(Thethaovanhoa.vn) - Nhiếp ảnh gia Nguyễn Ngọc Hòa (Gia Lai) lần đầu tiên tham dự Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình di sản 2020 (mùa giải thứ 8) của Tạp chí Heritage đã xuất sắc giành giải Đặc biệt với bộ ảnh Muối hầm Tuyết Diêm.

Phát động giải thưởng nhiếp ảnh Heritage ‘Hành trình Di sản 2018’

Phát động giải thưởng nhiếp ảnh Heritage ‘Hành trình Di sản 2018’

Ngày 26/1/2018, Ban tổ chức Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage Hành trình Di sản 2018 chính thức phát động Giải ảnh dành cho nhiếp ảnh báo chí năm nay của tạp chí Heritage. Bước sang năm tổ chức thứ 6, Giải ảnh 2018 sẽ có sự đổi mới về hình thức tổ chức, thể lệ giải, cũng như cơ cấu giải thưởng.

Năm 2020, mùa giải được tổ chức trong 3 tháng liên tục, từ 1/6 đến hết 31/8/2020. 

BTC đã nhận được sự hưởng ứng tham gia của đông đảo các nhiếp ảnh gia. Hạng mục ảnh bộ có 96 bộ ảnh tham dự, tương đương với khoảng 1.000 ảnh đơn; Hạng mục ảnh bìa có 277 tác phẩm và 28 ảnh nhằm giới thiệu hoạt động của Vietnam Airlines trong hạng mục ảnh đơn.

Chú thích ảnh
Bộ ảnh Muối hầm Tuyết Diêm đoạt giải Đặc biệt

Theo nhận xét của BGK, mặc dù các chủ đề sáng tác vẫn là các đề tài quen thuộc, nhưng các tác phẩm dự thi đều có những tìm tòi mới trong cách thể hiện, cũng như về kỹ thuật nhiếp ảnh ngày càng hiện đại hơn. 

“Một trong những thành công của mùa giải năm 2020 là các tác phẩm ảnh dự thi có chất lượng rất tốt, kể cả ở hạng mục ảnh bìa và ảnh bộ. Các tác giả đã biết lựa chọn những hình ảnh, nội dung mới lạ với cách thể hiện vừa mang tính báo chí vừa mang tính nghệ thuật cao” - ông Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam, Trưởng Ban Giám khảo cuộc thi, chia sẻ.

16 tác phẩm và bộ tác phẩm đã lựa chọn trao giải gồm 2 giải Đặc biệt, 2 giải Nhất, 10 giải đồng hạng top 5 cho hai hạng mục ảnh bộ và ảnh bìa và 2 giải đồng hạng top 2 cho hạng mục ảnh đơn. C

Cụ thể, ở hạng mục ảnh bộ, giải Đặc biệt được trao cho bộ tác phẩm Muối hầm Tuyết Diêm của tác giả Nguyễn Ngọc Hòa. Giải Nhất được trao cho bộ tác phẩm Khám phá hang Tiên của tác giả Nguyễn Hải.

Chú thích ảnh
Khám phá hang Tiên của tác giả Nguyễn Hải

5 giải đồng hạng Top 5 thuộc về các bộ ảnh: Nghệ nhân vẽ tranh thờ người Dao của tác giả Nguyễn Hữu Thông; Chùa Ve Chai của tác giả Trần Ngọc Anh; Khám phá đáy biển và cổng tò vò cổ đại Lý Sơn của tác giả Nguyễn Ngọc Thiện; Độc đáo trang phục của người Hà Nhì Hoa và Mẫu Sơn huyền ảo trong băng giá”của tác giả Nguyễn Xuân Chính.

Chú thích ảnh
Bộ ảnh Nghệ nhân vẽ tranh thờ người Dao - Nguyễn Hữu Thông

Ở hạng mục ảnh bìa, giải Đặc biệt được trao cho tác phẩm Mùa Thu suối Yến của tác giả Nguyễn Hữu Thông. Giải Nhất được trao cho tác phẩm Người giữ hồn nghề của tác giả Lê Việt Khánh.

Chú thích ảnh
BTC trao giải thưởng cho các tác giả đoạt giải

Năm giải đồng hạng top 5 thuộc về các tác phẩm: Thiếu nữ Lô Lô của tác giả Huỳnh Mỹ Thuận; Huyền thoại hồ Suối Tía của tác giả Nguyễn Minh Tân; Vịnh Lan Hạ của tác giả Nguyễn Ngọc Hòa; Mùa ngô ở Mù Cang Chải Rừng xanh hoa chuối đỏ tươi của tác giả Nguyễn Hữu Thông.

Hai giải Đồng ở hạng mục ảnh đơn được trao cho tác phẩm Ngược chiều vun vút của tác giả Ngô Trần Hải An; Chúng tôi an toàn thân thiện của tác giả Trương Thế Cầu.

Các tác giả đoạt giải hầu hết đều là những người có thâm niên hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh chuyên nghiệp, là hội viên Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam.

Chú thích ảnh
Công chúng thăm quan triển lãm

Triển lãm tổng kết Heritage - Hành trình Di sản 2020 diễn ra từ 21-25/9/2020 tại Bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam giới thiệu các 16 tác phẩm và bộ tác phẩm đoạt giải, cùng 30 tác phẩm sáng tác trong chuyến đi sáng tác với chủ đề Viễn du miền duyên hải được tổ chức trong tháng 7/2020.

Hoài Thương