(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 23/9, truyền thông địa phương đưa tin một sĩ quan cảnh sát đã bị thương trong các cuộc đụng độ với những người biểu tình nhằm phản đối phán quyết của bồi thẩm đoàn liên quan tới vụ một phụ nữ gốc Phi - cô Breonna Taylor - bị bắn tháng 3 vừa qua.

LHQ kêu gọi Mỹ bình tĩnh ứng phó với biểu tình bạo loạn

LHQ kêu gọi Mỹ bình tĩnh ứng phó với biểu tình bạo loạn

Ngày 1/6, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres kêu gọi giới chức Mỹ kiềm chế trong ứng phó với các cuộc biểu tình bạo loạn và cho rằng cần điều tra làm rõ những cáo buộc xoay quanh vụ công dân Mỹ gốc Phi George Floyd tử vong sau khi bị cảnh sát bắt giữ.

Nguồn tin này cho biết người phát ngôn của Sở Cảnh sát thành phố Louisville đã xác nhận thông tin trên. Tuy nhiên không nêu thông tin chi tiết về vụ việc.

Các cuộc biểu tình trên nổ ra tại thành phố Louisville, bang Kentucky, sau khi đại bồi thẩm đoàn Kentucky đã đưa ra phán quyết chỉ truy tố một cựu sĩ quan cảnh sát, trong khi hai sĩ quan cảnh sát khác có liên quan đến vụ việc không bị đưa ra xét xử. Điều này khiến dư luận địa phương phẫn nộ và kéo theo các cuộc biểu tình phản đối. Cảnh sát đã phải dùng đạn cao su để ngăn chặn những người biểu tình quá khích, một số người đã bị bắt và lệnh giới nghiêm đã được áp dụng từ 21h hằng ngày.

Chú thích ảnh
Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại một cuộc họp báo về vấn đề trên, Bộ trưởng Tư pháp bang Kentucky Daniel Cameron cho biết việc 3 sĩ quan cảnh sát trên sử dụng vũ lực là quyền tự vệ chính đáng vì họ đã bị bạn trai của nạn nhân bắn trước. Ông thừa nhận cái chết của cô Taylor là “trường hợp đau lòng” có thể hiểu được.

Trước đó, ngày 13/3, cô Taylor, 26 tuổi đã bị bắn chết trong một cuộc đột kích nhầm của cảnh sát vào căn hộ của cô này để truy bắt hai đối tượng tình nghi buôn bán ma túy. Do không tìm thấy ma túy trong căn hộ của Taylor, những sĩ quan cảnh sát nêu trên đã không thể chứng minh việc đang thực thi nhiệm vụ.

Cái chết của Taylor cùng với cái chết người đàn ông da màu George Floyd tại Minneapolis hồi tháng 5 năm nay và việc cảnh sát bắn bị thương người đàn ông da màu Jacob Blake trong tháng trước ở bang Wisconsin đã làm dấy lên làn sóng biểu tình trên toàn nước Mỹ nhằm phản đối nạn phân biệt chủng tộc và cũng như tình trạng phân biệt đối xử của các nhân viên thực thi pháp luật da trắng đối với các công dân da màu.

Đặng Huyền/TTXVN