(Thethaovanhoa.vn)- Câu chuyện ô tô điện bất ngờ “nóng” với người tiêu dùng Việt Nam ngay khi Vinfast mở bán mẫu ô tô điện VFe34 hôm 24.3 (dự kiến giao xe từ tháng 11 năm nay). Trên thực tế dù cấu tạo chiếc ô tô điện có vẻ “đơn giản” hơn một chiếc ô tô truyền thống nhiều thì để hiểu hết về nó lại là một cây chuyện dài, phức tạp hơn nhiều người tưởng.

Ô tô điện chiếm thế thượng phong nhanh hơn nhiều người nghĩ

Ô tô điện chiếm thế thượng phong nhanh hơn nhiều người nghĩ

Mặc dầu vẫn còn nhiều tranh cãi về khả năng gây ra “ô nhiễm mới” từ qui trình sản xuất điện và pin song chuyển từ động cơ đốt trong sang động cơ điện đang trở thành cảm hứng chính của ngành công nghiệp ô tô thế giới, thậm chí, nhanh hơn nhiều người nghĩ

Nhiều người vẫn nghĩ ô tô điện là chuyện của thế kỷ 21, xuất phát từ nước Mỹ, cũng là nơi phát minh ra dòng điện. Nhưng thực tế thì Pháp và Anh mới là những quốc gia tiên phong về xe điện và điều này diễn ra từ cuối thế kỷ 19, với những khách hàng sành sỏi sử dụng chúng cho những chuyến đi ngắn ngày quanh các thành phố. Tuy nhiên, vào đầu những năm 1900, việc phát hiện ra trữ lượng dầu dồi dào và mạng lưới đường lớn hơn đã làm lụi tàn ý tưởng phát triển xe điện từ sớm.

Chú thích ảnh

Ngày nay, một thế kỷ sau, ô tô chạy bằng động cơ diesel và xăng bị gọi tên là một trong những kẻ gây gây ô nhiễm môi trường hàng đầu, thì câu chuyện xe điện trở lại, như một đòi hỏi bức thiết cho tương lai của sự di chuyển. Một trong những “hình ảnh đại diện” cho tương lai này là Na Uy, một quốc gia vốn làm giàu từ nhiên liệu hóa thạch, năm ngoái đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới có doanh số bán ô tô điện vượt qua ô tô chạy bằng xăng, dầu diesel và động cơ hybrid. Xe điện đã chiếm hơn 54% tổng số ô tô mới được bán tại nước này trong năm 2020, một kỷ lục toàn cầu. Mục tiêu của chính phủ nước này là tới năm 2025 sẽ cấm bán tất cả các loại xe động cơ đốt trong.

Chú thích ảnh

Có thể thấy ngay những lợi ích mà xe hơi chạy điện mang lại ngay tức khắc cho môi trường. Không có ống xả, ô tô điện hoàn toàn không tạo ra khí thải carbon dioxide khi vận hành. Trong một năm, chỉ cần một chiếc ô tô điện chạy trên đường có thể tiết kiệm trung bình 1,5 triệu gam CO2 - con số đó tương đương với 4 chuyến bay khứ hồi từ London đến Barcelona ! Ngoài không khí thải, ô tô điện còn giúp giảm thiểu ô nhiễm tiếng ồn, đặc biệt ở các thành phố đông phương tiện di chuyển.

Chú thích ảnh

Tất nhiên, mọi người cũng cần biết, việc sản xuất ô tô điện hiện nay lại sử dụng rất nhiều năng lượng. Lượng khí thải được tạo ra trong quá trình sản xuất ô tô điện có xu hướng cao hơn ô tô thông thường. Điều này là do việc sản xuất pin lithium ion, bộ phận thiết yếu của ô tô điện, với thành phần có các kim loại hiếm mà quá trình tinh luyện chúng có thể gây ô nhiễm nặng cho môi trường và nguồn nước.

Theo các nhà khoa học, hơn 1/3 lượng khí CO2 thải ra từ một chiếc ô tô điện đến từ năng lượng được sử dụng để tạo ra chính nó. Nhưng điều này có thể được thay đổi cùng sự tiến bộ của công nghệ để quá trình sản xuất pin hiệu quả hơn, sử dụng ít năng lượng hơn đi đôi với giảm ô nhiễm. Song song với đó là việc phát triển thị trường tái sử dụng và tái chế pin với công nghệ lưu trữ điện. Hiện tại mới chỉ 5% lượng pin xe điện được tái chế song mục tiêu của các nhà sản xuất là một ngày nào đó, thậm chí mỗi gia đình đều có thể sử dụng pin để lưu trữ năng lượng của chính chúng ta!

PK (tổng hợp)

Chiếc ô tô điện đầu tiên được bán thương mại tại thị trường Việt Nam có giá chính thức 690 triệu đồng, thuộc phân khúc crossover hạng C, cùng với các mẫu xe xăng như Mazda CX-5, Honda CR-V hay Mitsubishi Outlander. Xe sử dụng động cơ điện cùng một bộ pin dung lượng 42kWh, có thể đi được quãng đường 300km sau mỗi lần sạc đầy với điều kiện lái lý tưởng. Hiện tại nhà sản xuất không bán pin kèm theo xe mà áp dụng chế độ cho thuê pin với chi phí thuê bao 1 triệu 450 ngàn/tháng với mức di chuyển tối đa 1.400 km, đi quá mức tiêu chuẩn 1.400 km/tháng, sẽ chi trả thêm 998 đồng/km – mức phí này được tính tương đương với chi phí chạy xăng. Xe (không kèm pin) được bảo hành 10 năm.