(Thethaovanhoa.vn) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc Bộ.

Tin áp thấp nhiệt đới: Bắc Bộ tiếp tục mưa dông, kèm thời tiết nguy hiểm

Tin áp thấp nhiệt đới: Bắc Bộ tiếp tục mưa dông, kèm thời tiết nguy hiểm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Bắc Bộ kết hợp với vùng xoáy thấp trên mực 5.000 m hoạt động mạnh nên ngày 18-19/8, Bắc Bộ có mưa to, có nơi mưa rất to và dông (lượng mưa phổ biến 50-150 mm/24 giờ, riêng Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Hải Phòng có nơi trên 180 mm/24 giờ).

Dự báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5000m nên từ chiều tối 6/9, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng vùng núi từ đêm 6/9 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 30-70mm/24 giờ, có nơi trên 100mm/24 giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Cảnh báo, đợt mưa này có khả năng kéo dài đến ngày 8/9 (mưa lớn tập trung từ chiều tối đến sáng hôm sau).   

từ chiều tối 6/9, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to
Từ chiều tối 6/9, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to

Thủ đô Hà Nội, chiều tối và đêm 6/9 có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn cấp 1.

Trước cảnh báo có khả năng lốc, sét và gió giật mạnh, dễ gây nguy hiểm cho người và vật nuôi. Người dân hạn chế ra ngoài trong khi mưa lớn và có dông đồng thời tránh xa những khu vực dễ bị sét đánh, thường xuyên có sét.     

Thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện vùng áp thấp phía Tây đang có xu hướng phát triển và mở rộng về phía Đông Nam.

Dự báo, ngày 5/9, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp phía Tây nên ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Ở các tỉnh Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 55-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 12-16 giờ.

Cảnh báo, đợt nắng nóng này ở các tỉnh Trung Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 8/9.   

Ngày 5/9, chỉ số tia cực tím (UV) ở Đà Nẵng có giá trị từ 7-9 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng cấp 1.

Thắng Trung/TTXVN