(Thethaovanhoa.vn) - Để tới được UAE dự 3 trận còn lại bảng G vòng loại World Cup 2022, Văn Hậu có thể là sự bất ngờ lớn nhất của HLV Park Hang Seo.

 

'HLV Park Hang Seo sẽ không mạo hiểm sử dụng Văn Hậu'

'HLV Park Hang Seo sẽ không mạo hiểm sử dụng Văn Hậu'

Theo chuyên gia bóng đá Nguyễn Thành Vinh, HLV Park Hang Seo triệu tập Văn Hậu lên ĐTQG là để kiểm tra và đánh giá quá trình hồi phục của cầu thủ này. HLV Park sẽ không mạo hiểm để Văn Hậu tập nặng như các đồng đội trên đội tuyển Việt Nam.

 

Sở dĩ nói thế bởi đến lúc này, Văn Hậu vẫn chưa hoàn toàn bình phục chấn thương, chưa nói đến khả năng hòa nhập trở lại. Văn Hậu được các chuyên gia điều trị chấn thương ở PVF kiến nghị HLV Park Hang Seo phải sử dụng rất hạn chế. Hậu vệ biên trái số 1 ở ĐTQG không thể mạo hiểm với vết mổ vừa qua và Văn Hậu cần thêm thời gian để dưỡng thương, tập nhẹ và thích nghi trở lại với điều kiện thi đấu chính thức.

Văn Hậu đã có 2 năm trời nghỉ dài, không được thi đấu đỉnh cao. Từ khi được gia nhập SC Heerenveen ở Hà Lan, Văn Hậu chỉ dự bị rồi về nước tập luyện, thi đấu ít ỏi và dính chấn thương nặng. Hơn 1 năm qua thực sự là quãng thời gian quá khó khăn cho cầu thủ sinh năm 1999.

HLV Park Hang Seo hiểu rõ khả năng của Văn Hậu, và có thể ông cũng không hề có ý định đưa hậu vệ 22 tuổi tới UAE như suy nghĩ của nhiều người. Mục tiêu rõ ràng nhất với Văn Hậu lúc này của ông Park chính là đánh giá năng lực cậu học trò.

Hậu vệ gốc Thái Bình cần được tạo điều kiện để lấy lại sự tự tin. HLV Park Hang Seo luôn trao cơ hội cho Văn Hậu, bất chấp việc Hậu gặp chấn thương. Đội tuyển U22 Việt Nam cuối năm nay cần cầu thủ Hà Nội FC. Văn Hậu trước đó thậm chí đã được HLV Park Hang Seo trao băng đội trưởng U22 Việt Nam, đương nhiên với điều kiện cầu thủ này có mặt ở đội hình xuất phát.

Kế hoạch HCV SEA Games 31 cần cầu thủ dày dạn trận mạc như Văn Hậu, người đã chói sáng ở SEA Games 30 trên đất Philippines khi là là chốt chặn cực kỳ vững chắc nơi hàng thủ U22 Việt Nam. Còn đội tuyển Việt Nam hiện tại không có nhiều đất diễn cho hậu vệ 22 tuổi.

bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, bong da, tin bong da, Văn Hậu, Đoàn Văn Hậu, Park Hang Seo, dtvn, tuyển Việt Nam, Hà Nội FC, lịch thi đấu vòng loại World Cup
Văn Hậu (giữa) vẫn đang phải tập riêng cùng với Văn Xuân (trái) và Trọng Hoàng (phải). Ảnh: Khôi Nguyên

Ông Park khó lòng mạo hiểm đưa vào sân Văn Hậu, dù chỉ là vài phút, bởi Văn Hậu còn chưa chơi phút nào năm nay. Trước đó, Đình Trọng đã được sử dụng khi chưa hoàn toàn bình phục chấn thương, dù CLB đã ra khuyến cáo, và cuối cùng chính đội bóng chủ quản và Đình Trọng phải chịu hậu quả cho sự nôn nóng khi ra sân. 2 mùa giải gần nhất, Đình Trọng không còn là trung vệ hàng đầu của Hà Nội FC. Những người thay thế Đình Trọng, Văn Hậu như Việt Anh, Thành Chung, Văn Xuân… vẫn có thể làm thay phần việc của người đồng đội.

HLV Park Hang Seo sẽ kiểm tra thực lực của Văn Hậu để cầu thủ này hướng tới SEA Games 31. Ông Park vừa muốn động viên, vừa là cách để Văn Hậu nhanh chóng trở lại. Ở vị trí hiện tại của Văn Hậu, có không ít người có thể chơi tốt và phong độ đương nhiên cao hơn hậu vệ gốc Thái Bình. Có thể kể đến những Văn Thanh, Hồng Duy (HAGL), Tấn Tài (Bình Định), Văn Xuân, Văn Kiên (Hà Nội FC), Minh Tùng (Thanh Hóa)… Hoặc HLV Park Hang Seo có thể đưa một tiền vệ vào thay vị trí của Văn Hậu.

Đội tuyển Việt Nam hiện tại lo lắng nhiều nhất ở hàng tiền vệ thay vì vị trí hậu vệ biên. So với Văn Hậu, tình hình ra sân của Trọng Hoàng khả quan hơn. Cầu thủ của Viettel được gọi lên ĐTQG để tập phục hồi và ông Park có thể sẽ chờ Trọng Hoàng tới tận ngày tập luyện cuối cùng để chốt danh sách đội tuyển.

Ngoài Văn Hậu, ông Park cũng muốn “cấy” thêm nhiều vị trí ở U22 Việt Nam lên ĐTQG để kiểm tra rõ hơn năng lực thích ứng của họ. Có thể hình dung bộ khung U22 Việt Nam ở SEA Games 31 cuối năm nay trên sân nhà gồm Văn Hậu nhiều khả năng sẽ là đội trưởng, trong khung gỗ là Văn Toản. Các hậu vệ sẽ là Thanh Bình (Viettel), Việt Anh, Văn Xuân (Hà Nội FC). Tuyến tiền vệ có Lý Công Hoàng Anh (Hà Tĩnh).

Đội tuyển Việt Nam tập trung lần này không chỉ đơn thuần để tới UAE mà tầm nhìn ông Park còn xa hơn, đó là thỏa mãn mục tiêu bảo vệ danh hiệu vô địch môn bóng đá nam SEA Games 31 trên sân nhà.

Việt Hà