(Thethaovanhoa.vn) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 21/6, chỉ số tia cực tím cực đại trong ngày cả ba miền ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao đến rất cao. Riêng Thành phố Hồ Chí Minh và khu vực miền Nam ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao.

Nhiều tỉnh, thành phố có chỉ số tia cực tím gây hại ở mức rất cao

Nhiều tỉnh, thành phố có chỉ số tia cực tím gây hại ở mức rất cao

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn mạnh nên từ ngày 19-21/6, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37- 40 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Ngày 21/6, chỉ số nóng bức cực đại (HI- Heat Index) tại Thành phố Hồ Chí Minh, Cà Mau ở mức 41-54 (mức nguy hiểm). Với mức nhiệt này, người dân có khả năng bị say nắng, kiệt sức thậm chí có thể bị sốc nhiệt nếu tiếp xúc với nắng nóng hoặc hoạt động thể chất kéo dài.

Theo thang bảng đo chỉ số tia cực tím, từ 6-7 là cao, từ 8-10 là rất cao, có thể xuyên qua mây và các loại cửa kính, gây bỏng trong thời gian 25 phút và từ 11 trở lên là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, nguy cơ làm tổn thương da, mắt bị bỏng nếu tiếp xúc ánh nắng Mặt Trời trong khoảng 15 phút nếu không được bảo vệ.

Chú thích ảnh
Chỉ số tia UV ở mức nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, nên người dân hạn chế ra đường hoặc có các biện pháp phòng, chống nắng hữu hiệu. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN

Dự báo chỉ số tia cực tím đạt mức cực đại trong ngày 21/6 như sau: Thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) là 8.8; thành phố Hải Phòng là 8.7; Thủ đô Hà Nội ở mức 9.2; thành phố Huế (Thừa Thiên-Huế) ở mức 9.2, thành phố Đà Nẵng ở mức 9.2, thành phố Hội An (Quảng Nam) ở mức 8.2; thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) ở mức 7.7, Thành phố Hồ Chí Minh ở mức 9.5, thành phố Cần Thơ 7.7; thành phố Cà Mau (Cà Mau) ở mức 9.1.

Từ ngày 22-24/6, chỉ số tia cực tím cực đại tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chủ yếu ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao. Thành phố Hồ Chí Minh và các khu vực phía Nam chỉ số tia cực tím cực đại vẫn duy trì ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao. Ở chỉ số này, tia UV có khả năng gây bỏng cho da nếu người dân tiếp xúc trực tiếp dưới ánh mặt trời liên tục trong 25 phút.

Với thời tiết nắng nhiều và kéo dài nhiều giờ, người dân nên áp dụng các cách phòng tránh như mặc quần áo bảo hộ, dùng mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai; đeo kính râm bảo vệ mắt (lựa chọn chất liệu tròng kính có khả năng chống nắng, độ hấp thụ tia cực tím từ 99-100% sẽ bảo vệ tốt nhất cho mắt và vùng da xung quanh); bổ sung hoa quả tươi giàu vitamin C, uống đủ nước; sử dụng kem chống nắng đều đặn mỗi khi ra ngoài, ngay cả khi trời nhiều mây, đặc biệt chú ý cẩn thận hơn trong khung giờ bức xạ tia cực tím gây hại cao nhất.

Theo các bác sỹ, phụ huynh chú ý bảo vệ đặc biệt cho trẻ em, do da của trẻ nhạy cảm hơn, tuy nhiên không nên quá sợ tác hại của ánh nắng mà hạn chế các hoạt động ngoài trời của trẻ.

Trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại một số thành phố, người dân cần thực hiện nghiêm quy định 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung đông người - Khai báo y tế) của Bộ Y tế khi đi ra ngoài.

Lý Thanh Hương/TTXVN