(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 25/12, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã kêu gọi người dân nước này đón Năm mới một cách lặng lẽ và tránh tổ chức các cuộc tụ tập gia đình và bạn bè nhằm kiềm chế số ca lây nhiễm đang gia tăng gần đây. 

Nhiều công ty Nhật Bản không tổ chức tiệc tất niên và Năm mới do COVID-19

Nhiều công ty Nhật Bản không tổ chức tiệc tất niên và Năm mới do COVID-19

Do ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nhiều công ty và doanh nghiệp Nhật Bản đã quyết định không tổ chức tiệc tất niên và Năm mới nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên. 

Phát biểu tại cuộc họp báo cuối cùng của năm 2020, Thủ tướng Suga khẳng định chưa cần thiết phải áp đặt trở lại tình trạng khẩn cấp và chính phủ sẽ tìm cách khuyến khích các nhà hàng rút ngắn thời gian hoạt động, đồng thời kêu gọi sự hợp tác của người dân bằng cách hạn chế các cuộc tụ tập càng nhiều càng tốt để ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong kỳ nghỉ lễ. Lần gần đây nhất Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp là vào tháng 4/2020.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Suga

Thủ tướng Suga hy vọng Quốc hội nước này sẽ ban hành luật tạo điều kiện cho chính phủ bồi thường cho các nhà hàng, quán bar và các tụ điểm ăn uống bị yêu cầu rút ngắn thời gian hoạt động, cũng như phạt những cơ sở không tuân thủ quy định. 

Thủ tướng Suga đưa ra lời kêu gọi trên trong bối cảnh thủ đô Tokyo ngày 25/12 ghi nhận số ca nhiễm trong ngày tăng ở mức cao thứ hai kể từ khi dịch bệnh bùng phát ở nước này, với 884 ca sau kỷ lục 888 ca một ngày trước đó, nâng tổng số ca mắc COVID-19 ở Tokyo lên 54.902 ca. Cũng trong ngày 24/12, Nhật Bản đã ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất với 3.700 ca. 

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 23/12/2020. Ảnh: Kyodo/ TTXVN

Thủ tướng Suga cho biết Nhật Bản sẽ cấm nhập cảnh đối với công dân nước ngoài đến Nam Phi trong thời gian tới. Nam Phi là nước phát hiện một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được cho là có khả năng lây nhiễm cao hơn chủng gốc. 

Hồi tuần trước, chính quyền Tokyo đã nâng cảnh báo liên quan tới tình trạng quá tải của hệ thống y tế lên cấp cao nhất trong hệ thống gồm 4 cấp.

Thống đốc Tokyo, bà Yuriko Koike cảnh báo dịch bệnh có thể lây lan mạnh vào dịp nghỉ lễ đón Năm mới theo tết dương lịch, đồng thời kêu gọi người dân nên ở nhà, hạn chế ra ngoài trừ những việc cần thiết như mua sắm hoặc đến bệnh viện.

Minh Châu/TTXVN