(Thethaovanhoa.vn) - Tháng 11/2020 này, ca sĩ Tùng Dương cùng lúc giới thiệu tới công chúng 2 sản phẩm âm nhạc: Album Human và live concert Con người (vào tối 28-29/11 tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Việt Xô, Hà Nội).

Ca sĩ Tùng Dương: 'Tôi chỉ là bản sao của chính mình'

Ca sĩ Tùng Dương: 'Tôi chỉ là bản sao của chính mình'

"Tôi không chấp nhận là bản sao của bất kỳ ai, tôi chỉ là bản sao của chính mình mà thôi" - ca sĩ Tùng Dương lý giải về bức poster quảng bá album và live concert mới chỉ có chân dung của chính anh.

Đều đặn, Tùng Dương vẫn “đi sô” hay xuất hiện trên mặt báo trong các hoạt động thiện nguyện - như một công việc hằng ngày. Nhưng để nói về âm nhạc – nghệ thuật - thứ sáng tạo không thể thiếu của người nghệ sĩ này, thì có lẽ phải ví với hình tượng “con ngài”: Ủ kén thật lâu, rồi một ngày “thoát xác” để thăng hoa trong bầu không khí của sáng tạo.

Ở lần thăng hoa này, Tùng Dương cũng chọn cho mình một con đường đi mới mẻ với những người đồng hành mới hoặc có chăng “người cũ” thì cũng được “làm mới” hơn.

Chú thích ảnh
Ca sĩ Tùng Dương

Từ sự say mê với industrial rock

Tùng Dương bảo, Human có thể coi là album ''nguyên bản'' thứ 5 của anh, tiếp nối Chạy trốn, Những ô màu khối lập phương, Li ti, Độc đạo. Nói “nguyên bản” bởi đây là những album ra đời từ một ý tưởng thống nhất, với các bài hát được sáng tác và lựa chọn riêng cho các dự án này. Khi sắp xếp các album “nguyên bản” này theo trình tự thời gian, chúng ta có thể thấy được sự phát triển của Tùng Dương trong tư duy âm nhạc và cả độ chín của giọng hát.

Mầm mống của Human đã xuất phát từ một số ca khúc rất khác biệt trong các album trước đó của Tùng Dương. Với những Nỗi khát hay Nhức nhối (Những ô màu khối lập phương); Trời cho (Li ti) hay Chiếc khăn Piêu, thì nhiều khán giả yêu thích Tùng Dương đã nghĩ về một album rock. Nhưng thực sự là để Human ra đời, Tùng Dương đã phải bỏ đi nhiều ý tưởng/ bản thu mà anh cũng rất tâm huyết trước đó.

ca sĩ Tùng Dương
Tùng Dương luôn mang tới bất ngờ khi giới thiệu tới khán giả "cú đúp" sản phẩm: album và live concert trong mùa Covid-19

“Với một nghệ sĩ thực sự, động lực cho cuộc sống là sáng tạo ra những giá trị riêng biệt. Bản thân tôi luôn cần được tiếp cận những tác phẩm mang đến cho mình cảm hứng, thôi thúc mình sáng tạo, vượt qua những đơn giản thường nhật” - Tùng Dương nói thêm.

Vì thế, bản thân anh luôn thôi thúc với việc phải vượt qua giới hạn của chính mình. Từ những bài hát của nữ nhạc sĩ Sa Huỳnh và của nhạc sĩ Duy Hùng (chồng Sa Huỳnh) gửi cho Tùng Dương ban đầu chỉ để tham khảo, đã khiến Tùng Dương đặc biệt quan tâm và giúp anh củng cố ý tưởng âm nhạc cho album mới của mình. Điều đó gợi mở cho Tùng Dương khai thác thể loại âm nhạc mà anh vô cùng say mê là industrial rock bằng các ca khúc tiếng Việt, điều mà trước đây chưa từng có trong rock Việt.

Tiếp sau đó, chùm bài hát được ca sĩ - nhạc sĩ trẻ Bùi Caroon gửi tới như “một cơn mưa rào” cho ngày nắng hạn, tất cả đều thỏa mãn những đòi hỏi cao nhất mà Tùng Dương tự đặt ra cho mình.

Chú thích ảnh
Tùng Dương và con trai - tên thân mật là Voi

Với một không gian âm nhạc quá rộng và những ý tưởng mênh mang trong các bài hát được chọn cho album, việc chọn một thể loại âm nhạc cụ thể để thực hiện cũng không phải là điều đơn giản. Một số tên tuổi nổi bật của rock Việt đã được đánh tiếng hợp tác, rất nhiều các bản demo đã được thực hiện rồi lại thay thế, để tới lúc Tùng Dương và các nhạc sĩ còn lại theo đuổi dự án nhận thấy, họ có thể trở về với những năm tháng huy hoàng nhất của nhạc rock để tìm trong đó những chất liệu thích hợp nhất cho album của mình: Thập niên 1970 và thể loại progressive rock.

Human của Tùng Dương, đã kế thừa những nét đặc trưng nhất của progressive rock để Tùng Dương có thể kể được những câu chuyện của mình, thể hiện được tư tưởng âm nhạc của mình một cách trọn vẹn nhất.

Tôi luôn liều mạng để làm sự khác biệt cho nghệ thuật
"Tôi luôn liều mạng để làm sự khác biệt cho nghệ thuật"- Tùng Dương

Trả lời câu hỏi: Liệu “cuộc chơi” với progressive rock có phải là một sự “liều”, Tùng Dương cho hay: “Tôi luôn liều mạng để làm sự khác biệt cho nghệ thuật... Chính vì vậy nếu chỉ ra đĩa hát tình ca, tôi cứ bị đóng khung trong vỏ bọc an toàn của mình. Tạng của tôi là phải làm những gì “nặng đô” cả về ý tưởng lẫn thông điệp âm nhạc”.

Đến câu chuyện về hành trình của con người

Human là một album có ý tưởng, với nội dung ca khúc có tính thống nhất rất cao, về hành trình của con người trên thế gian này: Từ khi sinh ra, rồi trải qua bao kiếp nạn trong đời, trong huy hoàng cũng có mà tận cùng khổ đau cũng nhiều, chứng kiến những xác thân mục rã trở về cát bụi và cả sự ra đời của kỷ nguyên máy móc đe dọa thống trị loài người, những ước mơ của con người chinh phục vũ trụ bao la, con người sống ra sao trong kỷ nguyên công nghệ…

Chú thích ảnh

Người nghe có thể nghe trọn vẹn album từ đầu tới cuối để cảm nhận được tư tưởng này của các nhạc sĩ và Tùng Dương, nhưng vẫn có thể nghe từng bài hát để cảm nhận những lát cắt cuộc đời qua từng ca từ với đầy tính triết lý.

Những bài hát “nặng ký” như vậy nhưng lại được viết bởi những nhạc sĩ trẻ. Đó là minh chứng cho thấy rằng, người trẻ không phải lúc nào cũng chạy theo trend, theo xu hướng, theo sự ăn khách nhất thời. Họ cũng có những suy tư sâu sắc, những chiêm nghiệm từ sự biến đổi không ngừng của cuộc sống hiện đại.

Album đầy chất trẻ, không chỉ người sáng tác là những người trẻ, mà ê-kíp sản xuất âm nhạc cũng là những người trẻ nổi bật hiện nay: Nhạc sĩ phối khí Hữu Vượng, chỉ huy dàn nhạc Lưu Quang Minh...

Album Human của Tùng Dương, được thực hiện và ra đời trong thời điểm đặc biệt là mùa dịch Covid-19, càng thêm ý nghĩa về những gì mà con người chúng ta phải đối mặt trong một kỷ nguyên ngày càng khó đoán định.

Live concert Con người gồm 3 phần: Phần 1 - Tôn vinh với những ca khúc của nhóm “Bộ tứ Sông Hồng” cùng những bài hát của Lê Minh Sơn, Đỗ Bảo, Nguyễn Vĩnh Tiến… ; Phần 2 - Tùng Dương và khách mời đặc biệt: Ngọt - Bùi Lan Hương - Hà Trần; Phần 3 - Tùng Dương và Human.

Đức Chi