Kết thúc buổi sáng, công tác bỏ phiếu diễn ra an toàn, ổn định, chưa có vấn đề phát sinh

(Thethaovanhoa.vn) - Theo báo cáo của Ủy ban Bầu cử thành phố Đà Nẵng, đến 12 giờ ngày 23/5,toàn thành phố đã có tổng cộng 608.532 trong tổng số 750.911 cử tri đi bỏ phiếu, chiếm 81,04%. Trong đó, quận Hải Châu có số cử tri đi bỏ phiếu nhiều nhất, với 115.649 cử tri đã hoàn thành bầu cử (đạt 86,88%).

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết cho biết: Qua báo cáo từ các địa phương, tình hình bầu cử tại 525 điểm bỏ phiếu trên toàn thành phố diễn ra an toàn, ổn định, chưa có vấn đề phát sinh. Các cử tri đi bầu cử theo khung giờ đã chia từ trước nên đảm bảo giãn cách xã hội.

Số lượng ứng cử viên đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Đà Nẵng là 10 người đề bầu 6 đại biểu; số ứng cử viên đại biểu HĐND cấp thành phố Đà Nẵng là 89 người để bầu 52 đại biểu; tại huyện Hòa Vang có 57 người ứng cử HĐND cấp huyện và 511 người ứng cử HĐND cấp xã.

Đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ Trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại điểm bỏ phiếu số 1, phường Hàm Rồng, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN

* Theo thống kê của Ủy ban Bầu cử tỉnh Lào Cai, đến 11 giờ ngày 23/5, số cử tri tham gia bỏ phiếu của Lào Cai đạt 88%. Trong đó, 3 huyện nghèo: Si Ma Cai, Bắc Hà và Mường Khương dẫn đầu tỷ lệ cử tri bỏ phiếu tại 9 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Lào Cai với các mức tương ứng 99,42%; 97,81% và 98,33%.

Bắc Hà dẫn đầu toàn tỉnh với 10 xã (bao gồm 81 khu vực) đã hoàn thành bỏ phiếu, đạt 53% số xã trên địa bàn. Tại các khu vực bỏ phiếu của thị trấn Bắc Hà, từ sáng sớm, trên các nẻo đường, từ các cụm dân cư dẫn về các điểm bỏ phiếu, nhiều người đã nô nức đi bầu cử. Ban tổ chức bố trí đầy đủ nước sát khẩn, khẩu trang, giữ khoảng cách và yêu cầu mọi người thực hiện đúng thông điệp 5K theo quy định.

Ghi nhận tại khu vực bỏ phiếu số 6, thị trấn Mường Khương, người dân đều chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là quy định đeo khẩu trang, khai báo y tế, giữ khoảng cách theo hướng dẫn của ngành y tế. Việc bỏ phiếu diễn ra theo đúng trình tự quy định, không xảy ra các tình huống bất ngờ.

Sau khi thực hiện nghĩa vụ công dân bỏ phiếu bầu cử tại nơi cư trú ở phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai, đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh Lào Cai, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã tới kiểm tra và chỉ đạo bầu cử tại trụ sở Sở Nội vụ tỉnh Lào Cai, cơ quan Thường trực Ủy ban Bầu cử tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong nhấn mạnh: Dù ảnh hưởng bởi bệnh dịch nhưng hoạt động bầu cử, tổ chức bầu cử cần được thực hiện nghiêm túc, đúng luật, đúng quy định, đảm bảo an ninh, an toàn trật tự và phòng, chống dịch COVID-19. Bên cạnh đó, Ủy ban Bầu cử các địa phương cần tạo điều kiện tốt nhất để mọi cử tri, nhất là đồng bào ở vùng cao, vùng xa, cử tri đang thực hiện các biện pháp cách ly, cử tri đang công tác, thực hiện nhiệm vụ đặc biệt được thực hiện quyền lợi của mình là bỏ phiếu bầu cử.

Tổ bầu cử của xã Nhơn Hưng, huyện Tịnh Biên (An Giang) mang thùng phiếu phụ trực tiếp đến các chốt phòng, chống COVID-19 trên địa bàn để cho cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình. Ảnh: Công Mạo-TTXVN

* Theo báo cáo từ Ủy ban Bầu cử tỉnh An Giang, tính đến 11 giờ ngày 23/5, số lượng cử tri đi bầu là 1.061.334 người, đạt 64,96% số cử tri có tên trong danh sách tham gia bầu trên toàn tỉnh.

UBND tỉnh An Giang đã chỉ đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự, Công an tỉnh và các địa phương tuyến biên giới thành lập 121 Tổ Bầu cử với 125.076 cử tri trong khu vực biên giới của tỉnh; riêng Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang có 2 tổ bầu cử độc lập là Cơ quan Bộ Chỉ huy và Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn, các đơn vị còn lại sẽ bỏ phiếu bầu cử ở các tổ bầu cử của địa phương; đảm bảo tất cả cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ nơi “tuyến đầu” được thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang đã chỉ đạo các đơn vị có kế hoạch sắp xếp các ca, kíp trực phù hợp; tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ luân phiên đi bỏ phiếu, đảm bảo tuyến biên giới dài gần 100 km luôn luôn được tuần tra, kiểm soát 24/24 giờ, quản lý chặt chẽ cửa khẩu, các đường mòn, đường tắt, kênh rạch thông qua biên giới… ngăn chặn triệt để các trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Đến thời điểm này, các Tổ Bầu cử đã tổ chức tốt công tác phân luồng, điều tiết cử tri đi bầu tại các Tổ Bầu cử, đảm bảo tuân thủ thông điệp 5K; các điểm bỏ phiếu bố trí đầy đủ dụng cụ đo thân nhiệt, khẩu trang dự phòng, nước rửa tay sát khuẩn; thành viên Tổ Bầu cử tăng cường bổ sung nhân viên y tế hướng dẫn cử tri mang khẩu trang, sát khuẩn trước khi vào phòng bỏ phiếu và sát khuẩn sau khi bỏ phiếu xong, trước khi ra về.

Đối với các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, Tổ Bầu cử hướng dẫn vào lối đi riêng để cử tri bỏ phiếu vào thùng phiếu dự phòng; đảm bảo không để lây nhiễm dịch bệnh tại khu vực bỏ phiếu, bảo đảm an toàn cho cử tri trong tình hình dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp trên cả nước.

TTXVN