(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 12/5, hãng sản xuất xe điện lớn nhất thế giới Tesla (Mỹ) thông báo ngừng sử dụng đồng bitcoin trong các giao dịch mua bán xe của hãng do lo ngại các vấn đề về môi trường.              

Ông chủ Tesla treo thưởng 100 triệu USD cho các giải pháp loại bỏ khí thải

Ông chủ Tesla treo thưởng 100 triệu USD cho các giải pháp loại bỏ khí thải

Tỷ phú Elon Musk, người sáng lập hãng ô tô điện Tesla của Mỹ, ngày 22/4 đã treo thưởng 100 triệu USD cho các nhà phát minh để phát triển các giải pháp chống tình trạng ấm lên toàn cầu thông qua việc loại bỏ khí thải gây ô nhiễm dioxide carbon khỏi bầu khí quyển hoặc đại dương.

Trên trang Twitter cá nhân, Giám đốc điều hành (CEO) của Tesla, tỷ phú Mỹ Elon Musk viết: "Tesla ngừng việc dùng bitcoin mua bán xe. Chúng tôi lo ngại về việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch để khai thác và giao dịch bitcoin ngày càng tăng, đặc biệt là than - nhiên liệu có lượng phát thải tệ nhất".

Tesla cho rằng tiền mã hóa là một "ý tưởng tốt" với "tương lai hứa hẹn" song "điều đó không thể đạt được với cái giá quá lớn cho môi trường. Tesla nhấn mạnh sẽ không bán "bất cứ bitcoin" nào mà dự định sử dụng cho giao dịch ngay khi việc "đào bitcoin" chuyển đổi sang dùng các năng lượng bền vững hơn.     

Chú thích ảnh
Tesla ngừng giao dịch bằng bitcoin. Nguồn: TTXVN

Đây có thể coi là động thái đảo chiều quan điểm của Elon Musk và Tesla, sau khi đối mặt với nhiều chỉ trích từ các nhà hoạt động môi trường và giới đầu tư. Trong quý đầu năm nay, Tesla đã bỏ ra 1,5 tỷ USD mua bitcoin, sau đó bán đi khoảng 10% để mang về hơn 100 triệu USD lợi nhuận.       

Ngay sau thông báo trên, đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới này đã mất hơn 7% giá trị và đang giao dịch ở mức 52,669 USD. Tại thị trường châu Á, có thời điểm bitcoin đã giảm 17% xuống còn 45.700 USD, mức thấp nhất kể từ ngày 1/3. Hiện đồng tiền ảo này đã phục hồi một phần lên hơn 50.000 USD.              

Bitcoin có độ bảo mật cao, xuất hiện và được phân chia hoàn toàn tự động dựa trên các thuật toán và ai cũng có thể sở hữu thông qua việc giải mã các phương trình toán học và đưa ra đáp án, hay còn gọi là "đào".

Để có thể thu về bitcoin, "thợ đào" sẽ phải giải quyết các vấn đề tính toán phức tạp thông qua một "máy đào" tiêu tốn nhiều điện năng. Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Cambridge (Anh) cho rằng tổng mức tiêu hao năng lượng của quá trình đào bitcoin trong năm 2021 có thể đạt mức 128 tỉ kWhm, chiếm 0,6% tổng lượng điện sản xuất của thế giới và cao hơn mức dùng điện ở Na Uy.              

Hoạt động khai thác bitcoin từ lâu bị chỉ trích vì tiêu tốn năng lượng và gây ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Phương Hoa/TTXVN