(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 7/2, người đứng đầu Cơ quan Giám sát Thực phẩm và Dược phẩm Indonesia (BPOM) Penny K. Lukito cho biết cơ quan này đã bắt đầu tiến hành xem xét cấp giấy phép sử dụng khẩn cấp cho ba loại vaccine ngừa COVID-19.

Thái Lan cảnh báo nguy cơ lây lan Covid-19 trong dịp Tết Nguyên đán

Thái Lan cảnh báo nguy cơ lây lan Covid-19 trong dịp Tết Nguyên đán

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Bộ Y tế Thái Lan đã bày tỏ lo ngại về nguy cơ lây lan virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 khi các gia đình đoàn tụ để đón Tết Nguyên đán sắp tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Phát biểu họp báo trực tuyến, ông Penny cho hay ba loại vaccine đang được xem xét gồm AstraZeneca, Sinopharm và Novavax. Quá trình xem xét cấp phép sử dụng khẩn cấp sẽ mất tối đa 20 ngày làm việc sau khi BPOM nhận được tất cả dữ liệu cần thiết từ các công ty dược phẩm đại diện cho các nhà sản xuất vaccine. Theo ông Penny, hiện BPOM vẫn đang chờ các công ty này trình đầy đủ dữ liệu.  

Tuy nhiên, dữ liệu có thể được cung cấp theo từng giai đoạn, trong khi quá trình xem xét vẫn tiếp tục. Cho tới nay, vaccine Coronavac của Sinovac là loại duy nhất nhận được  giấy phép sử dụng khẩn cấp  từ BPOM.

Chú thích ảnh
Dây chuyền sản xuất vaccine ngừa COVID-19 của Sinovac tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 23/12/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Hôm 14/1, Indonesia đã chính thức triển khai giai đoạn một của chương trình tiêm chủng quốc gia miễn phí ngừa COVID-19 ở các nhân viên y tế và công chức với 3 triệu liều vaccine CoronaVac do hãng Sinovac cung cấp. Số liệu cập nhật của Chính phủ Indonesia cho thấy đã có gần 800.000 người đã được tiêm mũi đầu tiên. Giới chức nước này cho biết 25 triệu liều vaccine khác dự kiến sẽ được sản xuất vào cuối tháng Ba tới với các nguyên liệu do Sinovac cung cấp.

Trước đó, Chính phủ Indonesia cũng đã xác định 7 loại vaccine ngừa COVID-19 được phép sử dụng trong nước, bao gồm Sinopharm, AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Novavax, Sinovac, và vaccine "Đỏ và Trắng (màu quốc kỳ Indonesia)" do hãng dược quốc doanh Bio Farma của nước này tự phát triển.

Theo phóng viên TTXVN tại  Campuchia, trang thông tin Fresh News của nước này đưa tin 600.000 liều vaccine COVID-19 do Trung Quốc viện trợ đã được chuyển Campuchia lúc 16h ngày 7/2.

Theo kế hoạch, Trung Quốc sẽ cung cấp 1 triệu liều vaccine COVID19 cho Campuchia. Trong giai đoạn đầu, 300.000 liều sẽ được bàn giao cho Bộ Y tế và 300.000 liều còn lại bàn giao cho Bộ Quốc phòng.

Trước đó, ngày 31/12/2020, Cơ quan sản phẩm y tế quốc gia Trung Quốc thông báo phê duyệt có điều kiện đối với việc sử dụng đại trà vaccine ngừa COVID-19 do hãng dược phẩm Sinopharm thuộc Tập đoàn Công nghệ Sinh học Quốc gia Trung Quốc (CNBG) phát triển.

Một số quốc gia Đông Nam Á đang từng bước triển khai chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19. Singapore bắt đầu chương trình tiêm phòng vào cuối tháng 12/2020 và dự kiến có đủ vaccine cho toàn bộ người dân trước tháng 9/2021. Trong khi đó, Indonesia vào tháng rồi đặt mục tiêu tiêm chủng cho 2/3 trong tổng số 270 triệu người trong vòng 15 tháng.

Mặc dù đạt thỏa thuận nhập 2 triệu liều vaccine của hãng Sinovac (Trung Quốc) trước tháng 4/2021 cho nhân viên y tế, Thái Lan hiện phải trông chờ vào phiên bản vaccine AstraZeneca-Oxford (Anh) được sản xuất trong nước để triển khai chương trình tiêm chủng diện rộng.

Hữu Chiến-Vũ Hùng/TTXVN