(Thethaovanhoa.vn) - Ứng dụng AirVisual (sản phẩm của Tổ chức IQAir sở hữu lượng dữ liệu tổng hợp rất lớn về chất lượng không khí, có trụ sở chính tại Thụy Sỹ) dự báo, 2 ngày cuối tuần (13-14/3), không khí Hà Nội ô nhiễm hơn so với ngày trước đó, trong đó chủ nhật không khí sẽ xấu hơn thứ bảy.

Gió mùa về, Hà Nội bớt ô nhiễm không khí

Gió mùa về, Hà Nội bớt ô nhiễm không khí

Ngày 7/3, theo các chuyên gia môi trường, thời tiết có sự thay đổi do gió mùa Đông Bắc tác động. Tốc độ gió thổi cấp 2-3 giúp phát tán bụi lên tầng cao hơn, không còn tình trạng sương mù khiến chất lượng không khí ở Hà Nội được cải thiện.

Sáng 13/3, có 2 điểm quan trắc có chỉ số chất lượng không khí (AQI) màu đỏ thì đến 14 giờ tăng lên 4 điểm màu đỏ là phố Gia Thượng (quận Long Biên), Trung tâm phát triển sáng tạo xanh (quận Nam Từ Liêm), đường Tô Ngọc Vân (quận Tây Hồ), Trường liên cấp Newton cơ sở 2 (quận Bắc Từ Liêm). Tại những khu vực này, những người bình thường bắt đầu có ảnh hưởng tới sức khỏe, nhóm người nhạy cảm có thể gặp những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Theo Website moitruongthudo.vn của UBND thành phố Hà Nội, trưa ngày 12/3, chỉ số chất lượng không khí ở nhiều điểm quan trắc dao động ở mức trung bình và tốt, trong đó, có 21 khu vực ở mức tốt, 14 khu vực trung bình.

Chú thích ảnh
Khu đô thị Times city Minh Khai chìm trong làn sương và bụi mịn. Ảnh: Hoàng Hiếu - TTXVN

Đến chiều 13/3, sắc xanh trên bản đồ quan trắc đã giảm xuống rất nhiều khi chỉ còn 12 điểm màu xanh, còn lại là màu vàng. Có 3 điểm màu cam là UBND xã Thanh Xuân (huyện Sóc Sơn), Công viên hồ Thành Công (quận Ba Đình) và Công ty điện lực Nam Từ Liêm. Ở những nơi này, những người nhạy cảm gặp phải các vấn đề về sức khỏe, những người bình thường ít ảnh hưởng.

Ứng dụng PAM Air (mạng lưới quan trắc môi trường không khí độc lập đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam phủ rộng tại 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam, do Công ty Cổ phần tư vấn và tích hợp công nghệ D&L quản lý) ghi nhận 22 điểm quan trắc màu đỏ, các điểm quan trắc còn lại có màu cam, chỉ có duy nhất điểm quan trắc tại Hệ thống liên cấp Lômônôxốp-Tiểu học Nam Từ Liêm có màu vàng tương đương chất lượng không khí bình thường.

Để chủ động bảo vệ sức khỏe, các chuyên gia môi trường khuyến cáo, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí, biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp ứng phó phù hợp. Người dân nên tranh thủ những lúc không khí trong lành mở cửa giúp không khí lưu thông tốt, giữ nhà cửa thoáng mát, sạch sẽ.

Ở những nơi không khí không tốt, người dân cần hút bụi thường xuyên, nên chạy máy lọc không khí để loại bỏ các tạp chất cùng nhiều yếu tố độc hại ẩn nấp trong không khí, đặc biệt lưu ý đối với người già, phụ nữ có thai, trẻ em và những người có bệnh lý về hô hấp, tim mạch.... Người dân hạn chế tối đa ra ngoài vào giờ cao điểm, đóng cửa sổ, sử dụng khẩu trang chống bụi mịn khi ra đường, dùng nước muối sinh lý nhỏ mắt, mũi.

Minh Nguyệt