(Thethaovanhoa.vn) - Thể thao Việt Nam có tấm vé thứ 8 tham dự Olympic Tokyo sau khi võ sỹ Trương Thị Kim Tuyền giành chiến thắng thuyết phục trong phần thi đấu ở hạng dưới 49kg nữ môn Taekwondo tại vòng loại Olympic khu vực châu Á diễn ra tại Amman, Jordan.

Võ sỹ Taekwondo Châu Tuyết Vân ứng cử đại biểu HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2021-2026

Võ sỹ Taekwondo Châu Tuyết Vân ứng cử đại biểu HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2021-2026

Một thông tin được cộng đồng thể thao và võ thuật chung vui đón nhận, chia sẻ trong những ngày qua chính là việc VĐV Taekwondo Châu Tuyết Vân trở thành một trong những đại diện của ngành Văn hóa và Thể thao, được Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM giới thiệu ra ứng cử Đại biểu HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại cuộc thi đấu ở hạng cân dưới 49kg, Trương Thị Kim Tuyền được miễn thi đấu vòng đầu tiên (vòng 1/8) và gặp võ sỹ Aneila Aysha Afsar (Pakistan) ở tứ kết. Võ sỹ người Việt Nam đã xuất sắc đánh bại đối thủ với tỷ số 22-8 và giành quyền vào bán kết.

Tiếp đó, Kim Tuyền vượt qua đối thủ Fariza Aldangorova (Kazakhstan) 26-12 để vào chung kết gặp Su Po-ya (Đài Loan - Trung Quốc) ở trận chung kết. Dù vậy, việc lọt vào chung kết đã giúp á quân giải VĐTG năm 2017 cầm chắc tấm vé tham dự Olympic Tokyo vào mùa hè này, đồng thời, mang về tấm vé thứ 8 dự Olympic Tokyo cho thể thao Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại.

Trong ngày 23/5, võ sỹ còn lại của Taekwondo Việt Nam là Nguyễn Thị Ánh Tuyết cũng đã vào cuộc thi đấu ở hạng dưới 57kg. Sau chiến thắng thuyết phục trước võ sỹ người Timor Leste Jennifer Lay với tỷ số 35-1, Ánh Tuyết đã để thua Lo Chia-ling (Đài Loan - Trung Quốc) 2-8 và dừng bước tại tứ kết.

Như vậy, kết thúc phần thi đấu tại vòng loại Olympic Tokyo 2020 khu vực châu Á diễn ra tại Amman, Jordan, ĐTQG Taekwondo giành được 1 suất tham dự chính thức.

So với kỳ Thế vận hội gần đây nhất, thành tích này cho thấy sự tiến bộ nhất định, bởi Taekwondo Việt Nam từng thất bại trong việc giành vé tham dự Olympic 2016. Dỳ vậy, vị thế cũng như khả năng cạnh tranh của các võ sỹ Việt Nam có phần kém hơn so với quá khứ.

Kể từ sau khi Trần Hiếu Ngân giành tấm HCB tại Olympic Sydney năm 2000 đến nay chưa có một võ sỹ Việt Nam nào nào giành được huy chương tại Olympic, cũng như giành được HCV tại một kỳ ASIAD như Hồ Nhất Thống và Trần Quang Hạ vào các năm 1998 và 1994.

Tính đến thời điểm hiện tại, cùng với suất tham dự Trương Thị Kim Tuyền, TTVN hiện đã có 7 vé dự Olympic Tokyo gồm Nguyễn Huy Hoàng (bơi), Lê Thanh Tùng, Đinh Phương Thành (TDDC), Nguyễn Văn Đương (boxing), Đỗ Thị Ánh Nguyệt, Nguyễn Hoàng Phi Vũ (bắn cung) và Lương Thị Thảo - Đinh Thị Hảo (rowing).

Theo lịch, toàn bộ quá trình thi đấu tuyển chọn VĐV tham dự Olympic Tokyo sẽ kết thúc vào ngày 30/6 và TTVN vẫn còn hi vọng giành quyền tới Nhật Bản ở môn điền kinh và cầu lông.

Vũ Lê