(Thethaovanhoa.vn) - Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ tin tưởng Mỹ có thể đạt miễn dịch cộng đồng vào mùa Hè năm 2021 trong bối cảnh nước này đang nỗ lực đẩy mạnh công tác tiêm chủng vacinne phòng bệnh. 

Dịch Covid-19: Mỹ ghi nhận ngày có số ca tử vong cao nhất từ trước đến nay

Dịch Covid-19: Mỹ ghi nhận ngày có số ca tử vong cao nhất từ trước đến nay

Mỹ lại ghi nhận một ngày có số ca tử vong do COVID-19 cao nhất từ trước đến nay, với hơn 4.300 người không qua khỏi trong ngày 20/1. 

Phát biểu với các phóng viên tại Nhà Trắng ngày 25/1, Tổng thống Biden cho rằng sẽ phải mất vài tháng Mỹ mới có thể thực hiện tiêm chủng đại trà cho quốc gia 328 triệu dân này. Tuy nhiên, ông tin tưởng công tác tiêm chủng đại trà sẽ được thực hiện ngay trong mùa Xuân và theo đà đó, nước này sẽ đạt miễn dịch cộng đồng vào mùa Hè. 

Tổng thống Biden nhắc lại mục tiêu đầu tiên trong 100 ngày đầu nhậm chức của ông là phân phối được 100 triệu liều vaccine tới người dân Mỹ. 

Liên quan đến kế hoạch giải cứu kinh tế trị giá 1.900 tỷ USD, ông cho biết các cuộc thương lượng với các nghị sĩ của đảng Cộng hòa về vấn đề này có thể sẽ kéo dài trong nhiều tuần tới và khẳng định sẽ không giảm quy mô gói cứu trợ. 

Trong ảnh: Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden (giữa) ký các sắc lệnh hành pháp và chỉ thị về ứng phó dịch COVID-19, tại Nhà Trắng, Washington DC., ngày 21/1/2021. Ảnh: AFP/TTXVN
 Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden (giữa) ký các sắc lệnh hành pháp và chỉ thị về ứng phó dịch COVID-19, tại Nhà Trắng, Washington DC., ngày 21/1/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi chính quyền của Tổng thống Biden cho rằng cần thêm nhiều gói hỗ trợ để ngăn chặn đà suy giảm liên tục của nền kinh tế số một thế giới vốn đang gặp khó khăn, các nghị sĩ đảng Cộng hòa lại phản đối mạnh mẽ và yêu cầu cân nhắc kỹ lưỡng hơn.

Gói cứu trợ do đảng Dân chủ thúc đẩy tập trung nguồn tài chính cho các chương trình tiêm chủng, hỗ trợ 400 USD/tuần cho người thất nghiệp và hỗ trợ 1.400 USD tiền mặt cho mỗi người dân Mỹ.

Nhiều khả năng, ông Biden sẽ buộc phải tách biệt một số nội dung trong kế hoạch giải cứu kinh tế này để chúng được thông qua tại hai viện quốc hội. Đảng Dân chủ của ông Biden hiện chiếm đa số ghế tại Hạ viện Mỹ, nhưng chỉ duy trì thế đa số mong manh (hơn 1 ghế) tại Thượng viện so với đảng Cộng hòa. Trong khi đó, theo quy định, mọi quyết sách cần nhận được tối thiểu 60 phiếu ủng hộ tại cơ quan lập pháp 100 ghế này.

Lan Phương/TTXVN