(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 11/9, giới chức y tế Mỹ công bố kết quả ban đầu một nghiên cứu mới đây cho thấy nguy cơ lây nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại quán bar và nhà hàng cao hơn nhiều so với tại các cửa hàng, văn phòng làm việc hay trên phương tiện giao thông công cộng.   

Mỹ: Las Vegas đóng cửa sòng bài, khách sạn, New York đóng cửa quán bar, nhà hàng vì dịch COVID-19

Mỹ: Las Vegas đóng cửa sòng bài, khách sạn, New York đóng cửa quán bar, nhà hàng vì dịch COVID-19

Cơ quan Y tế bang Oregon của Mỹ ngày 15/3 xác nhận ca tử vong đầu tiên do mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Bệnh nhân là một cụ ông khoảng 70 tuổi ở hạt Multnomah.

Nghiên cứu trên do Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh (CDC) tiến hành tại 11 bệnh viện ở Mỹ hồi tháng 7 vừa qua với sự tham gia của 300 người, trong đó có 50% số trường hợp dương tính và 50% âm tính với virus SARS-CoV-2. Trên cơ sở nghiên cứu sự tiếp xúc cộng đồng trong vòng 14 ngày trước đó của những người tham gia, CDC phát hiện những người này đều đeo khẩu trang và có các cấp độ tiếp xúc như nhau ở các địa điểm công cộng như nhà thờ, nơi làm việc hay cửa hàng, ngoại trừ các quán bar và nhà hàng.

Kết quả cho thấy trong số người từng đi ăn ở nhà hàng, số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 nhiều gần gấp đôi số âm tính. Nguy cơ lây nhiễm tại các quán bar thậm chí còn cao hơn ở nhà hàng.   

Chú thích ảnh
Xe cứu thương chuẩn bị chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 từ một trung tâm chăm sóc người già tới bệnh viện ở Kirkland, bang Washington, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đây đã có những nghi ngờ về nguy cơ cao lây nhiễm virus SARS-CoV-2 tại quán bar và nhà hàng, song chưa có nghiên cứu nào đưa ra được bảng phân cấp về nguy cơ lây nhiễm trong các hoạt động công cộng. Khác với các nơi công cộng khác, mọi người khi vào quán bar và nhà hàng phải tháo bỏ khẩu trang để ăn uống.    

Theo CDC, nghiên cứu trên vẫn chưa hoàn chỉnh bởi nó chưa thể khẳng định chắc chắn nơi những người tham gia nghiên cứu bị lây nhiễm, CDC sẽ tiếp tục đánh giá sâu hơn nữa, nhất là cần phân biệt được nguy cơ lây nhiễm giữa ăn uống trong nhà và ngoài trời. Hiện đã có thêm bằng chứng về các nguy cơ lây nhiễm liên quan những giọt bắn siêu nhỏ có thể bắn xa hơn 2 m và có thể di chuyển theo các luồng khí của hệ thống thông gió.

TTXVN