(Thethaovanhoa.vn) - “Thể lực, con người cùng lối chơi. Đó là những yếu tố cốt lõi mà đội tuyển Việt Nam cần phải hoàn thiện hơn nữa cho chiến dịch vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á”. Chuyên gia Đoàn Minh Xương nhìn nhận vấn đề như thế trong câu chuyện cuối tuần cùng Thể thao&Văn hóa.

 

HLV Park Hang Seo có bài học từ đồng nghiệp Kiatisuk

HLV Park Hang Seo có bài học từ đồng nghiệp Kiatisuk

Đội tuyển Thái Lan từng ở trên đỉnh khu vực Đông Nam Á tiến tới vòng loại cuối cùng World Cup 2018 khu vực châu Á với sự tự tin cao. Tuy nhiên, đội bóng của HLV Kiatisuk sau đó đã hiểu khoảng cách của họ với những nền bóng đá hàng đầu châu lục. Đây cũng là bài học cho thầy trò HLV Park Hang Seo.

 

Nhìn về các đối thủ sắp đến của đội tuyển Việt Nam, chuyên gia Đoàn Minh Xương đưa ra đánh giá: “Vòng loại thứ 2 đã ở lại sau lưng, bây giờ là đường đi nước bước thế nào cho vòng loại cuối cùng. Nhanh thôi, hơn 2 tháng nữa, vòng loại cuối cùng đã bắt đầu. Hẳn nhiên, độ khó tăng lên với các đối thủ hơn hẳn chúng ta về trình độ.

Trước hết chúng ta phải thừa nhận điều này để có cái nhìn toàn diện chứ bởi những Nhật Bản, Hàn Quốc, Iran, Australia hay Saudi Arabia, những đội bóng chúng ta sẽ gặp vào tháng 9 đến đây rõ ràng đều trên trình chúng ta. Đội tuyển của các quốc gia này đều đã từng dự World Cup, rõ ràng họ ở đẳng cấp cao hơn đội tuyển Việt Nam. Chúng ta phải xác tín với nhau như thế để biết mình phải làm gì, cần gì và chuẩn bị điều gì cho hành trình tiếp theo”.

Ông Xương cho rằng về cơ bản, sau đây VFF, VPF, HLV Park Hang Seo cùng cộng sự cũng như các bộ phận liên quan phải ngồi lại với nhau để đưa ra được kế hoạch tiếp theo cho các giải đấu trong nước trong bối cảnh còn chịu tác động của dịch bệnh thế này: “Ở đó, phải có được sự hài hòa để các giải đấu trong nước tiếp tục diễn ra và đảm bảo nhiệm vụ của đội tuyển Việt Nam nữa.

Thời gian còn lại không nhiều, tình hình này không thể có được chuyện đội tuyển Việt Nam sẽ có được các trận giao hữu quốc tế. Vì thế, các giải đấu trong nước khi được vận hành sẽ đảm bảo cho việc cầu thủ tiếp tục thi đấu, duy trì và đảm bảo phong độ khi bước vào vòng loại cuối cùng. Mọi thứ sẽ phải hài hòa như thế.

Chú thích ảnh
Đội tuyển Việt Nam cần sớm được chuẩn bị cho vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á. Ảnh: Hoàng Linh

Những gì đội tuyển Việt Nam đã có thời gian qua rất đáng ghi nhận, trân trọng với cả góc độ chuyên môn ngày càng nâng lên rõ rệt, bản lĩnh thi đấu dày dạn và tinh thần vượt khó qua nhiều thời điểm khó khăn”. Ông Xương khẳng định như thế rồi nói tiếp: “Tuy nhiên, không phải không có hạn chế hay nói cách khác chúng ta đã và đang bắt đầu lộ ra những điều cần giải quyết của mình. Đá với đối thủ mạnh hơn, hạn chế đó bộc lộ rõ ràng hơn nhiều. Ở đó bao gồm cả thể lực, con người và lối chơi”.

Vậy nên câu chuyện bây giờ là cải thiện thể lực thế nào trước các đối thủ mạnh để theo kịp nhịp độ và chơi bóng với họ. Điều này, bộ phận hậu cần, y tế của đội tuyển phải có những giải pháp tối ưu hơn nữa mặc dù thời gian qua chúng ta cũng đã làm tốt. Bên cạnh đó, ông Park có thể sẽ nhìn ngó, chọn thêm con người để làm mới, bổ sung và làm dày đội hình cho đa dạng nữa.

Anh em cầu thủ vẫn chơi tốt nhưng một khi thiếu vắng vài trụ cột thì đã có những xộc xệch nhất định. Thêm vào đó, lối chơi của chúng ta không còn xa lạ với đối thủ, nhất là các đối thủ sắp đến đều mạnh hơn để biết khai thác và bắt bài lối chơi đó.

Câu chuyện chiến thuật cụ thể thế nào cho từng trận đấu khi đối đầu với những đội bóng hàng đầu châu lục nữa. Ví như gặp những đội bóng ở nhóm hạt giống số 1-2-3 sẽ đá ra sao, còn đối đầu với các đội nhóm 4 và 5 sẽ đá kiểu gì.

Chẳng hạn khi đối đầu cùng Nhật Bản, Hàn Quốc hay Saudi Arabia, chúng ta sẽ chơi phòng ngự phản công, cố gắng học hỏi và tích lũy cái hay, cái được càng nhiều càng tốt. Ngược lại khi đá với Trung Quốc hay Oman thì mình lại chơi tấn công với hết bài vở, sức lực của mình. Bởi như thế sẽ biết được năng lực của mình đến đâu, hay ho ở điều gì và hạn chế ở điểm nào. Lần này có 4,5 vé nhưng năm 2026 nâng lên 8,5 vé thì mình biết rằng mình có thể đá với các đội ở nhóm hạt giống 4-5-6-7… sòng phẳng để tranh chấp cụ thể được hay chưa”.

“Tựu trung lại, bây giờ chúng ta phải bắt tay ngay vào công việc cho chiến dịch sắp đến. Thắng thua có thể không quá quan trọng. Quan trọng ở chỗ bóng đá Việt Nam sẽ tích lũy được gì khi đi ngày đàng với những sàng khôn như thế”. Chuyên gia Đoàn Minh Xương khép lại câu chuyện cuối tuần.

Trần Tuấn (ghi)