(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 25/11, Đại hội Đại biểu Hội Nhà văn Việt Nam khoá X (nhiệm kỳ 2020-2025) chính thức công bố danh sách Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khoá X nhiệm kỳ 2020-2025 gồm 11 người. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều được bầu làm Chủ tịch Hội, nhà thơ Trần Đăng Khoa và nhà văn Nguyễn Bình Phương làm Phó Chủ tịch Hội.

Công bố kết quả cuộc thi tiểu thuyết lần thứ 5 và giải thưởng Hội Nhà văn 2020

Công bố kết quả cuộc thi tiểu thuyết lần thứ 5 và giải thưởng Hội Nhà văn 2020

Tác phẩm "Từ Dụ Thái Hậu", tác giả Trần Thùy Mai, đã đoạt giải nhất cuộc thi tiểu thuyết lần thứ 5. Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam 2020 đã được trao cho tập thơ "Bên trời" của nhà thơ Trần Kim Hoa, tập hồi ký "Gánh gánh gồng gồng" của nhà văn Xuân Phượng.

Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ (2020-2025) với sự tham gia của gần 600 đại biểu là các nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình từ các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Tại Đại hội, các đại biểu đã bầu ra 11 ủy viên Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2020-2025, gồm nhà văn Nguyễn Bình Phương, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, nhà thơ Trần Đăng Khoa, nhà văn Nguyễn Thu Huệ, nhà thơ Lương Ngọc An, nhà văn Khuất Quang Thụy, nhà văn Vũ Hồng, nhà thơ Trần Hữu Việt, nhà thơ Trần Hùng, nhà thơ Phan Hoàng, nhà văn Bích Ngân. Nhà văn Khuất Quang Thuỵ được bầu là Trưởng ban Ban kiểm tra Hội Nhà văn Việt Nam khoá X.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều sinh năm 1957 tại Hà Tây (nay là Hà Nội). Ông là nhà thơ hiện đại của Việt Nam. Ngoài lĩnh vực chính là thơ ca tạo nên tên tuổi, Nguyễn Quang Thiều còn là một nhà văn với các thể loại tiểu thuyết, truyện ngắn, bút ký và tham gia lĩnh vực báo chí. Ngoài chức danh Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam ông Nguyễn Quang Thiều còn là Phó Tổng thư ký thứ nhất Hội Nhà văn Á – Phi.

Chú thích ảnh
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều được bầu làm Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam khoá X

Ông Nguyễn Quang Thiều có nhiều tác phẩm thơ, văn xuôi, văn học dịch… được đông đảo bạn đọc biết đến như các tập thơ: Ngôi nhà tuổi 17, Sự mất ngủ của lửa, Những người đàn bà gánh nước sông, Những người lính của làng, Thơ Nguyễn Quang Thiều, Nhịp điệu châu thổ mới, Bài ca những con chim đêm, Thơ tuyển cho thiếu nhi, Cây ánh sáng

Các tác phẩm văn xuôi của Nguyễn Quang Thiều gồm các cuốn tiểu thuyết, truyện ngắn như Mùa hoa cải bên sông, Cái chết của bầy mối, Người đàn bà tóc trắng, Đứa con của hai dòng họ, Thành phố chỉ sống 60 ngày, Vòng nguyệt quế cô đơn, Cỏ hoang, Tiếng gọi tình yêu, Kẻ ám sát cánh đồng, Truyện ngắn Nguyễn Quang Thiều, Người cha (truyện thiếu nhi), Bí mật hồ cá thần (truyện thiếu nhi), Con quỷ gỗ (truyện thiếu nhi)…

Đến nay, Nguyễn Quang Thiều đã xuất bản 7 tập thơ, 15 tập văn xuôi và 3 tập sách dịch. Tiểu thuyết Kẻ ám sát cánh đồng được hãng phim truyền hình Việt Nam dựng thành bộ phim Chuyện làng Nhô và được phát sóng phổ biến trên Đài Truyền hình Việt Nam.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều còn là cây cầu nối nhiệt huyết giữa các văn nghệ sỹ Việt Nam và văn nghệ sỹ cựu binh Mỹ. Ông từng nhận hơn 20 giải thưởng văn học trong nước và quốc tế, trong đó có giải của Hội Nhà văn Việt Nam dành cho tập thơ “Sự mất ngủ của lửa” (1993). Năm 2018, ông là tác giả Việt Nam đầu tiên được trao giải thưởng Văn học quốc tế Hàn Quốc Chang won.

Phương Lan - TTXVN