(Thethaovanhoa.vn) - Sau khi hoàn thành các thủ tục phòng chống Covid-19, trong tuần qua, HLV Park Hang Seo cùng các đồng sự đã bước ngay vào làm việc để rà soát, đánh giá và thảo luận về kế hoạch hoạt động của ĐTQG cũng như ĐT U22 QG.

Thầy trò HLV Park Hang Seo đối phó với ngoại binh nhập tịch

Thầy trò HLV Park Hang Seo đối phó với ngoại binh nhập tịch

Trừ Thái Lan, các đối thủ cùng bảng G vòng loại thứ 2 World Cup 2022 với Việt Nam như UAE, Malaysia, Indonesia đều tăng cường ngoại binh nhập quốc tịch để hy vọng soán ngôi thầy trò ông Park.

1. Thay vì để ý những tin đồn về tương lai, ông thầy Hàn tuyên bố tập trung tối đa vào những mục tiêu trọng điểm trong năm 2021, đó là vòng loại World Cup 2022, AFF Cup và SEA Games 31. Với kinh nghiệm của mình, rõ ràng ông Park hiểu điều quan trọng nhất lúc này là phải dẹp yên dư luận để mang lại sự yên tâm trước những trận đánh lớn.

Mục tiêu đầu tiên của thầy trò Park Hang Seo dĩ nhiên là vòng loại World Cup 2022 khi cơ hội lọt vào giai đoạn 3 đang rộng mở với chúng ta. Nhưng tất nhiên, thách thức là không nhỏ. AFC cũng chưa chốt vị trí thi đấu tập trung, nhưng nhiều khả năng đó sẽ là UAE. Đội tuyển Việt Nam sẽ lần lượt thi đấu với Indonesia (7/6), Malaysia (11/6), và cuối cùng là UAE (15/6). Chính vì thế, thầy Park đã đề xuất với VFF về việc tập huấn ngay từ tuần đầu của tháng 5 tại một địa điểm có điều kiện khí hậu giống với quốc gia vùng vịnh. Dĩ nhiên là kế hoạch này chỉ khả thi nếu dịch bệnh không còn quá phức tạp.

Việc tập huấn nước ngoài cũng như lựa chọn đấu thủ đủ mạnh để giao hữu là rất cần thiết bởi trong năm 2020, đội tuyển Việt Nam chỉ có duy nhất một đợt tập trung, và chỉ hai trận giao hữu với U22 Việt Nam là không đủ. Trong khi đó, các đối thủ như UAE, Malaysia, thậm chí là Indonesia đang ráo riết tăng cường lực lượng với các ngoại binh nhập tịch.

bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, bong da, tin bong da, Park Hang Seo, DTVN, tuyển Việt Nam, VFF, vòng loại World Cup, lịch thi đấu bóng đá hôm nay
HLV Park Hang Seo và trợ lý trong buổi làm việc đầu tiên cùng VFF sau khi hoàn thành thủ tục phòng chống Covid-19. Ảnh: VFF

2. Khối lượng công việc của thầy Park và các trợ lý sắp tới là không hề nhỏ. V-League trở lại từ ngày 13/3 sẽ là thời cơ để ban huấn luyện đánh giá phong độ các tuyển thủ, cũng như tìm ra những nhân tố mới để bổ sung cho đội tuyển. Bên cạnh đó, chúng ta còn phải tiếp tục nghiên cứu về các đối thủ ở bảng G.

Việc V-League trở lại cũng là cơ sở để chúng ta có thể lạc quan. Quãng nghỉ vừa qua có thể giúp hàng loạt các cầu thủ chấn thương, đặc biệt là ở hàng thủ như Duy Mạnh, Đình Trọng, Quế Ngọc Hải có thể kịp bình phục và trở lại. Việc thi đấu đều đặn từ bây giờ đến tháng Năm cũng giúp cho các cầu thủ có cảm giác bóng tốt hơn, dễ lấy lại phong độ hơn. V-League trở lại kịp thời cũng sẽ giúp các đội tuyển dễ tính toán kế hoạch chuẩn bị hơn.

Dẫu vậy, bên cạnh đó, chúng ta cũng phải đối mặt với những khó khăn, nhất là về nguy cơ quá tải, do mật độ thi đấu dày hơn. Đặc biệt, các cầu thủ Viettel đối mặt với lịch thi đấu còn dày hơn nữa bởi họ phải góp mặt ở sân chơi AFC Champions League với thể thức tập trung, đá ở Thái Lan từ 22/4 đến 7/5. Như vậy, ngoài 8 trận ở V-League (vòng 3-10), những Quế Ngọc Hải, Trọng Hoàng, Bùi Tiến Dũng, Hoàng Đức còn phải đá 6 trận ở Thái Lan nữa, tức là 14 trận trong vòng 54 ngày. Nhiều khả năng, nhóm cầu thủ cũng hội quân luôn với ĐTQG sau khi đá xong chứ không về nước để đỡ phải cách li theo quy định.

Trái bóng lăn trở lại, với những cơ hội song cũng đầy thách thức!

Tuấn Cương