(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 21/8, theo thông tin từ Đội rà phá bom mìn lưu động số 1 thuộc Tổ chức Cây hòa bình Việt Nam, đơn vị này đã xử lý an toàn một quả bom lớn được phát hiện tại mỏ đá ở thôn Lương Lễ (xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị).   

Trục vớt an toàn quả bom nằm dưới sông Hồng, Hà Nội

Trục vớt an toàn quả bom nằm dưới sông Hồng, Hà Nội

Thông tin từ Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, chập tối 22/6, các lực lượng chức năng đã hoàn thành việc trục vớt quả bom nằm dưới sông Hồng, cách cầu Long Biên (Hà Nội) khoảng 800m. Sau khi được trục vớt, quả bom sẽ được đưa đi ngay trong đêm 22/6 để hủy nổ ở Trường bắn quốc gia TB1 thuộc Quân khu 1.

Cụ thể, trong lúc làm việc công nhân tại mỏ đá đã phát hiện một quả bom lớn nằm sâu trong lòng đất, cách mặt đất khoảng 20 m.   

Ngay sau khi nhận được thông tin, lực lượng chức năng đã có mặt để phong tỏa hiện trường, sau đó di chuyển quả bom lên khỏi mặt đất. Quả bom được xác định là loại MK82 có trọng lượng khoảng 227 kg, đường kính 274 mm và chiều dài là 1,54 m. Quả bom này do Mỹ sản xuất, sót lại sau chiến tranh,   

Đội rà phá bom mìn lưu động đã phải mất hơn 2 giờ để tiếp cận, đánh giá tình trạng quả bom và di chuyển về địa điểm tập kết để hủy nổ an toàn.   

Chú thích ảnh
Đội rà phá bom mìn lưu động số 1 di chuyển quả bom về địa điểm tập kết để tiến hành hủy nổ. Ảnh: Hồ Cầu-TTXVN

Được biết, loại bom MK82 còn được người dân gọi là bom lùi (bom khoan), khi được máy bay thả xuống, bom khoan sâu vào lòng đất và nếu gặp hầm, hào thì sẽ phát nổ.   

Hồ Cầu/TTXVN