(Thethaovanhoa.vn)- Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) và công ty Thai League ngày 14/8 đã gửi thư đến các CLB để tuyên bố về việc kiên quyết ngừng áp dụng công nghệ hỗ trợ trọng tài “VAR” để tiết kiệm 82 nghìn baht/trận (gần 61 triệu đồng/trận).

Tuyển thủ Thái Lan tin World Cup với đội nhà không xa

Tuyển thủ Thái Lan tin World Cup với đội nhà không xa

Trả lời truyền thông ngày 11/8, tuyển thủ từng ghi siêu phẩm trong chiến thắng Việt Nam 3-0 ở sân Mỹ Đình Bunmathan cho biết World Cup thực sự không còn xa với bóng đá Thái Lan.

Trước khi các giải đấu bóng đá hàng đầu Thái Lan trở lại vào ngày 12/9 tới, FAT và công ty tổ chức giải Thai League đã gửi văn bản cho các CLB ở các hạng đấu hàng đầu Thái Lan để xác nhận về việc sẽ huỷ, không kích hoạt hệ thống trợ lý trọng tài video (VAR) trong giải bóng đá Thái Lan mùa giải hiện tại.

Thái Lan sẽ tiết kiệm được ít nhất gần 15 tỷ đồng khi không sử dụng VAR cho mùa giải Thai League 1 từ tháng 9-2020 đến tháng 5-2021
Thái Lan sẽ tiết kiệm được ít nhất gần 15 tỷ đồng khi không sử dụng VAR cho mùa giải Thai League 1 từ tháng 9-2020 đến tháng 5-2021

Lý do đơn giản vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến ngân sách của tất cả các khía cạnh của giải đấu. Trước đó như đã họp bàn, Thai League đã vượt qua nhiều điều kiện khắc nghiệt của FIFA để có thể áp dụng công nghệ VAR cho giải đấu của mình.

Điều này được các CLB kỳ vọng sẽ giảm bớt tranh cãi và đem lại sự công bằng lớn cho Thai League. Với việc kiếm được nhiều nhà tài trợ đồng hành cho giải, công ty Thai League không quá lo lắng về số tiền 82.000 baht/trận để thuê tổ trọng tài VAR cùng các máy quay, hệ thống điện tử đi kèm… Từ năm 2018, Thái Lan đã chủ động dùng VAR thử nghiệm ở 2-4 trận đấu/vòng trước khi bị FIFA tuýt còi.

Sau đó, Chủ tịch FAT Somyot Poompunmuang đã thống nhất đào tạo, huấn luyện và xây dựng đội ngũ trọng tài VAR suốt 8 tháng từ nhân sự cho đến hệ thống phòng ốc để thuyết phục FIFA cho sử dụng VAR.

Thái Lan có tổng cộng 48 trọng tài và trợ lý trọng tài đạt đẳng cấp FIFA và Cấp độ 1 có thể dùng VAR trong các trận đấu, theo đúng tiêu chuẩn đề ra từ phía IFAB. Thái Lan cũng là nước đầu tiên ở Đông Nam Á có thể đưa VAR vào áp dụng. VAR có thể hỗ trợ trọng tài chính ở 4 trường hợp liên quan đến bàn thắng, 11m, thẻ đỏ và sai lầm của trọng tài.

Tuy nhiên, như đã đề cập, việc FAT công bố thua lỗ ít nhất gần 2 tỷ đồng ngân sách hoạt động năm nay và có thể còn nhiều hơn do đơn vị mua bản quyền truyền hình True Visions sẽ rút lui sau ngày 25/10 tới nên FAT và Thai League sẽ thất thu. Chủ tịch FAT thậm chí còn đánh tiếng đi vay nhiều doanh nghiệp để tiếp tục tổ chức Thai League và chi cho ĐTQG.

Do đó, chỉ có cách cắt bớt ngân sách cho trọng tài, đội ngũ điều hành giải và cả công nghệ VAR mới giúp FAT cùng công ty Thai League bớt đi phần gánh nặng tài chính. Chỉ tính riêng giải đấu hàng đầu Thái Lan Thai League 1, nếu không dùng VAR, người Thái sẽ tiết kiệm được hơn 17 triệu baht (gần 15 tỷ đồng).

Với quyết định hiện tại, không ít CLB vẫn rất khó xử khi lâu nay các CLB không hề bận tâm điều này vì nó thuộc vấn đề của công ty tổ chức giải. Nhưng với tài chính hùng mạnh của nhiều CLB xứ chùa Vàng, họ có thể sẽ vẫn dùng VAR cho những trận đấu quan trọng.

Công ty tổ chức giải sẵn sàng hỗ trợ nếu bất kỳ CLB nào muốn sử dụng VAR, chỉ cần các CLB thoả thuận và phải tự trả 82 nghìn baht cho mỗi trận đấu như thế.

Ngoài vấn đề VAR, người Thái Lan cũng đang nghiên cứu việc cho CĐV có thể vào sân xem các trận đấu như V-League cách đây không lâu. Đây là đề xuất từ FAT, công ty Thai League cũng như các CLB với Chính phủ Thái Lan trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 ở nước này đã lắng xuống.

Thái Lan cũng đã ban hành tình trạng đất nước theo chế độ “bình thường mới” khi cho phép các môn thể thao thi đấu trở lại.

Tuy nhiên, các CĐV cũng phải được giới hạn tới sân tùy tình hình, giữ khoảng cách giao tiếp, kèm theo điều kiện đo thân nhiệt kiểm tra sức khoẻ…

V.H