(Thethaovanhoa.vn) - Cũng như tốp đầu đua vô địch được chia làm 2 nhóm với những ứng viên thực thụ và các đội bóng chi phối cuộc chơi thì nhóm chống xuống hạng cũng phân ra 2 nửa như thế. Theo đó, khi dựa vào các tiêu chí về điểm số, vị trí và lợi thế đến từ lịch thi đấu hay số lần được chơi trên sân nhà nhiều hơn sẽ có các đội đang chiếm nhiều ưu thế chạy.

 

Lịch thi đấu V-League 2020 giai đoạn 2 vòng 1

Lịch thi đấu V-League 2020 giai đoạn 2 vòng 1

Lịch thi đấu V-League 2020 giai đoạn 2 vòng 1. Lịch thi đấu bóng đá V League. Lịch thi đấu đua vô địch V-League. Lịch đua trụ hạng V League. Bảng xếp hạng V League. BXH VLeague.

Ở nhóm này, các đội SHB Đà Nẵng, Thanh Hóa, SLNA vừa đang có ưu thế về điểm số lại vừa chiếm lợi thế hơn khi được chơi 3 trận sân nhà, 2 trận sân khách. Ngược lại, các đội Nam Định, Hải Phòng và Quảng Nam đang kém về điểm số nhưng chỉ được chơi 2 trận sân nhà và có 3 trận làm khách.

Với SHB Đà Nẵng, Thanh Hóa và SLNA, thất bại trong cuộc đua vào tốp tranh vô địch ít nhiều sẽ ảnh hưởng tâm lý của các cầu thủ nhưng có lẽ với bối cảnh này, nếu 3 đội bóng này trụ hạng cũng là điều được dự báo trước mà thôi.

Như SHB Đà Nẵng chẳng hạn, nếu họ thắng cả 3 trận sân nhà là coi như xong việc để yên tâm chuẩn bị cho mùa sau. Bởi lúc đó, đội bóng sông Hàn đã có 25 điểm, trong khi Quảng Nam FC có thắng tất cả 5 trận cũng chỉ mới lận lưng 24 điểm.

Đấy là lý thyết, còn chưa kể việc, cho dù có thể không thắng hết các trận nhưng các đội tự níu chân nhau thì những SHB Đà Nẵng, SLNA hay Thanh Hóa còn có nhiều lợi thế để trụ hạng.

Thậm chí, người ta còn tính trong điều kiện các đội gặp nhau trực tiếp và có thể tự kìm hãm nhau thì chỉ cần thắng 2 và hòa 1 trong 3 trận sân nhà là cả Đà Nẵng, SLNA và Thanh Hóa sẽ “kê cao gối ngủ”.

bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, bong da, tin bong da, V League, BXH V League, lịch thi đấu V League giai đoạn hai, Viettel vs HAGL, Hà Nội vs TPHCM
Sau những gì đã thể hiện ở trận gặp Hà Nội FC vừa rồi, Thanh Hóa (phải) được dự báo là sẽ dễ dàng giành quyền trụ hạng. Ảnh: Hoàng Linh

Thanh Hóa vừa kiếm được 1 điểm quý như vàng trên sân Hàng Đẫy và điều này đã tạo ra tâm lý tốt trong bối cảnh HLV trẻ Mai Xuân Hợp vừa lên cầm quân. Năm ngoái, HLV Mai Xuân Hợp đã kéo Thanh Hóa ở lại V-League vào phút cuối qua trận play-off với Phố Hiến FC, còn mùa này có lẽ sẽ dễ thở hơn với đội bóng xứ Thanh trên đường trụ hạng.

Thấp hơn chút nữa, Hải Phòng và Nam Định thì cần thắng 2 trận sân nhà và ít nhất hòa với Quảng Nam hoặc 1 trong 3 đội nhóm trên thì cũng chắc suất trụ hạng.

Trong khi đó, cựu vương V-League Quảng Nam FC bất lợi nhất khi giai đoạn 2 chỉ đá 5 trận mà khoảng cách giữa họ (9 điểm) với 2 đội xếp trên là Nam Định và Hải Phòng đang là 4 điểm.

Đặt ra giải thiết, Quảng Nam giành từ 4 đến 6 điểm cho 2 trận sân nhà trước SHB Đà Nẵng và Nam Định nhưng không có đủ điểm số tuyệt đối ở cả 3 chuyến làm khách thì họ sẽ trắng tay vào cuối mùa.

Một kịch bản cũng là tính toán được đưa ra nếu là sự thật sẽ đẩy Quảng Nam FC vào thế chân tường, đó là các đội phía trên sẽ chủ động đá không thua đội bóng xứ Quảng cũng đủ duy trì lợi thế trước thầy trò HLV Đào Quang Hùng.

Nam Định đã bao mùa phải sống trong cảnh thấp thỏm như thế này cho nên với họ đá xanh chín để giải quyết chuyện sống còn cũng được coi kinh nghiệm đầy mình. Chưa kể, trong đội hình của họ vẫn có những cái tên chất lượng có thể giải quyết tình huống để vượt qua khó khăn như Đỗ Merlo, Rafaelson chẳng hạn.

Thiên hạ đang râm ran rằng dù đang đội sổ nhưng Quảng Nam FC sẽ trụ lại được V-League mùa này. Ai sẽ cứu Quảng Nam FC nếu tính chuyện thân tình ra cân đo đong đếm thì có mỗi mình người anh em SHB Đà Nẵng mà thôi.

Đó là chuyện đồn thổi hay nghi ngại về những trợ giúp để thoát hiểm cùng nhau, còn nếu muốn vượt qua được lằn ranh sinh-tử của V-League, Quảng Nam FC phải tự cứu mình trước đã. Cứu bằng cách, họ phải thắng tất 5 trận còn lại và cần ít nhất 2 đối thủ phía trên đánh rơi điểm số ở những trận đấu được coi như" ma trận" ở nhóm này.

Hồng Đào