(Thethaovanhoa.vn) - Phóng viên TTXVN tại Anh cho biết, từ ngày 18/9 theo giờ địa phương, Chính phủ Anh sẽ áp đặt lệnh giới nghiêm ban đêm từ 10 giờ tối đến 5 giờ sáng đối với toàn bộ vùng Đông Bắc England có hơn 10 triệu dân. Trước đó, toàn bộ khu vực này cũng đã bị áp lệnh phong tỏa sau khi tỷ lệ lây nhiễm tăng gấp đôi chỉ trong một tuần qua.

Bệnh nhân thứ 32 nhiễm COVID-19 từng gặp ca bệnh 17 tại London

Bệnh nhân thứ 32 nhiễm COVID-19 từng gặp ca bệnh 17 tại London

Bệnh nhân thứ 32 (BN32) nhiễm COVID-19 là nữ, 24 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có tiếp xúc với BN17 tại London (Anh) ngày 27/2.

Ngoài ra, các bệnh viện của Anh cũng được thông báo phải gấp rút chuẩn bị thêm giường bệnh trong vòng 2 tuần tới để đối phó với làn sóng lây nhiễm lần 2. Trong khi đó, các trung tâm xét nghiệm ở Anh đang trở nên hỗn loạn sau khi người đứng đầu bộ phận xét nghiệm và truy tìm dấu vết của hệ thống y tế NHS, ông Baroness Harding, thừa nhận Anh chỉ có thể tiến hành 230.000 xét nghiệm mỗi ngày, trong khi số người đăng ký xét nghiệm trên mạng lên đến cả triệu người/ngày.

Hiện Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock đang sử dụng mô hình “hệ thống đèn giao thông" trong sắp xếp các vùng vào diện phong tỏa, tùy theo tỷ lệ lây nhiễm. Trước đó, từ hôm 14/9, Chính phủ Anh cũng đã đưa ra quy định cấm các cuộc tiếp xúc quá 6 người trên phạm vi toàn quốc.

Chú thích ảnh
Người dân thực hiện giãn cách xã hội phòng lây nhiễm COVID-19 khi xếp hàng chờ mua sắm bên ngoài một siêu thị ở Gateshead, Anh. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước tình hình dịch bệnh gia tăng trở lại, các nhà khoa học hàng đầu của Anh đang khuyến nghị chính phủ nên xem xét áp dụng lệnh phong tỏa toàn quốc lần 2, kéo dài 2 tuần trong tháng 10,  để ngăn tốc độ lây lan của bệnh, đồng thời tránh đẩy các bệnh viện vào tình trạng quá tải.

Theo các chuyên gia, thời gian phong tỏa toàn quốc lần 2 có thể diễn ra vào tuần nghỉ giữa kỳ của học sinh và kéo dài thêm 1 tuần nữa để không gây ảnh hưởng nhiều đến việc học của các em. Tuy nhiên, Chính phủ Anh không muốn phải áp dụng lại lệnh phong tỏa toàn quốc như hồi tháng 3 vừa qua.

TTXVN