(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 10/12, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Tây Ninh cho biết, đơn vị đang tạm giữ hình sự đối tượng Phan Thị Hương, sinh năm 1978, trú huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình (đang tạm trú tại xã Thái Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh) để điều tra, làm rõ hành vi cho vay nặng lãi.

Gia Lai: Khởi tố 53 bị can liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi

Gia Lai: Khởi tố 53 bị can liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi

Trước tình trạng các đối tượng cho vay nặng lãi, hoạt động “tín dụng đen” có chiều hướng gia tăng, ngày 12/11, UBND tỉnh Gia Lai ra công văn 151/BC-UBND về tăng cường sự lãnh đạo của chính quyền các cấp ngăn chặn tình trạng vay tiền, mua nợ hàng hóa lãi suất cao trên địa bàn.

Cụ thể, Phan Thị Hương đã cùng chồng là Đào Văn Hùng (sinh năm 1974) và các đối tượng: Phạm Đức Điệp (sinh năm 1992), Nguyễn Ngọc Lâm (sinh năm 1992) và Hoàng Văn Phi (sinh năm 1976), cùng trú xã Yên Lộc, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình và hiện đều tạm trú tại xã Thái Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh đã trực tiếp tham gia cho trên 100 người "vay nóng", với tổng số tiền cho vay trên 2 tỉ đồng, mức lãi suất từ 180-720%/năm.

Đối tượng Đào Văn Hùng (ngồi giữa, là chồng đối tượng Phan Thị Hương) và các đối tượng liên quan bị bắt giữ. Ảnh: Thanh Tân - TTXVN
Đối tượng Đào Văn Hùng (ngồi giữa, là chồng đối tượng Phan Thị Hương) và các đối tượng liên quan bị bắt giữ. Ảnh: Thanh Tân - TTXVN

Trước đó, ngày 25/11/2020, tại khu phố 4, phường Long Hoa, thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Tây Ninh phối hợp với Công an thị xã Hòa Thành bắt quả tang Phạm Đức Điệp đang thu tiền lãi của một người dân đã vay tiền. 

Qua điều tra, lực lượng chức năng tiếp tục bắt khẩn cấp và khám xét nơi ở của Đào Văn Hùng, Nguyễn Ngọc Lâm, Hoàng Văn Phi tại ấp Bình Long, xã Thái Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh. Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Tây Ninh đã thu giữ trên 139 triệu đồng, nhiều tờ rơi có nội dung cho vay trả góp, cùng nhiều giấy tờ ghi nhận nợ.

Đối tượng Phan Thị Hương bị bắt giữ tại cơ quan công an. Ảnh: Thanh Tân - TTXVN
Đối tượng Phan Thị Hương bị bắt giữ tại cơ quan công an. Ảnh: Thanh Tân - TTXVN

Theo kết quả điều tra ban đầu, khoảng đầu năm 2018, các đối tượng đã cùng nhau đến Tây Ninh để hoạt động cho vay lãi nặng. Chỉ tính riêng từ tháng 9/2020 đến khi bị bắt, nhóm đối tượng này đã cho "vay nóng" trên 100 người với số tiền trên 2 tỉ đồng. Lãi suất "vay nóng" được tính tương đương 180-720% một năm; đối với hình thức cho vay tiền trả góp hằng ngày thì lãi suất tương đương 125% một năm; ngoài ra, còn có phí thu tiền vay là 5% trên tổng tiền cho vay.

Để đảm bảo việc thu lãi và vốn, nhóm đối tượng đã thu giữ nhiều loại giấy tờ tùy thân và giấy chứng nhận đăng ký quyền sử dụng đất của nhiều người vay tiền. Đối với những người sau khi vay mà không có khả năng chi trả, các đối tượng sẽ "khủng bố" tinh thần để buộc người vay phải trả gốc và lãi trên số tiền đã vay./.

Phạm Thanh Tân/TTXVN