(Thethaovanhoa.vn) - Giới chức Trung Quốc đã yêu cầu người nhập cảnh một số thành phố ở nước này phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 qua hậu môn. Lý do được đưa ra đã gây tranh cãi cả trong và ngoài Trung Quốc.

Đoàn chuyên gia WHO tới chợ hải sản ở Vũ Hán, Trung Quốc

Đoàn chuyên gia WHO tới chợ hải sản ở Vũ Hán, Trung Quốc

Ngày 31/1, đoàn chuyên gia quốc tế do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đứng đầu nhằm tìm hiểu nguồn gốc căn bệnh COVID-19 đã tới một khu chợ ở thành phố Vũ Hán (Wuhan) của Trung Quốc, một trong những nơi phát hiện các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 đầu tiên ở nước này cách đây một năm.

Theo trang livescience.com, tuần này, giới chức Nhật Bản không hài lòng khi một số công dân Nhật Bản vào Trung Quốc đã phải trải qua kiểu lấy mẫu xét nghiệm này. Họ cho rằng lấy mẫu xét nghiệm qua hậu môn rất ảnh hưởng tới tâm lý.

Hồi tháng 2, một số nhà ngoại giao Mỹ cho biết họ bị yêu cầu xét nghiệm  qua hậu môn và ngay lập lực Bộ Ngoại giao Mỹ đã phản ứng.

Phát ngôn viên bộ này nói: “Bộ Ngoại giao Mỹ không bao giờ đồng ý với kiểu xét nghiệm này và đã phản đối trực tiếp tới Bộ Ngoại giao Trung Quốc khi biết rằng một số nhân viên Mỹ là đối tượng của xét nghiệm”.

Chú thích ảnh
Phương pháp xét nghiệm COVID-19 qua hậu môn ở Trung Quốc gây tranh cãi. Ảnh: Xinhua

Trung Quốc đã bác bỏ thông tin rằng nhân viên ngoại giao Mỹ bị yêu cầu xét nghiệm kiểu này.

Hiện chưa rõ có bao nhiêu hành khách quốc tế bị yêu cầu xét nghiệm qua hậu môn, nhưng Bắc Kinh và Thượng Hải đều yêu cầu thực hiện xét nghiệm này cho một số hành khách nhập cảnh.

Một số bác sĩ Trung Quốc cho rằng xét nghiệm kiểu này là để phát hiện những người mang virus SARS-CoV-2 nhưng không có triệu chứng hoặc người đã có triệu chứng nhẹ và hồi phục nhanh. Họ cho rằng virus này tồn tại ở phân lâu hơn là ở mũi và họng.

Ông Li Tongzeng, bác sĩ bệnh truyền nhiễm ở Trung Quốc nói: “Bổ sung xét nghiệm qua hậu môn có thể tăng tỷ lệ phát hiện dương tính”.

Một số người Trung Quốc cũng bị yêu cầu xét nghiệm kiểu này. Hồi tháng 1, trên 1.000 sinh viên và giáo viên ở một quận tại Bắc Kinh đã xét nghiệm qua hậu môn cũng như qua dịch mũi để tìm người mắc COVID-19  sau khi có học sinh 9 tuổi dương tính với SARS-CoV-2. Một số người ở khách sạn cách ly cũng phải làm xét nghiệm kiểu này.

Xét nghiệm qua hậu môn gây tranh cãi giữa các chuyên gia, ngay cả ở Trung Quốc. Ông Yang Zhanqiu, Phó giám đốc khoa sinh học mầm bệnh tại Đại học Vũ Hán, nói rằng xét nghiệm dịch mũi và họng vẫn hiệu quả hơn qua hậu môn vì virus lây lan qua giọt bắn đường hô hấp chứ không phải qua phân. Nếu xét nghiệm là để ngăn người mắc bệnh không làm lây truyền bệnh thì qua mũi và họng vẫn là cách tốt nhất.

Các chuyên gia ngoài Trung Quốc cũng thắc mắc về cách xét nghiệm này vì những ai xét nghiệm dương tính với COVID-19 sau khi xét nghiệm qua hậu môn sẽ không thể làm lây bệnh cho người khác.

TTXVN