(Thethaovanhoa.vn) - Bộ đôi tiền vệ trung tâm Đỗ Hùng Dũng-Nguyễn Tuấn Anh là đối tác ăn ý với nhau ở những trận đấu đã qua của chiến dịch vòng loại World Cup 2022. Tuy nhiên, chấn thương của Hùng Dũng đã đặt ông Park vào bài toán khó để tìm ra phương án tốt nhất cho 3 trận đấu còn lại.

 

HLV Park Choong Kyun muốn xây dựng lối chơi xung quanh Hùng Dũng

HLV Park Choong Kyun muốn xây dựng lối chơi xung quanh Hùng Dũng

Mặc dù Hùng Dũng gặp chấn thương và phải nghỉ thi đấu đến hết mùa giải nhưng HLV Park Choong Kyun của Hà Nội cho biết ông vẫn xây dựng lối chơi xoay quanh Hùng Dũng

 

Vắng Hùng Dũng là một thiệt thòi…

Có tới 12 tiền vệ được HLV Park Hang Seo Hàng điền tên cho đợt tập trung lần này. Bắt đầu với những cái tên cũ, gắn bó từ ngày đầu với ông Park như Nguyễn Quang Hải, Phạm Đức Huy, Lương Xuân Trường hay Phan Văn Đức. Nguyễn Hoàng Đức cùng Trần Minh Vương là những người kết nối ở quãng giữa cùng một số nhân tố về sau, có thể kể đến là Cao Văn Triền, Đỗ Thanh Thịnh hay Tô Văn Vũ. Lý Công Hoàng Anh được coi như gương mặt mới toanh được gọi lên lần này.

Quân số đông, chất lượng cũng đủ đầy nhưng cái “nhíu mày” của ông Park vẫn là câu chuyện tìm người thay thế cho vị trí của Đỗ Hùng Dũng. Hoặc lắp ghép con người với những sắp xếp khác nhau để có đáp án tối ưu.

Dễ thấy, cho dù đội tuyển Việt Nam ra sân với đội hình 3-4-3 hay biến thể 5-4-1 tùy theo tình thế thì Đỗ Hùng Dũng luôn được lựa chọn đầu tiên. Nghĩa là ông Park luôn đặt Đỗ Hùng Dũng ở vai trò “cứng” để tìm người đá cặp cùng tiền vệ này trong trận đấu cụ thể nào đó với những tính toán khác nhau, miễn sao đáp ứng tiêu chí mà đội tuyển Việt Nam chọn lựa cho mỗi cách tiếp cận.

Ví như muốn đặt sự chắc chắn thì Phạm Đức Huy sẽ được sử dụng, còn cho một thế trận tấn công sẽ thấy Xuân Trường hoặc Tuấn Anh ở đội hình xuất phát cùng Hùng Dũng. Những trận đấu đã qua ở vòng loại World Cup 2022 là nơi mà bộ đôi Hùng Dũng-Tuấn Anh (hoặc có thời điểm Đức Huy) chứng tỏ họ kết nối, bổ trợ cho nhau một cách tốt nhất.

bóng đá Việt Nam, bóng đá, tin tức bóng đá, Park Hang Seo, Hùng Dũng, Đỗ Hùng Dũng, DTVN, tuyển Việt Nam, Hà Nội FC, vòng loại World Cup, lịch thi đấu vòng loại World Cup
Tìm người thay thế Đỗ Hùng Dũng là một trong những nhiệm vụ ưu tiên của HLV Park Hang Seo. Ảnh: Hoàng Linh

Và lời giải của ông Park

Giới chuyên môn nhận định rằng sẽ không dễ để ông Park tìm ra con người ưng ý nhất, đáp ứng đủ mọi tiêu chí để thế chỗ của Hùng Dũng. Tuy nhiên, nếu ông Park biết cách kết nối, hài hòa và phát huy tối đa phẩm chất của những tiền vệ hiện có vào lúc này cũng có thể giúp tuyến giữa đội tuyển Việt Nam tạo ra được sức mạnh cần thiết.

Quang Hải không mạnh về phòng thủ nhưng lại có sở trường tạo ra đột biến trong tấn công, còn Đức Huy đủ khỏe để tranh chấp như một “máy quét” cho đồng đội phía trên rảnh chân với các mảng miếng khác. Hoặc giả, Xuân Trường sẽ chơi như một “mỏ neo” để làm bệ phóng cho người đá cặp ở ngay trước mặt.

Đã có những hình dung như thế về các phương án mà ông Park có thể tin dùng. Nói cách khác, không nhất thiết cứ phải tìm ra một cầu thủ y hệt Hùng Dũng để giải bài toán này.

Vấn đề có thể được giải quyết bằng những xoay sở, lắp ghép khác nhau nhằm phát huy điểm mạnh của người này để bổ trợ khiếm khuyết của người kia với các phương án khác nhau ở khu trung tuyến. Không có Đỗ Hùng Dũng nhưng cả Xuân Trường, Tuấn Anh, Đức Huy đều có tên trong danh sách lên ĐTQG lần này.

Cao Văn Triền cũng bắt đầu được trao cơ hội nhiều hơn và với nhiều người thì tiền vệ người Bình Định này có những phẩm chất để có thể làm tốt phần việc cho một vị trí tiền vệ trung tâm. Có thể khả năng phát động tấn công của Cao Văn Triền chưa ở tầm mức tạo ra nhiều đột biến, còn riêng tiêu chí phòng ngự thì Văn Triền có thể đảm bảo với nhiệm vụ giải phóng áp lực cho hàng thủ ở những pha giải vây và đánh chặn.

Nói thế để thấy con người lúc này trong tay ông Park vẫn có để tính toán cho những phương án xoay tua và lắp ghép. Có thể, mối âu lo nằm vào phong độ của học trò ở thời điểm hiện nay liệu có đáp ứng được yêu cầu cho những thay thế ấy hay không.

Phong độ của Đức Huy đi xuống quá nhiều trong thời gian gần đây, trong khi Quang Hải vẫn chưa thể trở lại cảm hứng chơi bóng cao nhất sau chấn thương. Và nếu Xuân Trường chơi thăng hoa trong màu áo HAGL mùa này thì Tuấn Anh hầu như chỉ ngồi dự bị suốt cả giai đoạn thứ 1 của V-League. Nói cách khác, năng lực chơi bóng của họ đều đã được khẳng định, còn điều lưu tâm nằm vào phong độ cho ngày lên đường sang UAE.

Nhìn tổng thể, với những gì đang có thì ông Park hoàn toàn có thể đưa ra các giải pháp cụ thể cho từng tình huống khác nhau. Ví như gặp Indonesia, có thể chúng ta sẽ chơi thế trận áp đặt với Xuân Trường cùng một tiền vệ có xu hướng chơi tấn công cho bộ đôi ở tuyến giữa.

Đá với Malaysia thì hẳn nhiên sẽ khác với tính cân bằng trong lối chơi được chọn. Lúc đó, có khi Cao Văn Triền sẽ chơi trong vai trò đánh chặn, dọn dẹp ở khu vực giữa sân. Cùng lúc, sẽ sử dụng cặp tiền vệ đá phía trên Văn Triền với nhiệm vụ 1 người hỗ trợ cho phòng thủ và 1 người chuyên tâm cho mặt trận tấn công.

Rõ ràng, thiếu vắng Đỗ Hùng Dũng là một thiệt thòi quá lớn cho đội tuyển Việt Nam vào lúc này. Có thể ông Park sẽ không cố để chọn một ai đó đáp ứng đầy đủ tố chất giống như Hùng Dũng cho một sự thay thế.

Thay vào đó, sẽ có những lắp ghép khác nhau nhằm phát huy tối đa điểm mạnh của mỗi học trò cho các phương án sử dụng ở từng trận đấu. Hãy cùng chờ vào những ứng biến của ông Park cho những trận đấu trên đất UAE.

Trần Tuấn