(Thethaovanhoa.vn) - Vừa e ngại sự tác động của dịch bệnh Covid-19 tới khả năng tổ chức, vừa phải chạy đua với thời gian để hoàn thiện công tác chuẩn bị, đó là nỗi lo của các nhà chuyên môn ở thời điểm 7 tháng trước khi SEA Games 31 chính thức diễn ra.

Triển khai vận động tài trợ cho SEA Games 31

Triển khai vận động tài trợ cho SEA Games 31

Ngày 19/04/2021 tại Hà Nội, BTC SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11 đã công bố đơn vị tư vấn, đại diện tiếp thị tài trợ cho BTC là Cty CP Nội dung Số Việt - Vietcontent. Theo đó, Cty Vietcontent sẽ thay mặt BTC tìm kiếm, gặp gỡ, trao đổi và đàm phán với các nhà tài trợ, quảng cáo trong và ngoài nước để mang lại nguồn tài chính hiệu quả nhất cho BTC.

Hoàn thiện khâu chuẩn bị...

7 tháng trước khi SEA Games 31 diễn ra, các nhà tổ chức vẫn đang nỗ lực hoàn thành các hạng mục công việc liên quan tới công tác chuẩn bị cho kỳ đại hội thể thao lớn nhất của khu vực Đông Nam Á. Hiện tại, vấn đề đáng lo ngại nhất là các công trình phục vụ thi đấu tại SEA Games 31 vẫn đang trong thời gian sửa chữa và hoàn thiện. Đơn cử như các công trình tại Khu LHTTQG tại Mỹ Đình - nơi được coi như trái tim của đại hội với việc tổ chức nhiều sự kiện, nhiều môn thi đấu quan trọng như lễ khai mạc, lễ bế mạc, môn bóng đá, môn điền kinh… hiện vẫn đang trong quá trình hoàn thành các hạng mục sửa chữa.

Theo thông tin mới nhất, việc tổ chức đấu thầu, mua bán và lắp đặt các trang thiết bị phục vụ thi đấu tại Khu LHTTQH chuẩn bị được tiến hành trong thời gian tới sau khi nguồn kinh phí vừa được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Trong thời gian vừa qua, ngoài sự chuẩn bị sân bãi, hệ thống trang thiết bị phục vụ thi đấu ở các dự án do Bộ VH, TT&DL thực hiện, các địa phương đăng cai cũng đang chạy đua với thời gian để đảm bảo tiến độ tổ chức SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11. Tại Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị thi công gấp rút đẩy nhanh tiến độ cải tạo, sửa chữa các công trình phục vụ thi đấu, bảo đảm yêu cầu về mỹ thuật, kỹ thuật, yêu cầu về thi đấu theo tiêu chuẩn quốc tế.

Tính riêng trên địa bàn Thủ đô có 8 công trình cấp thành phố chuẩn bị phục vụ tập luyện và thi đấu tại đại hội gồm: Nhà tập bắn cung, khu nhà tập luyện và thi đấu bi sắt, SVĐ Hà Đông, nhà tập kiếm, Judo, đá cầu, cung thi đấu điền kinh, sân điền kinh ngoài trời và hạ tầng kỹ thuật khuôn viên Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội… Ngoài ra còn có 12 công trình phục vụ thi đấu cấp quận huyện gồm: Cung Thể thao tổng hợp Quần Ngựa, NTĐ các quận, huyện: Hà Đông, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Long Biên, Thanh Trì, Sóc Sơn, Gia Lâm, Đan Phượng, Hoài Đức... Theo kế hoạch, Hà Nội sẽ hoàn thành việc xây dựng, sửa chữa, nâng cấp và cải tạo các công trình phục vụ SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11 trước ngày 30/9.

Bên cạnh việc đẩy nhanh tốc độ hoàn thiện các công trình phục vụ tập luyện, thi đấu, các hạng mục công việc khác liên quan tới chuyên môn, tài chính, thông tin tuyên truyền, công nghệ thông tin, an ninh, giao thông, lễ tân khánh tiết, vận động tài trợ, y tế và kiểm tra doping… cũng được Ban tổ chức đại hội gấp rút triển khai vì quỹ thời gian không còn nhiều.

Chú thích ảnh
Tại Khu LHTTQG Mỹ Đình, Hà Nội - nơi được coi như trái tim của SEA Games 31 hiện vẫn đang trong quá trình hoàn thành các hạng mục sửa chữa. Ảnh: VSI

Nhưng SEA Games 31 vẫn ở chế độ "chờ"

Sự ảnh hưởng của dịch Covid-19 tới Việt Nam nói riêng và các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á nói chung đang là nỗi lo lớn nhất của các nhà tổ chức và đe dọa tới khả năng diễn ra của 2 kỳ đại hội. Trong kế hoạch, BTC SEA Games 31 đã xây dựng 3 kịch bản, trong đó có đề cập tới khả năng xấu nhất như việc dịch Covid-19 chậm được kiểm soát, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp ở một số quốc gia Đông Nam Á, dẫn tới khả năng một số đoàn thể thao các nước không thể tham dự SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11. Hay tình huống dịch bệnh Covid-19 ở Việt Nam bùng phát trở lại tại thời điểm trước khi diễn ra SEA Games 31, dẫn tới nguy cơ hoãn hoặc thậm chí hủy tổ chức SEA Games 31.

Hiện tại, Việt Nam đang kiểm soát khá tốt dịch bệnh Covid-19 và công tác phòng, chống dịch cho thấy hiệu quả cao khi ngăn chặn được tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng nhiều ngày qua với sự vào cuộc rất quyết liệt của Chính phủ, nhiều bộ ngành và cơ quan chức năng trên toàn quốc. Các giải đấu thể thao trong nước đã được khôi phục trở lại, nhiều lượt VĐV của thể thao Việt Nam cũng đã, đang và tiếp tục ra nước ngoài thi đấu sau khi được tiêm vaccine phòng Covid-19 và thực hiện triệt để, nghiêm túc quy định phòng, chống dịch.

Dù vậy, ở một số quốc gia Đông Nam Á, điển hình như tại Campuchia, dịch Covid-19 đang bùng phát với số ca lây nhiễm được phát hiện lên tới 3 con số mỗi ngày thời gian gần đây. Ngoài ra, ở các quốc gia khác như Indonesia, Thái Lan, Singapore, Malaysia… dịch bệnh vẫn đang đe dọa và tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường, tiềm tàng nhiều nguy cơ và tác động xấu lên khả năng tham dự hoặc tổ chức SEA Games 31.

Theo khẳng định của Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn, dù dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới và nhiều quốc gia Đông Nam Á, song với vai trò chủ nhà, Việt Nam vẫn đang tiến hành công tác chuẩn bị và nỗ lực để tổ chức SEA Games 31, ASEAN Para Games 11 theo đúng kế hoạch đề ra. Thời gian qua, dịch Covid-19 cũng tác động không nhỏ tới công tác chuẩn bị song các nhà tổ chức đang nỗ lực và quyết tâm cao nhất tổ chức thành công 2 đại hội.

Tìm kiếm 80 tỷ đồng tài trợ cho SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11

Theo kế hoạch tổ chức SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11, khoản thu từ các nguồn tài trợ từ 2 đại hội sẽ khoảng 80 tỷ đồng (70 tỷ đồng từ SEA Games) và các nhà tổ chức cũng đang nỗ lực để có thể hoàn thành mục tiêu này. Vừa qua, BTC đại hội đã ký hợp đồng và công bố đơn vị tư vấn, đại diện tiếp thị tài trợ cho BTC là Công ty Cổ phần Nội dung Số Việt - Vietcontent. Theo đó, Công ty Vietcontent sẽ thay mặt BTC tìm kiếm, gặp gỡ, trao đổi và đàm phán với các nhà tài trợ, quảng cáo trong và ngoài nước để mang lại nguồn tài chính hiệu quả nhất cho 2 đại hội thể thao lớn nhất Đông Nam Á dự kiến diễn ra vào cuối năm.

Lý giải cho thời điểm công bố đơn vị tư vấn, đại diện tiếp thị tài trợ cho 2 đại hội khá muộn là do BTC đại hội cần tính toán và phòng ngừa rủi ro sau khi ký kết hợp đồng, trong bối cảnh dịch Covid-19 đem tới rất nhiều nguy cơ xấu đối với khả năng tổ chức SEA Games và ASEAN Para Games. Theo nhận định của ông Phấn, mục tiêu tìm kiếm nguồn thu 80 tỷ đồng từ 2 đại hội không dễ để hoàn thành khi nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn và bị ảnh hưởng từ dịch Covid-19.

Hiện nay, BTC phối hợp cùng với đơn vị tư vấn nỗ lực tìm kiếm các nguồn tài trợ và hiện vật cho cho 2 đại hội trong khả năng tốt nhất có thể. Trong thời gian qua, cũng đã có một số đơn vị liên hệ với BTC thể hiện mong muốn tài trợ cho 2 đại hội, song chưa thống nhất được về mức tiền hoặc hiện vật.

Ông Nguyễn Quốc Hưng, đại diện Công ty Cổ phần Nội dung Số Việt - Vietcontent cũng chia sẻ thêm, đơn vị vận động, tiếp thị tài trợ sẽ nỗ lực đồng hành cùng các nhà tổ chức để tìm kiếm nguồn tài trợ lớn nhất có thể. “Hiện tại, đơn vị tư vấn đã có được một số cam kết tài trợ từ những khách hàng lớn cho SEA Games 31. Ngoài ra, trong các cam kết với các nhà tài trợ, chúng tôi cũng có những điều khoản đảm bảo để quyền lợi của họ không bị ảnh hưởng quá lớn nếu trường hợp xấu nhất xảy ra.

Sự ảnh hưởng của dịch Covid-19 với công tác vận động tài trợ là không thể phủ nhận, song với sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ và các cơ quan chức năng trong công tác phòng chống, dịch cũng mang lại sự yên tâm cho các đơn vị tham gia tài trợ và đồng hành cùng với 2 đại hội tổ chức tại Việt Nam vào cuối năm”, ông Hưng chia sẻ thêm.

Vũ Lê