(Thethaovanhoa.vn) - Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm vừa qua đời chiều ngày 20/4 do bị tắc phổi. Trước đó, nhà thơ vẫn xuất hiện trong các sự kiện văn hóa. Do đó, thông tin ông đột ngột ra đi khiến nhiều người bàng hoàng.

Nhạc sĩ Hoàng Giác, thân phụ nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm, qua đời ở tuổi 94

Nhạc sĩ Hoàng Giác, thân phụ nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm, qua đời ở tuổi 94

Nhạc sĩ Hoàng Giác, thân phụ nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm và là tác giả của những ca khúc nổi tiếng: Ngày về, Mơ hoa... đã qua đời lúc 23 giờ 38 phút ngày 14/9/2017 tại nhà riêng ở Hà Nội, hưởng thọ 94 tuổi.

Nhà báo Nhật Minh, Đài Tiếng nói Việt Nam, người thường xuyên cộng tác với nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm cho hay gần đây nhà thơ vẫn tham gia các chương trình phát thanh của Đài như “Đôi bạn văn chương” và “Khách đến chơi nhà.” Chương trình gần đây nhất ông tham gia với tư cách khách mời là “Đôi bạn văn chương” phát sóng cuối tháng Ba.

“Tôi được biết ông có bệnh về phổi. Mọi người vẫn thường động viên ông giữ gìn sức khỏe. Tuy nhiên, nghe tin ông mất, tôi rất bàng hoàng và hẳn là những người trong giới văn nghệ cũng vậy, bởi gần đây nhà thơ vẫn khỏe mạnh, giọng nói sang sảng,” nhà báo Nhật Minh chia sẻ.

Chú thích ảnh
Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm

Trong niềm xúc động, anh cho hay nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm là người đáng kính, mọi người đều quý mến ông bởi tính cách cởi mở, chân thành và một tâm hồn đắm đuối với thi ca.

Hoàng Nhuận Cầm sinh năm 1952 tại Hà Nội, là con đầu lòng của nhạc sỹ Hoàng Giác.

Đang học dở khoa Văn, Đại học Tổng hợp Hà Nội, năm 1971, Hoàng Nhuận Cầm nhập ngũ, đã từng chiến đấu trong Sư đoàn 325B ở mặt trận Quảng Trị. Năm 1975, ông trở lại học nốt chương trình đại học và đến năm 1981 làm việc tại Hãng Phim truyện Việt Nam. Hoàng Nhuận Cầm chuyển sang làm việc cho Đài Truyền hình Việt Nam trong một thời gian ngắn rồi quay trở lại Hãng Phim truyện Việt Nam năm 2005.

Là gương mặt quen thuộc trên văn đàn Việt Nam, nổi tiếng với các bài thơ tình được độc giả yêu thích như “Chiếc lá đầu tiên,” “Hò hẹn mãi cuối cùng em cũng đến,” “Viên xúc xắc mùa thu.” Ông còn là nhà biên kịch với 3 tác phẩm về đề tài chiến tranh, lịch sử đã được dựng thành phim: “Hà Nội mùa Đông năm 46,” “Mùi cỏ cháy,” “Nhà tiên tri” và nhất là một vai diễn hài kịch để đời: Vai bác sỹ Hoa Súng.


Bài thơ "Chiếc lá đầu tiên" của nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm

Trong vai trò biên kịch, Hoàng Nhuận Cầm đã giành giải thưởng Biên kịch xuất sắc nhất, Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 17 (năm 2011) và Giải Cánh diều của Hội Điện ảnh Việt Nam năm 2012 cùng với kịch bản phim điện ảnh “Mùi cỏ cháy.”

TTXVN