hoặc SVĐ Hòa Xuân. 1 tháng qua cũng là thời gian mà HLV Phan Thanh Hùng bắt tay vào việc của mình với đội bóng quê nhà khi ông đồng ý ngồi vào vị trí cầm quân khi HLV Lê Huỳnh Đức xin nghỉ. Ổn định lực lượng, tạo ra tâm lý thoải mái khi đội bóng không có được kết quả tốt ở giai đoạn thứ nhất là những ưu tiên hàng đầu của HLV Phan Thanh Hùng.

bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, bong da, tin bong da, bốc thăm vòng loại thứ ba World Cup 2022, lịch thi đấu vòng loại thứ ba, V-League, dtvn, Park Hang Seo
CLB SHB Đà Nẵng vẫn duy trì chế độ tập luyện hàng ngày trong lúc chờ đợi “cộng đồng an toàn - bóng đá trở lại”.Ảnh: Trần Tuấn

CLB SLNA đã có quá nhiều biến chuyển trong những ngày giải đấu phải tạm hoãn vừa qua. Tập đoàn Tân Long đã tiếp quản đội bóng sau khi nhà tài trợ Ngân hàng Bắc Á rút lui. Với mạnh thường quân mới, SLNA đã cho thấy nhiều thay đổi tích cực trong những ngày vừa rồi. Một không khí hứng khởi được tạo ra để họ có thể vượt qua giai đoạn khó khăn với cuộc chiến trụ hạng. Các cầu thủ cũng như ban huấn luyện đều hứng khởi khi tập luyện.

Ngoài việc thay đổi các chức danh quản lý, điều hành thì lãnh đạo CLB cũng đã cấu trúc lại thành phần ban huấn luyện với HLV trưởng Nguyễn Huy Hoàng cùng 3 trợ lý Phạm Bùi Minh, Phan Như Thuật và Phạm Văn Quyến. Mục tiêu của đội bóng xứ Nghệ khi V-League trở lại không gì khác hơn là trụ hạng thành công.

Cho đến quản quân mùa dịch

Thời gian qua, đã có những CLB trong nước thực hiện việc tiêm vaccine cho các thành viên của mình. Theo đó, Hà Nội FC, Viettel hay Sài Gòn FC, những đội bóng có kế hoạch thi đấu tại sân chơi AFC Championes League, AFC Cup đã sớm được tiêm vaccine phòng Covid-19. CLB Thanh Hóa trong ngày 18/6 vừa rồi cũng đã tiến hành tiêm vaccine tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

Ngoài việc tập luyện hàng ngày thì câu chuyện cho cầu thủ xem các trận đấu tại EURO thế nào cũng được CLB Thanh Hóa đưa ra quy định cụ thể. Với các trận đấu ở EURO 2020, nếu ngày hôm sau có lịch tập buổi sáng, thì các cầu thủ chỉ được xem trận đấu sớm (20h). Còn nếu lịch tập cả ngày thì được xem thêm trận đấu ở khung giờ 23h. Hầu hết các trận đấu ở khung giờ muộn (2h sáng), các cầu thủ có thể xem lại vào ngày hôm sau vào thời điểm thích hợp.

Hồng Lĩnh Hà Tĩnh cũng thực hiện việc tập luyện xuyên dịch trong mùa EURO như hầu hết các đội bóng khác. Tùy theo kế hoạch tập luyện hàng ngày mà đội bóng sẽ sắp xếp thời gian để cầu thủ cùng ban huấn luyện cùng xem các trận đấu tại EURO. Công việc tập luyện cũng như quản quân trong giai đoạn này của đội bóng đã được HLV Nguyễn Thành Công chia sẻ: “Cơ bản thì công việc tập luyện phải được đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, ban huấn luyện sẽ linh động trong chuyện này. Chúng tôi có thể điều chỉnh một vài buổi tập để tạo điều kiện cho anh em cầu thủ xem trực tiếp những trận đấu quan trọng của giải”.

Vòng quanh các đội bóng trong những ngày này có thể thấy rằng đảm bảo nghiêm cẩn nhất câu chuyện phòng chống dịch bệnh là ưu tiên hàng đầu. Bên cạnh đó, tiếp tục duy trì chế độ tập luyện dù phải tập chay chứ không thể đá giao hữu. Quan trọng không kém là quản quân thế nào cho hợp lý để có thể vừa ăn tập vừa xem EURO cũng được giải quyết ổn thỏa.

Có thể thấy, địa hạt bóng đá đang chung tay phòng chống Covid-19 một cách nghiêm túc nhất. Để cùng chờ “cộng đồng an toàn - bóng đá trở lại”, đấy là trách nhiệm không nhỏ của giới bóng banh.

Trần Tuấn