(Thethaovanhoa.vn) - Tối 12/11, lễ bế mạc Cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên Chèo toàn quốc năm 2020 đã diễn ra tại Nhà văn hóa Trung tâm tỉnh Hà Nam, với sự tham dự của đông đảo diễn viên thuộc các đoàn nghệ thuật đến từ 11 tỉnh, thành trong cả nước.

'Tìm kiếm tài năng cho nghệ thuật chèo là một nhiệm vụ trọng tâm'

'Tìm kiếm tài năng cho nghệ thuật chèo là một nhiệm vụ trọng tâm'

Cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên Chèo toàn quốc - 2020 đang diễn ra tại TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam từ ngày 4-12/11 với sự tham gia của hơn 64 thí sinh với 57 trích đoạn đến từ 11 đơn vị nghệ thuật.

Cuộc thi do Cục Nghệ thuật biểu diễn, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam phối hợp cùng UBND tỉnh Hà Nam, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nam tổ chức nhằm tôn vinh nghệ thuật sân khấu Chèo trong đời sống văn hóa dân tộc. Đây là dịp để các nghệ sỹ trẻ giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm, nâng cao chất lượng biểu diễn nghệ thuật sân khấu, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của nhân dân trong thời kỳ mới.

Phát biểu tại Lễ bế mạc, Nghệ sỹ nhân dân Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo đã đánh giá chất lượng chuyên môn của cuộc thi. Trải qua 9 ngày diễn ra Hội thi, 64 diễn viên với diễn xuất sân khấu tràn đầy sức trẻ hồn nhiên, nhiệt huyết mê say, chất giọng đầy đặn, truyền cảm và tươi sáng trong diễn xuất đã khiến cho sân khấu chèo sôi động. Các thí sinh đã có sự chỉn chu và ý thức gìn giữ những giá trị tinh hoa, những nguyên tắc của sân khấu truyền thống; đặc biệt có sự quan tâm, đào tạo, chăm lo thế hệ trẻ như Nhà hát Chèo Ninh Bình (đơn vị có 18 diễn viên trẻ tham gia Cuộc thi năm nay). Bên cạnh đó, các đơn vị đã tâm huyết, nhiệt tình tìm kiếm tài năng, dày công đào tạo, chuẩn bị nhiều tiết mục chất lượng.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông tặng hoa cho hội đồng giám khảo cuộc thị. Ảnh: Đại Nghĩa -TTXVN

Tại Lễ Bế mạc, Ban Tổ chức đã trao 10 Huy chương Vàng cho các diễn viên: Đặng Thị Quyên (Nhà hát Chèo Bắc Giang) với vai diễn “Bà Ba Cần”; Trần Thị Lệ Thu (Nhà hát Chèo Việt Nam) và Phùng Thị Thanh Huyền (Nhà hát Chèo Hà Nội) vai diễn “Thị Mầu”; Lê Thị Hồng Vân (Nhà hát Chèo Thái Bình) vai diễn Đào Huế; Nguyễn Thị Huyền (Nhà hát Chèo Quân đội) và Phạm Thị Kim Liên (Nhà hát Chèo Hà Nội) với vai diễn “Đào Huế”; Nguyễn Thị Tuyền (Nhà hát Chèo Ninh Bình) với vai diễn “Châu Long”; Phạm Văn Hòa (Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Thanh Hóa) với vai diễn “Lưu Bình”; Lê Thị Kim Cúc (Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Hà Nam) với vai diễn “Súy Vân”; Nguyễn Thị Thu Hiền (Nhà hát Chèo Việt Nam ) với vai diễn “Thị Nở”.

18 Huy chương Bạc được trao cho các diễn viên trẻ, 4 diễn viên triển vọng được khen thưởng. Danh hiệu diễn viên Chèo trẻ nhất cho diễn viên Trịnh Tuyết Anh, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Thanh Hóa. Trong dịp này, Hội Nghệ sỹ sân khấu Việt Nam cũng trao giải thưởng cho các đơn vị và cá nhân đoạt những thành tích nổi bật tại cuộc thi.

Chú thích ảnh
Ông Lê Minh Tuấn (thứ ba từ phải sang) - Phó Cục trưởng Cục NTBD, Trưởng BTC cuộc thi, trao huy chương bạc cho 10 diễn viên đạt giải. Ảnh: Đại Nghĩa -TTXVN

Phát biểu tại lễ bế mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông, Trưởng Ban Chỉ đạo cuộc thi đánh giá: Các trích đoạn dự thi được dàn dựng công phu, có sự đầu tư về nghệ thuật và kỹ năng biểu diễn. Cuộc thi được các đoàn xem là ngày hội lớn, là nơi gặp gỡ trao đổi, học hỏi của các đồng nghiệp, bạn diễn để cùng nhau gìn giữ, xây dựng nền văn hóa Việt Nam. Lòng say mê Chèo của các diễn viên trẻ rất đáng trân trọng, qua đó khẳng định các giá trị nghệ thuật quần chúng nói chung và của nghệ thuật Chèo nói riêng trong đời sống xã hội hiện nay.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông đề nghị các đoàn nghệ thuật, các đơn vị tiếp tục chăm lo cho các nghệ sỹ trẻ nhiều hơn nữa; coi đây là một trong những công tác quan trọng để duy trì và phát huy nghệ thuật Chèo truyền thống. Các đạo diễn cần tập trung vào việc khai thác chất liệu Chèo, giữ gìn những nét đặc sắc, quý giá của bộ môn Chèo. Bên cạnh đó, các diễn viên trẻ tiếp tục học tập, trau dồi kỹ thuật diễn xuất, học hỏi thêm kinh nghiệm của các nghệ sỹ đi trước để tạo được dấu ấn riêng của mình.

TTXVN