(Thethaovanhoa.vn) - Phát biểu tại Lễ trao giải Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 13 năm 2020, ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội bày tỏ: “Hôm nay tôi rất vui mừng phấn khởi khi về dự lễ tổng kết, trao giải thưởng Bùi Xuân Phái vì tình yêu Hà Nội lần thứ 13-2020. Đây là sự kiện thường niên rất có ý nghĩa nhằm đánh giá tôn vinh các việc làm, các sáng tác văn học nghệ thuật vì tình yêu Hà Nội. Qua đó động viên khích lệ các tác giả trong việc sáng tác, sáng tạo các tác phẩm văn hóa nghệ thuật, đồng thời cổ động, khích lệ các hoạt động đẹp vì tình yêu Hà Nội của nhân dân, góp phần xây dựng đời sống văn hóa của nhân dân thủ đô Hà Nội.

Ông Lê Xuân Thành, Trưởng BTC: Giải thưởng Lớn đã bắt đầu trẻ hóa

Ông Lê Xuân Thành, Trưởng BTC: Giải thưởng Lớn đã bắt đầu trẻ hóa

Điều đặc biệt là chủ nhân của Giải thưởng Lớn đã bắt đầu trẻ hóa. Tiếp theo những tên tuổi gạo cội như Nguyễn Vinh Phúc, Tô Hoài, Phan Huy Lê, Hữu Ngọc, Nguyễn Bá Đạm, và gần nhất là PGS Nguyễn Thừa Hỷ, Giải thưởng Lớn năm nay đã được trao cho một người con của Hà Nội, sinh năm 1949, đó là nhạc sỹ Phú Quang...

Đặc biệt hơn, năm nay lễ tổng kết và trao giải được tổ chức đúng vào dịp 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, chuẩn bị đại hội đảng bộ thành phố lần thứ 17 nhiệm kỳ 2020-2025 và kỷ niệm 100 năm ngày sinh danh họa Bùi Xuân Phái.

Chú thích ảnh
Ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu tại buổi lễ

Thay mặt lãnh đạo thành phố, tôi xin trân trọng cảm ơn BTC, báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN), gia đình cố họa sĩ Bùi Xuân Phái, các tổ chức, các cá nhân trong nước và nước ngoài đã tham gia và đồng hành cùng giải thưởng vì tình yêu Hà Nội, góp phần xây dựng phát triển văn hóa của thủ đô. Và chúng tôi cũng xin chúc mừng các tác giả đã đạt giải thưởng năm 2020.

Thành phố luôn ủng hộ và đồng hành để giải thưởng ngày càng thành công”.

Kết quả Giải Bùi Xuân Phái -
Vì tình yêu Hà Nội lần 13 – 2020

* 1 GIẢI THƯỞNG LỚN - VÌ TÌNH YÊU HÀ NỘI trao cho: Nhạc sĩ Phú Quang, vì đã sáng tác những ca khúc bất hủ về Hà Nội, thể hiện một tình yêu đau đáu với Thủ đô.

* 1 GIẢI TÁC PHẨM - VÌ TÌNH YÊU HÀ NỘI trao cho: Tiểu thuyết Phố Nhà Thờ của Marko Nikolic, vì thông qua một câu chuyện tình yêu, đã soi chiếu những va chạm Đông - Tây, biểu đạt được “cái chất” rất riêng của Hà Nội, đồng thời thể hiện khát khao thấu hiểu, hòa nhập với đời sống văn hóa nơi đây.

* 2 GIẢI VIỆC LÀM - VÌ TÌNH YÊU HÀ NỘI trao cho:

- Dự án nghệ thuật công cộng Phúc Tân của Chính quyền quận Hoàn Kiếm, Hội Kiến trúc sư Hà Nội và nhóm nghệ sĩ thực hiện, vì đã tạo dựng một con đường nghệ thuật đặc sắc ở ven sông Hồng.

- Nhóm Nhân sĩ Hà Đông với việc dâng tặng lại sắc phong cho các đình, đền ở Hà Nội cùng một số tỉnh thành, vì đã góp phần tìm lại “căn cước văn hóa” và bảo vệ di sản truyền thống cho các làng, xã.

* 1 GIẢI Ý TƯỞNG - VÌ TÌNH YÊU HÀ NỘI trao cho: Ý tưởng thiết kế, xây dựng cột mốc Km0 tại Hồ Gươm của Chính quyền quận Hoàn Kiếm, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Hội Mỹ thuật Việt Nam cùng các nghệ sĩ tham gia. Vì sẽ tạo dựng cho Hà Nội một điểm đến năng động, hiện đại và đầy ý nghĩa

Ngọc Huy