(Thethaovanhoa.vn) - HLV Park Hang Seo đã cho gọi 4 thủ môn đang chơi trong nước (Bùi Tấn Trường, Nguyễn Văn Toản, Nguyễn Văn Hoàng cùng Phạm Văn Phong) lên tập trung ĐTQG ở đợt này. Riêng thủ môn Đặng Văn Lâm dự kiến sẽ bay từ Nhật sang UAE vào ngày 26/05 để hội quân cùng đồng đội.

 

Tấn Trường cạnh tranh vị trí với Văn Lâm

Tấn Trường cạnh tranh vị trí với Văn Lâm

Phần lớn người hâm mộ bóng đá đưa ra nhận định, vị trí người gác đền của tuyển Việt Nam tại các trận đấu còn lại tại Vòng loại thứ 2 World Cup 2022 là cuộc cạnh tranh giữa thủ môn Tấn Trường và Văn Lâm.

 

Thông thường, danh sách chính thức của mỗi đội bóng ở các giải đấu sẽ chốt lại với 3 cái tên cho vị trí “gác đền”. Tuy nhiên, suất bắt chính trong khung thành chỉ dành cho một người nếu không có những bất trắc như thẻ phạt hay chấn thương. Mà 3 trận còn lại tại vòng loại World Cup 2022 với đội tuyển Việt Nam thì chúng ta đều rõ quan trọng thế nào. Do vậy, việc chọn ai cho vị trí “nửa đội bóng” sẽ là quyết định không dễ cho ông Park bây giờ.

Đặng Văn Lâm luôn được nhìn nhận như thủ môn số 1 của đội tuyển Việt Nam trong hơn 3 năm qua. Thủ môn Việt kiều này cũng đã ra sân bắt chính trong cả 5 trận đã qua tại chiến dịch vòng loại World Cup 2022.

Trong 5 trận đấu đó, Đặng Văn Lâm chỉ để lọt lưới 1 bàn, một thông số rất đáng lưu ý, chí ít cũng đủ tạo nên một sự tin cậy về tính ổn định, yếu tố cốt lõi cho vị trí trấn giữ khung thành. Năng lực của thủ môn này đã được khẳng định với những gì anh đã thể hiện trên đội tuyển ở các giải đấu đã qua.

Tuy nhiên, với Đặng Văn Lâm, gần nửa năm không được thi đấu sẽ như một bất lợi cho thủ môn này vào thời điểm hiện nay, vì chắc chắn cảm giác thi đấu của anh sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều sau quãng thời gian nghỉ dài như thế.

Bùi Tấn Trường thì khác, khi ở Hà Nội FC, anh ra sân bắt chính cho đội bóng suốt 2 mùa giải 2020 và 2021. Rõ ràng, phong độ của Tấn Trường là có, cảm giác thi đấu hẳn nhiên cũng rất rõ ràng với mật độ ra sân dày đặc. Nhưng với Tấn Trường, dưới thời ông Park, anh lên ĐTQG muộn so với nhiều đồng đội và cũng chưa được dùng ở giải đấu chính thức nào. Hơn thế, tính ổn định và sự ăn ý với đồng đội trên sân mà ông Park luôn coi trọng cũng là một lực cản dành cho Tấn Trường.

bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, Văn Lâm, Đặng Văn Lâm, Tấn Trường, Park Hang Seo, Cerezo Osaka, tuyển Việt Nam, dtvn, bảng G vòng loại World Cup, Việt Nam vs Jordan
Lợi thế lớn nhất của Văn Lâm là sự ổn định cũng như sự ăn ý với các hậu vệ ở ĐT Việt Nam. Ảnh: Hoàng Linh

“Những thủ môn mà HLV Park Hang Seo gọi tập trung lên ĐTQG đều rất xứng đáng. Người có năng lực, người thì phong độ cao. Nếu có tiếc nuối thì tôi nghĩ việc thủ môn Trần Nguyên Mạnh không được gọi là tiếc nuối. Còn lúc này, việc chọn ai để trao suất trấn giữ khung thành đội tuyển sẽ từ cách nhìn và quyết định của HLV Park Hang Seo mà thôi”, HLV thủ môn Võ Văn Hạnh đã có nhìn nhận như thế về câu chuyện chọn lựa thủ môn ra sân bắt chính cho đội tuyển Việt Nam tại 3 trận vòng loại World Cup sắp đến.

Cựu thủ môn ĐTQG Võ Văn Hạnh chia sẻ: “Có thể chúng ta lo ngại việc đã lâu không được thi đấu sẽ ảnh hưởng đến phong độ, cảm giác đối với Đặng Văn Lâm. Rõ ràng, điều này đúng nhưng với năng lực, phẩm chất cũng như tính chuyên nghiệp trong quá trình tập luyện hàng ngày mà Văn Lâm đang thể hiện, tôi nghĩ rằng sẽ không quá khó khăn cho em ấy. Có thể việc không được ra sân lâu như vậy thì sẽ có chút ảnh hưởng đến bản thân các thủ môn chứ không phải không có. Tuy vậy, nếu bản thân anh có được năng lực, đẳng cấp cao và tính ổn định thì sự ảnh hưởng không quá lớn và anh sẽ biết cách để lấy lại cảm giác tốt nhất”.

HLV thủ môn Võ Văn Hạnh cho rằng với những gì Đặng Văn Lâm đã thể hiện thì rõ ràng phẩm chất, năng lực cũng như tính ổn định đã được kiểm nghiệm: “Các bạn thủ môn trên tuyển lúc này đều có phong độ tốt, ai cũng xứng đáng. Với Đặng Văn Lâm, tôi nghĩ nếu được ra sân ở các trận đấu tập nội bộ tại CLB Cerezo Osaka hoặc được thi đấu tại trận giao hữu với đội tuyển Jordan vào ngày 31/5 sắp tới sẽ giúp thủ môn này có được cảm giác tốt nhất. Đó là những quan sát, nhìn nhận về các bạn thủ môn trên đội tuyển lúc này như thế”.

“Nhìn tổng quát thì tôi cho rằng thủ môn Đặng Văn Lâm vẫn có những ưu thế nhất định để được trao cơ hội bắt chính. Tuy nhiên, đó là chia sẻ của mình, còn việc quyết định chọn ai thì nằm ở quan điểm cách dùng người và những vấn đề liên quan khi bắt đầu thi đấu của ban huấn luyện và HLV Park Hang Seo”, HLV thủ môn Võ Văn Hạnh nói thêm về câu chuyện ai sẽ được trao cơ hội ra sân chính thức trong khung thành của đội tuyển Việt Nam ở những trận đấu trên đất UAE.

Trần Tuấn