(Thethaovanhoa.vn) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 3-12/3, nhiều khu vực có mưa và dông, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời lạnh và rét, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh tại Bắc Bộ.

Đêm 22 ngày 23/2 thời tiết cả ba miền duy trì ổn định

Đêm 22 ngày 23/2 thời tiết cả ba miền duy trì ổn định

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ nay đến đầu tháng 3, miền Bắc ít chịu tác động của không khí lạnh. Thời tiết chủ đạo nắng ấm ban ngày, trở rét về đêm và sáng sớm.

Thời tiết các khu vực từ ngày 3-12/3: Phía Tây Bắc Bộ từ ngày 3-6/3, có mưa vài nơi, riêng khu Tây Bắc trưa, chiều trời nắng, đêm và sáng sớm trời rét. Từ đêm 6-7/3, có mưa, mưa rào và có nơi có dông, đêm và sáng trời rét.

Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ ngày 8-9/3 có mưa vài nơi, sáng sớm có nơi có sương mù, trưa, chiều trời nắng, đêm và sáng trời rét. Từ đêm 9-10/3, có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, đêm và sáng trời rét. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ ngày 11-12/3, có mưa vài nơi, sáng sớm có nơi có sương mù, trưa, chiều trời nắng, đêm và sáng trời lạnh.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa

Phía Đông Bắc Bộ ngày 3/3, có mưa vài nơi; riêng khu vực đồng bằng và ven biển đêm và sáng có mưa, mưa nhỏ rải rác, trời rét. Từ đêm 3-5/3, đêm và sáng sớm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác, trời lạnh. Từ ngày 6-7/3, ngày có mưa vài nơi, trưa, chiều trời nắng; từ đêm 6-7/3 có mưa, mưa rào và có nơi có dông.

Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh, đêm và sáng trời rét. Từ ngày 8-9/3, đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, trời lạnh. Từ đêm 9-10/3, có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh, đêm và sáng trời lạnh. Từ ngày 11-12/3 đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, trời rét.

Thủ đô Hà Nội, ngày 3/3, sáng có mưa, mưa nhỏ rải rác, trời rét. Từ đêm 3-5/3, đêm và sáng sớm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác, đêm và sáng trời lạnh. Từ ngày 6-7/3, ngày có mưa vài nơi, trưa, chiều trời nắng.

Từ đêm 6-7/3 có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh, đêm và sáng trời rét. Từ ngày 8-9/3, đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, trời lạnh. Từ đêm 9-10/3, có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh, đêm và sáng trời lạnh. Từ ngày 11-12/3 đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, trời rét.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế ngày 3/3, phía Bắc có mưa vài nơi, đêm và sáng trời rét; phía Nam đêm và sáng có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Từ đêm 3-12/3, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng; riêng ngày 7/3 có mưa, mưa rào rải rác. Phía Bắc đêm và sáng trời lạnh.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận từ ngày 3-12/3, ngày nắng, đêm có mưa vài nơi; riêng ngày 3/3 và 7/3, phía Bắc có mưa, mưa rào rải rác.

Khu vực Tây Nguyên từ ngày 3-12/3, ngày nắng, có nơi nắng nóng, đêm có mưa rào vài nơi.

Khu vực Nam Bộ từ ngày 3-12/3, ngày nắng, miền Đông có nơi nắng nóng, đêm có mưa rào vài nơi.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, nhiệt độ xuống thấp sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Người dân cần biết cách giữ ấm và phòng, chống rét cho bản thân và gia đình. Khi thời tiết xuống dưới 10 độ C, người già và trẻ em có khả năng mắc các bệnh lý như hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, giãn phế quản, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, xương khớp... Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới viêm phổi, suy hô hấp, đột quỵ, ảnh hưởng đến tính mạng.

Phân tích về hiện tượng dông, lốc, Trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia) Trần Quang Năng cho biết: Đặc điểm của gió lốc là tốc độ gió tăng mạnh đột ngột.

Khi đối lưu phát triển mạnh trong các đám mây dông, sự chênh lệch nhiệt độ theo chiều thẳng đứng lớn, làm cho áp suất thay đổi đột ngột, tạo nên những cột gió xoáy lớn có khả năng phá hủy, hút, kéo rất lớn. Hiện dông, lốc xoáy, sét, mưa đá và gió giật mạnh tiềm ẩn mạnh nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân.

Lốc xoáy thường xảy ra cùng với những cơn dông mạnh nên khi có các thông tin cảnh báo mưa dông, người dân cần tránh trú ở những nơi an toàn tại các công trình xây dựng kiên cố. Người dân cũng lưu ý, trong những ngày nắng nóng, cần theo dõi chặt chẽ cảnh báo trên các phương tiện truyền thông để có biện pháp đề phòng thiệt hại do dông, lốc gây ra.

Thắng Trung (TTXVN)