(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres ngày 2/10 bày tỏ lấy làm tiếc những nỗ lực xóa bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân của thế giới thiếu tiến triển và thậm chí có nguy cơ bị đẩy lùi lại.

Triển vọng nào cho việc gia hạn hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân START mới?

Triển vọng nào cho việc gia hạn hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân START mới?

Trong bối cảnh Nga và Mỹ đã chính thức rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) hồi đầu tháng 8-2019 vừa qua, thế giới hiện đang hướng sự quan tâm đến Hiệp ước cắt giảm và hạn chế vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) bởi đây là hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân quy mô nhất còn lại cuối cùng giữa hai cường quốc Nga và Mỹ.

Phát biểu của ông được đưa ra tại Hội nghị cấp cao kỷ niệm và thúc đẩy ngày quốc tế về loại bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân trong ngày cuối cùng của Tuần kễ cấp cao Đại Hội đồng LHQ khóa 75.

Giải trừ vũ khí hạt nhân đã luôn là ưu tiên của LHQ ngay từ khi tổ chức đa phương này mới thành lập, nhất là sau thảm họa hạt nhân ở Hiroshima và Nagasaki (Nhật Bản).

Chú thích ảnh

Thế nhưng 75 năm qua, thế giới vẫn tiếp tục phải sống nơm nớp trong nỗi lo thảm họa hạt nhân có thể xảy ra chỉ bởi lẽ một số nước vẫn coi vũ khí hạt nhân là con bài để đảm bảo cho an ninh cho chính nước họ.

Nhiều chương trình hiện đại hóa kho vũ khí của các quốc gia đang đe dọa sẽ dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân nhằm sở hữu những vũ khí nhanh hơn, tàng hình hơn và chính xác hơn. Tổng Thư ký LHQ cho rằng chi phí cơ hội khi chi những khoản tài chính khổng lồ cho việc hiện đại hóa vũ khí hạt nhân như vậy thực sự rất lớn và vô nghĩa.

Người đứng đầu LHQ khẳng định việc xóa bỏ vũ khí hạt nhân có tầm quan trọng sống còn không chỉ đối với một quốc gia đơn lẻ mà đó là vì sự sống của cả hành tinh loài người. Tuy nhiên, những căng thẳng và sự mất lòng tin ngày càng gia tăng giữa các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân đã khiến thế giới đang đối mặt với hiểm họa hạt nhân ngày càng lớn.

Hiệp ước cắt giảm vũ khí duy nhất có thể kiểm soát được quy mô các kho vũ khí hạt nhân của thế giới, gọi tắt là hiệp ước START mới, sẽ hết hạn vào đầu năm 2021 và như vậy, nguy cơ thế giới quay trở lại cuộc chạy đua chiến lược không có kiểm soát là rất cao.  Đó chính là lý do vì sao LHQ hối thúc các cường quốc hạt nhân như Nga và Mỹ cần gia hạn hiệp ước START mới ngay lập tức vì hòa bình và an ninh quốc tế.

Hải Vân- Hữu Thanh/TTXVN