(Thethaovanhoa.vn) - Đội tuyển Việt Nam sẽ đá vòng loại World Cup 2022 trên sân trung lập trong quãng thời gian ngắn vào nửa đầu tháng 6 năm nay.Thuận lợi và khó khăn thế nào dành cho thầy trò HLV Park Hang Seo với địa điểm và phương thức thi đấu như thế? Chuyên gia Đoàn Minh Xương đã có những nhìn nhận của mình trong chuyên mục “Đối thoại cuối tuần” hôm nay.

Bóng đá Việt Nam hôm nay: HLV Park Hang Seo giúp tuyển Việt Nam làm nên lịch sử

Bóng đá Việt Nam hôm nay: HLV Park Hang Seo giúp tuyển Việt Nam làm nên lịch sử

Bóng đá Việt Nam hôm nay: HLV Park Hang Seo hứa giúp đội tuyển Việt Nam làm nên lịch sử.

Chuyên gia Đoàn Minh Xương cho rằng: “Về cơ bản, chúng ta có nhiều thuận lợi khi thi đấu tập trung tại sân trung lập rồi đá 3 trận trong vòng hơn 10 ngày để kết thúc vòng loại thứ 2. Hẳn nhiên, thuận lợi sẽ có nhiều nhưng cũng nên nhớ một điều rằng “dễ ta thì cũng dễ người”.

Xét tổng thể, mỗi ĐTQG của các nước trong bảng đấu sẽ đan xen giữa thuận lợi và khó khăn chứ không hẳn đội nào hưởng lợi hết, hay đội nào thiệt thòi cả. Có thể nếu như đá tại UAE thì họ có đôi chút lợi thế sân nhà trong việc không phải di chuyển như các quốc gia khác. Trong vòng 1 tháng còn lại trước ngày đưa ra quyết định (15/3), AFC sẽ cân nhắc về địa điểm tổ chức khi mà UAE và Qatar đang là 2 lựa chọn tiềm năng bởi họ đáp ứng đầy đủ các tiêu chí đưa ra”.

Ông Xương nhìn nhận: “Thuận lợi đầu tiên, dĩ nhiên đó là công tác chuẩn bị của đội tuyển Việt Nam sẽ được rộng dài, thong thả hơn.Nếu như trước đây, chúng ta ngắt quãng V-League 2021 ra nhiều lần để ĐTQG tập trung và thi đấu trong nửa cuối tháng 3 và nửa đầu tháng 6 thì bây giờ không cần như vậy.

Từ đây đến thời điểm các trận diễn ra sẽ còn gần 4 tháng để chúng ta tính toán câu chuyện tập trung, tập luyện, căn chỉnh các kế hoạch của HLV Park Hang Seo cùng cộng sự. Thêm vào đó, quãng thời gian ấy cũng đủ để cho các bạn cầu thủ vừa trở lại sau chấn thương bắt nhịp, tìm lại phong độ của mình khi được triệu tập lên ĐTQG.

bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, bong da, tin bong da, DTVN, tuyển Việt Nam, Park Hang Seo, lịch thi đấu vòng loại World Cup, lịch thi đấu V-League, VFF, VPF
Đội tuyển Việt Nam đang cần được tạo mọi điều kiện để đạt phong độ tốt nhất tại vòng loại World Cup 2022. Ảnh: Hoàng Linh

AFC cũng điều chỉnh lịch thi đấu đôi chút so với trước đây. Chính điều này cũng tạo ra điều kiện để chúng ta có được bước chạy đà tốt khi sẽ gặp Indonesia trước rồi mới đến trận đấu cùng Malaysia. Trên lý thuyết, việc thi đấu trước với Indonesia( được đánh giá yếu nhất) và nếu có chiến thắng không chỉ có thêm 3 điểm mà còn tạo ra sự hưng phấn trước khi đá trận then chốt với người Mã.

Lâu nay, ông Park vẫn luôn cho rằng trận gặp Malaysia sẽ như bản lề cho việc tìm kiếm vé vào đến vòng loại cuối cùng. Nếu như thế, trước đây mà đá trên sân khách vào ngày 30/03 ở Malaysia sẽ rất khó nhằn cho đội tuyển Việt Nam. Chúng ta đều biết, làm khách tại sân Bukit Jalil của người Mã luôn khó khăn và chưa biết trước được điều gì. Còn bây giờ, trận đấu then chốt với Malaysia thi đấu trên sân trung lập thì yếu tố đó đã không còn nữa”.

Chuyên gia Đoàn Minh Xương cho rằng thuận lợi là như thế nhưng vấn đề cốt lõi bây giờ chính là ở chúng ta trong những ứng biến, căn chỉnh và triển khai các phương án, kế hoạch của mình để làm sao tối ưu hóa những tiền đề thuận lợi như trên : “Điều cốt lõi đó được nhìn trên phương diện tập trung, tập luyện và căn chỉnh trạng thái, tạo ra sự hưng phấn cũng như điểm rơi phong độ cho cầu thủ từ chính ông Park.

Bởi vì việc tập trung rồi đá 1 trận trong tháng 3 hay 2 trận ở tháng 6 sẽ rất khác với chuyện tập trung cụ thể một lần để đá xuyên suốt như giải đấu thu nhỏ trong vòng hơn 10 ngày. Hay nói cách khác, có khi đá vào tháng 3 thì chúng ta đạt phong độ tốt hơn tháng 6 hoặc ngược lại chẳng hạn.

Thêm vào đó, các giải đấu trong nước vừa căn cứ tình hình thực tế về dịch bệnh vừa cố gắng tổ chức V-League ổn thỏa, hợp lý trong quãng thời gian còn lại trước mắt để tạo ra những điều kiện tốt nhất cho ĐTQG. Ví dụ như, có thể mọi việc xuôi chèo mát mái thì giai đoạn thứ nhất của V-League 2021 sẽ khép lại vào cuối tháng 5, sau đó dành chỗ cho nhiệm vụ của ĐTQG là vừa vẹn nhất”.

“Tựu trung lại, nhìn dưới tất cả các góc độ khi vòng loại World Cup 2022 dồn về đá tập trung trên sân trung lập vào nửa đầu tháng 6 tạo ra nhiều thuận lợi dành cho đội tuyển Việt Nam. Vấn đề quan trọng nằm vào những nắm bắt và tối ưu của chúng ta từ những tiền đề cơ bản đó”. Chuyên gia Đoàn Minh Xương chốt lại vấn đề với chia sẻ như thế.

Trần Tuấn (ghi)