(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 15/6, giới chức y tế Hàn Quốc cho biết họ đang lên kế hoạch triển khai thử nghiệm cơ chế giãn cách xã hội mới trong vòng 3 tuần, bắt đầu từ đầu tháng sau, cùng lúc nỗ lực ngăn chặn đà tăng đột biến các ca nhiễm mới hàng ngày.

Dịch Covid-19 thế giới ngày 15/6: 177 triệu ca bệnh, hơn 3,8 triệu người tử vong

Dịch Covid-19 thế giới ngày 15/6: 177 triệu ca bệnh, hơn 3,8 triệu người tử vong

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 289.848 trường hợp mắc COVID-19 và 6.067 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 177 triệu ca bệnh, trong đó gần 3,82 triệu người không qua khỏi.

Theo kế hoạch, nhà chức trách Hàn Quốc sẽ dỡ bỏ lệnh cấm tập trung từ 5 người trở lên hiện nay và tăng lên mức 8 người. Tuy nhiên, giới chức y tế cho biết họ có thể cân nhắc việc áp dụng thử nghiệm cơ chế giãn cách xã hội nới lỏng, ban đầu cho phép tụ tập tối đa lên 6 người tại khu vực thủ đô, sau đó nới lỏng dần dần phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh. Hiện tại, các cơ sở giải trí sẽ được phép hoạt động đến 22h hàng ngày tại thủ đô Seoul và khu vực lân cận.

Chú thích ảnh
Tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 29/4/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhà chức trách Hàn Quốc trước đó từng đề cập đến việc sửa đổi đáng kể quy định giãn cách xã hội bắt đầu từ ngày 5/7 tới khi chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 đang được đẩy mạnh. Đến nay, khoảng 13 triệu người dân Hàn Quốc, tương đương 25% dân số, đã được tiêm chủng mũi vaccine đầu tiên. 

Trước đó, Hàn Quốc cho biết từ đầu tháng 7 tới, các nhà hàng và quán cà phê có thể mở cửa đến nửa đêm tại thủ đô Seoul và khu vực lân cận, muộn hơn 2 giờ so với lệnh giới nghiêm từ 22h hiện nay.

Hiện nay, thủ đô Seoul và khu vực lân cận cùng với thành phố Daegu cũng như đảo nghỉ dưỡng Jeju đang áp dụng mức giãn cách xã hội cấp độ 2 trong thang gồm 5 cấp độ, trong khi những khu vực còn lại ở cấp độ 1,5. Các cuộc tụ tập đông người từ 5 người trở lên đều bị cấm. Hàn Quốc ngày 15/6 ghi nhận thêm 374 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca bệnh trên cả nước lên 148.647 ca.

* Các nguồn tin thương mại cho biết chính quyền Hong Kong (Trung Quốc) đã thông báo sẽ nới lỏng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt được áp đặt từ tháng 7 năm ngoái đối với những tàu, thuyền cập cảng trung tâm vận chuyển của châu Á này.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 khi đi trên đường phố tại Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: ABC News/TTXVN

Trong một bức thư gửi đến các công ty cung cấp các dịch vụ vận tải biển, cơ quan hàng hải Hong Kong cho biết từ ngày 15/6, thủy thủ đoàn các tàu, thuyền cập cảng Hong Kong để tiếp nhiên liệu hay lương thực sẽ được miễn các biện pháp hạn chế tùy thuộc vào tình hình. 

Ngành dịch vụ tiếp nhiên liệu của Hong Kong nằm trong top 10 thế giới nhưng đã chịu tác động nặng nề bởi dịch bệnh khi chính quyền tại đây áp đặt quy định cách ly nghiêm ngặt 14 ngày đối với thủy thủy đoàn của tàu, thuyền cập cảng với lý do khác, ngoài việc bốc và dỡ hàng. Một số nguồn tin trong ngành cho biết các đơn vị vận hành tàu, thuyền đã lựa chọn tiếp nhiên liệu ở các cảng lân cận như Trung Quốc, Singapore và Đài Loan (Trung Quốc) khiến hoạt động của ngành tiếp nhiên liệu Hong Kong giảm 70% so với mức trước đại dịch.

Trần Quyên (TTXVN)