(Thethaovanhoa.vn) - Còn hơn 1 năm nữa SEA Games 31 mới chính thức diễn ra, song ngay từ thời điểm hiện tại, ngành thể thao đang nỗ lực triển khai công tác chuẩn bị cho ngày hội thể thao lớn nhất của khu vực.

 'Chúng ta đang khẩn trương chuẩn bị cho SEA Games 31'

'Chúng ta đang khẩn trương chuẩn bị cho SEA Games 31'

Khoảng hơn 14 tháng nữa, Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 31, sau đó là Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á (ASEAN Para Games) năm 2021 sẽ chính thức diễn ra tại Việt Nam. Công tác chuẩn bị trên phương diện chuyên môn cũng như điều kiện về cơ sở vật chất như thế nào? Bên cạnh đó, chúng ta đang có được những khó khăn, thuận lợi gì trong quá trình triển khai công việc cho đến thời điểm này và trong thời gian sắp tới?

1. Chương trình thi đấu SEA Games gồm 36 môn, ASEAN Para Games gồm 11 môn. Muộn nhất, tháng 11/2020, chương trình thi đấu chính thức của đại hội sẽ được công bố. Tuy nhiên, theo tính toán của nước chủ nhà, số lượng các môn bổ sung sẽ không quá 4 môn với SEA Games và không quá 3 môn với ASEAN Para Games và chi tiết này cũng đã nhận được sự đồng thuận của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á.

Liên quan tới công tác tài chính của đại hội, Bộ Tài chính đã hoàn thành xây dựng dự thảo Thông tư Hướng dẫn cơ chế tài chính tổ chức SEA Games 31, ASEAN Para Games 11 và đang công bố lấy ý kiến các bộ, ngành và người dân. Theo nội dung dự thảo, các nguồn thu và khoản chi được quy định rõ ràng nhằm làm căn cứ để triển khai thực hiện công tác tổ chức và thi đấu tại đại hội.

Hiện tại, việc chuẩn bị hệ thống cơ sở vật chất phục vụ thi đấu tại đại hội cũng đang được ngành thể thao gấp rút thực hiện. Đáng chú ý nhất, sau khi Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đề xuất rút sân Hàng Đẫy khỏi danh sách địa điểm tổ chức môn bóng đá nam, việc tìm kiếm địa điểm thay thế cũng đã tiến hành. Một trong những phương án thay thế khả thi lúc này là sân Phú Thọ.

Ngày 29/9 tới, Ban tổ chức SEA Games 31 sẽ họp phiên đầu tiên để thông qua việc thành lập các tiểu ban phục vụ công tác tổ chức và quyết định các vấn đề liên quan như lựa chọn logo, linh vật, bài hát, biểu trưng, biểu tượng vui và khẩu hiệu của đại hội. Hiện Ban tổ chức đã chọn ra 3 biểu tượng vui, 18 khẩu hiệu và 3 biểu trưng phù hợp nhất vào vòng chung kết trước khi công bố quyết định cuối cùng.

bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá Việt Nam, SEA Games 31, SEA Games 2021, Đoàn TTVN, bài hát chính thức SEA Games, linh vật SEA Games
Top 3 linh vật SEA Games 31

2. Kế hoạch tập trung, tập huấn lực lượng ở toàn bộ các đội tuyển thể thao quốc gia đã và đang được triển khai nhằm không gây ra xáo trộn để tránh làm ảnh hưởng tâm lý, phong độ và chất lượng chuyên môn của các tuyển thủ. Trong đó, ưu tiên hàng đầu là dành nhiều thời gian để các tuyển thủ trong diện làm nhiệm vụ tại SEA Games nâng cao trình độ, tích lũy kinh nghiệm để giành thành tích tốt nhất đặc biệt ở các môn thể thao tập thể. Việc thi đấu nước ngoài nhằm cọ xát và kiểm nghiệm trình độ cũng sẽ được triển khai khi quốc tế mở cửa trở lại.

Tại SEA Games 31, mục tiêu hàng đầu của đoàn Thể thao Việt Nam là vị trí số 1 trên bảng tổng sắp, đồng thời, giành thứ hạng cao ở các môn thể thao Olympic và bảo vệ thành công ngôi vô địch môn bóng đá nam, bóng đá nữ đã giành được ở kỳ đại hội trước. Xét về năng lực, các tuyển thủ của Thể thao Việt Nam hoàn toàn có thể hiện thực hóa được các mục tiêu này song vẫn cần tới kế hoạch tỷ mỷ và khoa học trong công tác chuẩn bị.

Sự ảnh hưởng của dịch Covid-19 tác động không nhỏ tới công tác tổ chức SEA Games 31, thậm chí khiến nhiều mảng công việc bị gián đoạn trong thời gian qua. Lúc này, rất cần BTC đại hội đẩy nhanh tiến độ để không khí của ngày hội thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á sớm sôi động trở lại.

Vũ Lê