(Thethaovanhoa.vn) - Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến khoảng 8 giờ sáng 14/11 (theo giờ Việt Nam), toàn thế giới có 53.729.335 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó có 1.308.563 ca tử vong. Hiện vẫn còn hơn 14,9 triệu ca đang phải điều trị, trong đó số bệnh nhân COVID-19 cần điều trị tích cực chiếm 1% (hơn 109.000 ca).

Dịch COVID-19 ngày 13/11: Thế giới có 53,2 triệu ca bệnh, 1,3 triệu ca tử vong

Dịch COVID-19 ngày 13/11: Thế giới có 53,2 triệu ca bệnh, 1,3 triệu ca tử vong

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 13/11 (giờ Việt Nam), toàn thế giới có 53,2 triệu ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó có 1,3 triệu ca tử vong. Hiện còn 14,6 triệu ca đang phải điều trị sau khi 37,3 triệu người được xuất viện. 

Tổng số ca mắc COVID-19 tại Mỹ đã lên tới 11.061.491 ca, trong đó có 249.973 ca tử vong. Trong vòng 24h qua, Mỹ đã có thêm 180.955 ca nhiễm mới và 1.393 ca tử vong. Bất chấp tình hình dịch bệnh lây lan một cách đáng sợ, Tổng thống Donald Trump đã nỗ lực trấn an người dân khi ông bày tỏ hy vọng sẽ có một loại vaccine ngừa COVID-19 cho toàn dân sớm nhất vào tháng 4 tới.

Trong bài phát biểu đầu tiên trước công chúng sau gần 1 tuần khi truyền thông công bố kết quả dự đoán ông Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng, Tổng thống Trump cũng bày tỏ hy vọng sẽ cấp phép “rất sớm” việc sử dụng khẩn cấp đối với vaccine ngừa COVID-19 của công ty Pzifer.

Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng khẳng định sẽ không đóng cửa trở lại nền kinh tế trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Chú thích ảnh

Báo Washington Post ngày 13/11 cho biết hơn 130 nhân viên mật vụ Mỹ đang bị cách ly bởi những nguyên nhân liên quan đến dịch bệnh COVID-19. Theo nguồn tin này, các nhân viên mật vụ bị cách ly đều đã lây nhiễm SARS-CoV-2 hoặc tiếp xúc với những người đã xét nghiệm dương tính với chủng virus corona mới này.

Đến nay, ngày càng có nhiều quan ngại về khả năng các nhân viên mật vụ bảo vệ Tổng thống Trump có thể mắc COVID-19, trong bối cảnh số ca lây nhiễm tại Nhà Trắng đang tăng lên. Trong một tuyên bố, cơ quan mật vụ Mỹ cho biết cơ quan này "thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chiến dịch tranh cử Tổng thống đồng thời hoàn thành trách nhiệm bảo vệ theo luật định". Cơ quan này khẳng định họ "đã duy trì các biện pháp bao gồm xét nghiệm, truy vết tiếp xúc với những người đã được xác nhận và nghi bị phơi nhiễm, cũng như nhanh chóng cách ly các nhân viên xét nghiệm cho kết quả dương tính với COVID-19.

Cũng theo cơ quan mật vụ Mỹ, chương trình này đảm bảo rằng mọi biện pháp phòng được thực hiện để "giữ an toàn và khỏe mạnh cho những người được bảo vệ, những nhân viên mật vụ, gia đình của họ cũng như công chúng".

Đứng sau Mỹ về tổng số ca nhiễm vẫn là Ấn Độ. Với việc có thêm 45.343 ca nhiễm mới trong một ngày qua, tổng số trường hợp mắc COVID-19 tại Ấn Độ đã lên tới  8.773.243 ca, trong đó có 129.225 ca không qua khỏi (tăng 539 ca trong 24h qua). Brazil và Pháp đứng vị trí thứ 3 và thứ 4 trong danh sách các ổ dịch lớn nhất của thế giới với lần lượt 5.819.496 và 1.922.504 ca nhiễm. Cho đến thời điểm này, Brazil đã có 164.946 ca tử vong (đứng thứ hai thế giới về số ca tử vong), trong khi Pháp cũng đã có 43.892 trường hợp tử vong do dịch COVID-19.

Tại Nga, Bộ trưởng Y tế Mikhail Murashko cho biết tình hình đại dịch COVID-19 ở nước này vẫn rất căng thẳng. Hiện 75% bệnh nhân nhiễm virus corora chủng mới phải điều trị ngoại trú, 25% nhập viện và điều trị trong bệnh viện. Bộ trưởng nhấn mạnh: “Ngành y tế đang chịu áp lực rất lớn”. Theo ông Murasko, trung bình có từ 18-19% giường bệnh điều trị bệnh nhân COVID-19 còn trống. Tuy nhiên ở hơn 30 chủ thể, 90% số giường bệnh chuyên biệt này đã lấp đầy.

Bộ trưởng Y tế  Nga cho biết tình trạng quá tải đang diễn ra tại khu vực Siberi và một số vùng ở Viễn Đông. Ông Murashko yêu cầu ngành dược cần theo dõi và đặt mua thuốc COVID-19 kịp thời. Ông nói: “Các dược trình viên cần phải tuân thủ, đặt mua thuốc kịp thời và các nhà sản xuất phải theo dõi và bắt kịp nhu cầu”. Bộ trưởng nói rõ rằng một số loại thuốc điều trị virus corona đã được đưa vào danh sách thuốc quan trọng và nhà nước đảm bảo giảm giá chúng 4 lần. Hiện Nhà nước Nga đã cấp kinh phí cho điều trị ngoại trú.

Tính đến ngày 13/11, LB Nga đã ghi nhận tổng cộng 1.880.551 người mắc COVID-19 tại toàn bộ 85 chủ thể liên bang. Kể từ khi dịch bệnh bùng phát 32.443 bệnh nhân đã tử vong, 1.406 903 bệnh nhân hồi phục.

Cũng trong ngày 13/11, Hà Lan, cùng với Thụy Điển và Romania, đã kêu gọi tăng cường phối hợp và liên lạc giữa các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) trong thời gian khủng hoảng. Việc hối thúc diễn ra trong bối cảnh EU đã phải vật lộn để đối phó với các giai đoạn của đại dịch COVID-19.

Động thái này diễn ra sau khi đợt bùng phát đầu tiên của COVID-19 gây ra sự cạnh tranh giữa các quốc gia thành viên về vật tư y tế thiết yếu và lệnh cấm xuất khẩu thuốc, khiến xuất hiện phê phán về sự thiếu đoàn kết nội khối trong khủng hoảng.

Các quốc gia này đề nghị tăng cường cơ chế một cách dài hơi hơn, cũng như thiết lập chương trình nghị sự và tập trung vào dài hạn, đồng thời rút ra các bài học từ cuộc khủng hoảng hiện tại, để duy trì các tính năng thành công của cơ chế ứng phó khủng hoảng chính trị tổng hợp (IPCR) hiện nay, một công cụ để điều phối phản ứng chính trị đối với các khủng hoảng, bao gồm cả hành động khủng bố.

Hà Lan, Thụy Điển và Romania đã đề xuất thảo luận và phát triển khái niệm về một Cơ chế hội đồng, một cấu trúc cấp cao để hướng dẫn chiến lược và bầu ra một vị trí chủ tịch, cùng với một mạng lưới truyền thông về khủng hoảng có thể đánh giá sâu rộng về tác động của dịch COVID-19 để cung cấp cơ sở dữ liệu phát triển hơn nữa việc quản lý khủng hoảng của EU.

Liên quan đến dịch bệnh COVID-19, tại Hong Kong (Trung Quốc), do dịch bệnh COVID-19 đang bùng phát mạnh tại hơn 200 trường học ở Đặc khu hành chính Hong Kong, chính quyền thành phố đã công bố quyết định cho học sinh tại các trường mẫu giáo và trung tâm giữ trẻ nghỉ học trong 2 tuần từ ngày 14-27/11, không loại trừ sau đó sẽ tiếp tục kéo dài nếu tình hình dịch bệnh không có chiều hướng giảm.

Tính từ ngày 31/10-13/11, Hong Kong ghi nhận tổng cộng 2.281 người bị mắc COVID-19, tăng gấp 20 lần so với cùng khoảng thời gian này năm ngoái.

Giám đốc Trung tâm bảo vệ sức khỏe Hong Kong, ông Hoàng Gia Khánh (Wong Ka-hing) cho biết mấy ngày gần đây các ca nhiễm viêm đường hô hấp cấp bùng phát ở các trường mẫu giáo, chủ yếu là Enterovirus và Rhinovirus. Theo ông Hoàng Gia Khánh, các cơ quan y tế không tìm thấy virus cúm mùa, nhưng mọi người vẫn nên đi tiêm phòng cúm mùa do mùa cúm ở Hong Kong đang đến gần. Đồng thời, ông nhận định mặc dù ý thức phòng dịch của người dân đã tăng lên song dịch bệnh vẫn bùng phát, vì vậy người dân cần phải tăng cường bảo vệ sức khỏe, tiêm phòng đầy đủ, tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội.

Tính đến ngày 13/11, Hong Kong ghi nhận  5.436 người mắc COVID-19, trong đó có 108 ca tử vong.

Giới chức y tế Costa Rica cho biết nước này đã ký hợp đồng với hãng dược AstraZeneca để mua 1 triệu liều vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do hãng này phối hợp với Đại học Oxford, Anh, bào chế và sản xuất.

Thứ trưởng Y tế Costa Rica Pedro Gonzalez cho hay số lượng vaccine này sẽ cho phép cung cấp hai liều cho nửa triệu người dân nước Trung Mỹ trong quý I năm 2021. Bộ Y tế Costa Rica dự kiến sẽ tiêm chủng ngừa COVID-19 cho hơn 3 triệu người dân trong năm 2021, chiếm gần 60% dân số nước này.

Hồi đầu tháng 10, chính phủ của Tổng thống Carlos Alvarado cũng đã ký thỏa thuận mua vaccine ngừa COVID1-9 của hãng dược Pfizer của Mỹ và của hãng BioNTech của Đức với số lượng thuốc đáp ứng đủ việc chủng ngừa cho 1,5 triệu dân. Ngoài ra, quốc gia Trung Mỹ mới đây cũng đã tham gia vào chương trình Covax của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cơ chế cho phép truy cập vaccine đồng đều cho hơn 170 nước trên thế giới.

Tới nay Costa Rica đã ghi nhận 121.000 ca dương tính với COVID-19, trong đó số ca tử vong chiếm 1.527 người, theo báo cáo chính thức.

Thanh Bình - TTXVN