(Thethaovanhoa.vn) - Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 8h sáng ngày 10/1, thế giới ghi nhận tổng cộng 90.051.230 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó có 1.933.522 ca tử vong. Hơn 64,448 triệu bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục trong khi còn hơn 23,669 triệu người vẫn đang được điều trị.

Thế giới hơn 89 triệu ca mắc Covid-19, hơn 1,9 triệu người đã chết

Thế giới hơn 89 triệu ca mắc Covid-19, hơn 1,9 triệu người đã chết

Thế giới ghi nhận tổng cộng 89.321.122 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 1.920.726 ca tử vong. Hơn 63,9  triệu bệnh nhân COVID-19 trên toàn thế giới đã phục hồi.

Tại châu Âu, Anh đã ghi nhận tổng cộng hơn 3 triệu ca mắc COVID-19, sau khi chính phủ nước này công bố 59.927 ca mắc mới và 1.035 trường hợp tử vong trong ngày 9/1. Hiện số người tử vong tại Anh do dịch bệnh lên con số 80.868 người. Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, Anh và Italy là 2 quốc gia có số ca tử vong vì COVID-19 cao nhất tại châu Âu.

Từ đầu tuần này, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã phải lần thứ ba phải áp dụng biện pháp phong tỏa, yêu cầu mọi người dân ở yên trong nhà, trong bối cảnh dịch bệnh tiếp tục lây lan nhanh sau kỳ nghỉ Giáng sinh và Năm Mới.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại La Paz, Bolivia, ngày 7/1/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng Pháp Jean Castex cho biết sẽ kéo dài thời gian giới nghiêm tại 8 tỉnh nữa, ngoài 15 tỉnh khác hiện đang áp dụng biện pháp này, mặc dù có một số ý kiến phản đối. Như vậy, 23 trên tổng số 101 tỉnh tại Pháp sẽ thực hiện lệnh giới nghiêm từ 18h đến 6h, thay vì từ 20h như trước đây. Các tỉnh này phần lớn nằm ở miền Đông và Đông Nam, nơi tốc độ lây nhiễm ngày càng tăng nhanh và 21 ca nhiễm mới mắc biến thể virus của Anh đã được phát hiện trong 24 giờ qua.

Thủ tướng Castex nhấn mạnh rằng dịch bệnh không suy yếu mà ngược lại đang phát triển mạnh hơn ở một số khu vực. Ông cũng bảo vệ chiến lược tiêm vaccine của chính phủ, hiện đang bị chỉ trích vì khởi đầu chậm chạp. Theo ông, cần phải đạt được mục tiêu nhanh chóng "trong điều kiện an toàn tuyệt đối". Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Olivier Veran cho biết Pháp sẽ tăng tỷ lệ tiêm chủng từ tuần tới.

Tại Trung Đông, ngày 9/1, Tổng thống Iran Hassan Rouhani thông báo nước này đã xây dựng chiến lược tiêm chủng vaccine gồm 4 giai đoạn nhằm dập dịch bệnh COVID-19, trong đó khoảng 1,3 triệu, là nhân viên y tế ở tuyến đầu và người khuyết tật sẽ được ưu tiên tiêm vaccine nội địa ngay khi sản xuất xong. Nhóm thứ hai gồm khoảng 12 triệu người, bao gồm những người đang có bệnh nền và người già trên 65 tuổi.

Nhóm thứ ba gồm hơn 19 triệu người sẽ được tiêm phòng ở giai đoạn ba. Giai đoạn thứ tư sẽ tiêm phòng cho phần còn lại của dân số. Hiện Iran đang trong quá trình phát triển một số loại vaccine COVID-19. Người phát ngôn Bộ Y tế Iran Kianush Jahanpur cho hay vaccine đầu tiên sẽ sẵn sàng từ mùa Xuân và từ 2-3 loại khác sẽ hoàn thành trong mùa Hè. Tehran cũng đang cân nhắc phương án mua vaccine từ nước ngoài, trừ Anh và Mỹ.

Jordan cũng thông báo đã cấp phép cho vaccine phòng COVID-19 do công ty Sinopharm của Trung Quốc sản xuất, nhằm phục vụ nhu cầu khẩn cấp. Sinopharm cho biết vaccine của hãng này có tỷ lệ hiệu quả 79%.

Trước đó, nước này cũng đã cấp phép lưu hành vaccine Pfizer/BioNTech và đã đặt mua 1 triệu liều vaccine của Pfizer/BioNTech. Nước này cũng hy vọng có thể tiếp cận được 650.000 liều vaccine của AstraZeneca/Oxford thông qua chương trình vaccine toàn cầu Covax. Jordan sẽ khởi động chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 vào ngày 13/1 tới.

Tại Nam Mỹ, Bolivia thông báo bắt đầu triển khai chương trình xét nghiệm COVID-19 nhanh, miễn phí và rộng rãi cho người dân trong bối cảnh làn sóng thứ hai của đại dịch này đang tấn công mạnh vào các nước ở khu vực.

Chú thích ảnh
Chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 tới bệnh viện ở London, Anh, ngày 6/1/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đó, chương trình xét nghiệm được triển khai đầu tiên tại thủ đô La Paz và tiếp đó sẽ mở rộng ra cả nước, nhằm phát hiện sớm các ca nhiễm bệnh và giúp cho các bệnh nhận được điều trị sớm tại các cơ sở y tế. Giới chức y tế cho rằng với việc đưa vào áp dụng chương trình xét nghiệm nhanh, miễn phí và đại trà có thể sẽ làm số lượng ca nhiễm mới gia tăng trong thời gian tới.

Chiến dịch xét nghiệm được khởi động 1 ngày sau khi Bolivia ghi nhận số ca mắc COVID-19 cao nhất trong một ngày kể từ khi dịch bệnh bùng phát hồi tháng 3/2020 với 2.263 trường hợp. Các địa phương đang bị ảnh hưởng nặng nhất từ đại dịch COVID-19 là Santa Cruz, La Paz và Cochabamba, trong đó chính quyền 2 tỉnh đầu tiên đang lo ngại khả năng quá tải của các bệnh viện công trong thời gian tới.  

Đến nay Bolivia đã ghi nhận 171.154 ca mắc COVID-19, trong đó có 9.328 trường hợp tử vong. Bolivia đang đẩy nhanh quá trình đàm phán mua 5,2 triệu liều vaccine Sputnik V của Nga và dự kiến sẽ tiếp nhận 2 triệu liều vaccine do hãng dược phẩm AstraZeneca phối hợp với trường đại học Oxford của Anh bào chế trong khuôn khổ cơ chế tiếp cận vaccine toàn cầu COVAX để có thể khởi động chiến dịch tiêm chủng từ tháng 3 tới./.

Lê Ánh (TTXVN)