(Thethaovanhoa.vn) - HLV Park Hang Seo đã đi vào lịch sử bóng đá Việt Nam khi trở thành nhà HLV bóng đá nước ngoài đầu tiên được Nhà nước trao tặng huân chương lao động hạng Nhì. Đó là một vinh dự lớn, nhưng đi kèm với nó là một trách nhiệm không nhỏ.

HLV Park Hang Seo xúc động khi nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

HLV Park Hang Seo xúc động khi nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

HLV Park Hang Seo cùng hai trợ lý Lee Young Jin và Kim Han Yoon không giấu được sự xúc động xen lẫn cảm giác vinh dự và tự hào khi được nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và bằng khen của Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam sáng 27/8 tại Hà Nội.

1. Lần gần nhất, bóng đá Việt Nam có một HLV ngoại được Nhà nước trao tặng Huân chương lao động cách đây đã 10 năm. Đó là HLV Henrique Calisto, người đã đưa đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên vô địch Đông Nam Á.

Đó là một vinh dự rất to lớn và xứng đáng. Trong gần 3 năm gắn bó với bóng đá Việt Nam, HLV Park Hang Seo đã gặt hái thành công còn hơn cả HLV Calisto trước đây. Ông không chỉ giúp đội tuyển Việt Nam lần thứ hai vô địch AFF Cup, mà còn mang về tấm HCV SEA Games sau 60 năm chờ đợi. Ông không chỉ giúp bóng đá Việt Nam thống trị khu vực mà còn vươn tầm châu lục, với những thành tích đáng chú ý như á quân U23 châu Á 2008, bán kết ASIAD 2018, và tứ kết Asian Cup 2019. Tại vòng loại World Cup 2022, đội tuyển Việt Nam cũng đang tràn trề cơ hội tiến vào vòng loại cuối cùng khu vực châu Á.

“Công lao là công lao chung, nhưng công đầu phải là của HLV trưởng”, bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã khẳng định như vậy khi nói về đóng góp của HLV Park Hang Seo với bóng đá Việt Nam. Ngoài ông Park, hai trợ lý thân tín của ông là Lee Young Jin và Kim Han Yoon cũng vinh dự nhận bằng khen của Chủ tịch nước. Đó là những sự ghi nhận rất xứng đáng với nỗ lực của họ suốt thời gian qua.

bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, bong da, tin bong da, Park Hang Seo, HLV Park Hang Seo nhận Huân chương lao động, U22 VN, VFF, VPF, DTVN, SEA Games
Đi kèm với vinh dự khi nhận Huân chương lao động hạng nhì là trách nhiệm rất lớn.
Ảnh: VFF

2. Vinh dự đi kèm với trách nhiệm. Đó là điều mà HLV Park Hang Seo và các cộng sự của mình thừa hiểu. “Tôi hiểu với tấm huy chương này, mình sẽ phải nỗ lực hơn nữa, trách nhiệm hơn nữa với bóng đá Việt Nam”, nhà cầm quân người Hàn chia sẻ.

Vươn tới đỉnh cao đã khó. Đứng trên đỉnh cao lại càng khó hơn. Khi Alfred Riedl đưa đội tuyển Việt Nam lần đầu vào tứ kết Asian Cup (2007), người ta đã rất kỳ vọng thế hệ ấy sẽ mang về tấm HCV ở SEA Games 24, nhưng rồi thảm bại 0-5 trước Singapore ở Nakhon Ratchasima đã khiến nhà cầm quân người Áo phải ra đi. HLV Calisto có biệt danh phù thủy, nhưng khi không thể giúp đội nhà bảo vệ thành công chức vô địch AFF Cup (bị Malaysia loại ở bán kết), ông cũng ngậm ngùi từ chức.

Việt Nam đang có thế hệ vàng thực sự thứ hai, sau lứa Minh Phương, Tài Em, Công Vinh thời Calisto, nhưng không ai có thể khẳng định rằng thế hệ hiện tại có thể tiếp tục gặt hái những thành công lớn nữa hay ít ra là duy trì sự thống trị hay không. Thất bại ở VCK U23 châu Á 2020 báo hiệu không ít khó khăn với thầy Park, khi khó nền bóng đá nào có thể liên tiếp tạo ra các lứa trẻ tài năng.

Nhiệm vụ bảo vệ tấm HCV SEA Games – khi Việt Nam là nước chủ nhà - sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Tương tự là ĐTQG với mục tiêu bảo vệ chức vô địch AFF Cup, và đi tiếp ở vòng loại World Cup 2022. Dịch Covid-19 cũng gây những khó khăn nhất định với thầy Park và các cộng sự.

Vinh dự, luôn đi kèm trách nhiệm!

Tuấn Cương