(Thethaovanhoa.vn) - Theo hãng tin Tân Hoa, sáng ngày 26/3, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã ra tuyên bố trừng phạt các tổ chức và cá nhân của Anh vì “dối trá và tung tin giả” về tình hình nội bộ Trung Quốc.

Trung Quốc trừng phạt cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo và quan chức nội các Tổng thống Donald Trump

Trung Quốc trừng phạt cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo và quan chức nội các Tổng thống Donald Trump

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc - được đưa ra sau lễ nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden - nêu rõ: "Trung Quốc đã quyết định trừng phạt 28 người đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Trung Quốc".

Theo tuyên bố của bộ trên, có 4 thực thể và 9 cá nhân của Anh chịu lệnh trừng phạt. Những người này và người thân trong gia đình họ bị cấm nhập cảnh vào lãnh thổ Trung Quốc. Các công dân và tổ chức của Trung Quốc cũng bị cấm giao dịch với những người này.

Chú thích ảnh
Trụ sở Bộ Ngoại giao Trung Quốc ở thủ đô Bắc Kinh. Ảnh: TASS

Tuyên bố nêu rõ hành động của các cá nhân và thực thể Anh vi phạm luật pháp quốc tế và các quy tắc cơ bản trong quan hệ quốc tế, can thiệp thô bạo vào tình hình nội bộ Trung Quốc và hủy hoại nghiêm trọng quan hệ giữa Trung Quốc với Anh. Tuyên bố còn khẳng định “Trung Quốc bảo lưu quyền đưa ra những biện pháp tiếp theo”.

Trung Quốc tiến hành bước đi trên sau khi Anh trước đó đã phát lệnh trừng phạt đối với một số cá nhân và thực thể của Trung Quốc. Trung Quốc cũng đã triệu Đại sứ Anh ở Bắc Kinh để nêu quan điểm của mình trước hành động của London.

Vũ Hà/TTXVN