(Thethaovanhoa.vn) - Tây Ninh sau khi gửi đơn rút lui khỏi giải hạng Nhất quốc gia, đã gửi lại đơn, muốn tham gia lại, sau khi có nhà đầu tư. Thực ra, điều này rất đơn giản, chỉ là làm tròn lịch thi đấu thôi mà, với 14 đội chia làm 7 cặp. Nhưng, trước đó, Gia Định đã rút rồi...

Lee Nguyễn và các ngoại binh được chờ đợi 'bùng nổ'

Lee Nguyễn và các ngoại binh được chờ đợi 'bùng nổ'

V-League trở lại hứa hẹn sẽ là cuộc cạnh tranh căng thẳng về chuyên môn sau hàng loạt cú sốc từ đầu mùa. Moses được Hà Nội FC mong đợi sẽ tạo sức bật thoát khỏi vũng lầy đáy bảng và 3 đồng đội người Brazil của Lee Nguyễn có thể sẽ đưa CLB TP.HCM vào Top 6.

Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, từ 20 năm qua, vẫn vừa chạy vừa xếp hàng theo kiểu như vậy.

Trước mùa giải hạng Nhì quốc gia 2020, người viết đã nhận định trên Thể thao & Văn hóa, sẽ có cả thảy 3 CLB miền Bắc lên chơi giải hạng Nhất vào năm sau. Khi ấy, vòng chung kết giải hạng Nhì được tổ chức tại Nha Trang, Khánh Hòa, sau vòng loại, gồm 4 đội. 3/4 đội thuộc miền Bắc, nhưng 2 trong số này chơi ở miền Nam, bao gồm Gia Định và Công an Nhân dân.

Kết quả vòng chung kết, Phú Thọ, Phù Đổng và Gia Định thăng hạng, nhưng phút cuối, đại diện miền Nam là Gia Định xin rút, thế là Công an Nhân dân lên chuyên.

Bóng đá Việt Nam nói chung và miền Nam nói riêng, vì bất cứ lý do nào đó, vẫn tự nhiên xóa sổ như vậy. Giai đoạn 2009-2011, sau chỉ 1 đêm, đã vơi đi cả chục đội. Đồng bằng sông Cửu Long (gọi là miền Tây Nam Bộ) đã sạch bóng V-League từ đôi năm qua, là lý làm sao? Đấy là do cơ chế và phương pháp làm. Người ta không làm bóng đá vì bóng đá. Đừng trách tại con đường.

Chú thích ảnh
Nhờ cả nước làm tốt công tác phòng chống dịch, bóng đá đỉnh cao đã sắp trở lại với sân cỏ Việt. Ảnh: Hoàng Linh

Theo giới thạo tin, V-League 2022 sẽ nâng số đội lên con số 16, thay vì 14 như truyền thống. Nhưng, vì đại dịch Covid-19, và lạm phát (đương nhiên rồi), khiến cho người trong cuộc phải nắn lại lộ trình. Thực ra, đổi về lượng mà không cùng chất, thì chẳng giải quyết được gì cả.

Về lý mà nói, nếu không có Covid-19, V-League 2021 sẽ rất đáng xem. Cùng với đó là giải hạng Nhất quốc gia, với Phù Đổng, Phố Hiến, Khánh Hòa, Long An... Nhưng, cuộc đời thật chẳng biết đâu mà lần.

Hôm qua, gặp HLV Hoàng Anh Tuấn (GĐKT CLB Phù Đổng, người từng đưa bóng đá Việt Nam đến FIFA U20 World Cup), ông nói, bóng đá Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng. Chẳng qua, chúng ta chưa phát huy hết mà thôi. Đó là bởi những tính toán kiểu cũ, của những con người làm bóng đá cũng... rất cũ.

Điều may mắn là, dường như chúng ta đã khoanh vùng được đại dịch Covid-19. Nên bóng sẽ lăn trở lại trong vài ngày tới đây thôi. Khi nhịp đập, hơi thở nền bóng đá trở lại, chúng ta có quyền xây ước mơ. Giấc mơ đi tới vòng loại cuối cùng FIFA World Cup 2022, khu vực châu Á, là rất hiện hữu.

Việt Nam, tính ra vẫn là vùng an toàn cho bóng đá.

CCKM