(Thethaovanhoa.vn) - Sáng ngày 25/8, truyền thông quốc tế đưa tin rằng Bảo tàng Anh (British Museum) đã di dời bức tượng bán thân của nhà tự nhiên học Hans Sloane.

Bảo tàng Anh sở hữu hai bộ tranh linocut đắt giá của Picasso

Bảo tàng Anh sở hữu hai bộ tranh linocut đắt giá của Picasso

Một bảo tàng ở Anh mới đây đã mua lại hai bộ tranh đắt giá và độc đáo do danh họa Pablo Picasso vẽ vào năm 1962, khi ông tròn 80 tuổi.

Hartwig Fischer, giám tuyển (curator) của bảo tàng này tiết lộ bức tượng bán thân của Hans Sloane đã không còn được trưng bày - do quá khứ của ông từng sở hữu nô lệ. Chia sẻ với báo Daily Telegraph, ông cho biết: “Chúng tôi đã di dời bức tượng ra khỏi bệ. Chúng tôi không che giấu bất cứ điều gì. Đó là điều chỉnh có hiểu biết”.

Được biết, ông đưa ra quyết định này nằm trong phòng trào đấu tranh cho người da màu (Black Lives Matter). Các cuộc biểu tình chống bất bình đẳng chủng tộc đã nổ ra trên khắp nơi trên thế giới sau cái chết của George Floyd ở Mỹ, hồi tháng 5 vừa qua.

Hans Sloane (1660 - 1753) là một nhà vật lý học, nhà tự nhiên học và nhà sưu tập người Ireland. Tên của ông được đặt cho một quảng trường ở London và một quảng trường khác ở Killyleagh (Northern Ireland) - nơi ông chào đời. Ông cũng được coi là một trong những người đặt nền móng cho Bảo tàng Anh. Bởi trước khi mất, ông đã trao tặng bộ sưu tập bao gồm 71.000 vật phẩm (sách, bản thảo, bản vẽ, tiền xu, huy chương, mẫu thực vật...) cho bảo tàng này.

Chú thích ảnh
Bức tượng bán thân của Hans Sloane trước khi bị di dời. Ảnh: The Telegraph

  Việt Anh (tổng hợp)