(Thethaovanhoa.vn) - HLV Park Hang Seo đã cho gọi đến 48 cầu thủ ở lần tập trung thứ 2 trong năm của đội U22 Việt Nam kéo dài hơn 10 ngày. Hồi đầu tháng 7 vừa rồi, 28 cầu thủ cũng đã hội quân siêu ngắn với vỏn vẹn 3 ngày lên đội tuyển.

U22 Việt Nam chờ kết quả xét nghiệm Covid-19

U22 Việt Nam chờ kết quả xét nghiệm Covid-19

Ngày hôm qua (16/8), U22 Việt Nam với lực lượng 48 cầu thủ được triệu tập đã chính thức hội quân tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam. Tất cả các thành viên đội tuyển đều phải tuyển thủ các bước kiểm tra y tế theo đúng quy định của Bộ Y tế về phòng, chống dịch Covid-19.

Kiểu tập trung quân số “cuốn chiếu” trải dài ra nhiều đợt để chuẩn bị cho giải đấu cụ thể vẫn hay được ông Park thực hiện. Nhìn lại quá trình chuẩn bị cho SEA Games 30 hay VCK U23 châu Á 2020 cũng thế, khi có trên dưới 70 cầu thủ được gọi lên ở 9 đợt kiểm tra suốt 10 tháng trong năm 2019.

Nhìn vào đó, để thấy phương thức cơ bản cũng như mang lại hiệu quả của ông Park lâu nay là quan sát, tuyển chọn, rèn giũa và sàng lọc để cho ra được đáp án cuối cùng.

Trong cả quá trình đó hẳn nhiên cũng có cầu thủ sẽ bị rớt lại khi phải trải qua những cuộc sát hạch gắt gao cho mỗi giải đấu. Tuy vậy, cơ hội của từng người vẫn còn vì ông Park luôn có những tính toán dài hơi với tiêu chí cài cắm, đan xen và gối đầu các lứa cầu thủ với nhau. Nói cách khác, họ luôn được xem như “của để dành” mà khi cần sẽ được bổ sung hay dùng đến.

Tháng 11 năm 2019, những Nguyễn Hữu Thắng, Dụng Quang Nho, Mai Xuân Quyết hay Nhâm Mạnh Dũng không có tên dự SEA Games 30 vào giờ chót, nhưng hôm nay, họ được coi như những nhân tố chủ chốt làm nền cơ bản cho đội U22 chinh phục các giải đấu trong thời gian sắp tới.

Lý do là bởi nhờ từng được tham gia vào guồng công việc trong những lần tập trung trước đây nên họ đã quen dần và thấm nhuần được cung cách làm việc, triết lý cầm quân của ông Park.

Chú thích ảnh
Tiền đạo Huỳnh Tiến Đạt (CAND) là một cái tên đáng chú ý của U22 Việt Nam. Ảnh: Hoàng Linh

48 cầu thủ có tên trong lần tập trung này, nghĩa là sẽ xếp được đến 4 đội hình chiến thuật để kiểm nghiệm chất lượng quân số gọi lên. Nhìn vào danh sách này sẽ thấy được yếu tố kinh nghiệm khi có nhiều cầu thủ đã được ra sân thi đấu từ đầu mùa giải 2020 đến nay trong màu áo CLB.

Có thể kể đến Nguyễn Văn Toản (Hải Phòng), Nguyễn Hồng Sơn (Quảng Nam FC), Bùi Hoàng Việt Anh, Lê Văn Xuân (Hà Nội FC) Thái Bá Sang, Đặng Văn Lắm (SLNA), Lý Công Hoàng Anh (Hồng Lĩnh Hà Tĩnh) hay Đoàn Thanh Trường(Nam Định) như những ví dụ cụ thể.

Bên cạnh đó, trong quá trình làm việc của mình, ông Park luôn sàng lọc để tìm ra cho được “hạt gạo trên sàng” chất lượng nhất. Bởi vậy, chúng ta hãy để ý đến những cái tên như Huỳnh Tiến Đạt (CAND), Ngô Hoàng Anh (Long An), Hồ Thanh Minh (CLB Huế), Nguyễn Thành Nhân (Khánh Hòa) hay Lê Thành Lâm (SLNA) chẳng hạn, nếu vượt qua được những lần “lửa thử vàng” của ông Park, họ trụ lại và tỏa sáng.

Việc những tháng còn lại trong năm 2020 trống vắng các giải đấu quốc tế sẽ tạo điều kiện cho nhiều lần tập trung kiểu như vậy của ông Park. Nói cách khác phải cho đến tháng 10 năm 2021, đội U22 mới bước vào những giải đấu chính thức cho nên quỹ thời gian rộng dài như thế sẽ vô cùng quý giá cho những cuộc “diễn tập” dài hơi.

Những đợt tập trung như vậy không bổ ngang thì cũng bổ dọc, vừa mang tính chất chắt lọc, vừa giúp các cầu thủ làm quen dần với không khí, lối chơi của đội tuyển.

Hơn 10 ngày sắp tới tuy ngắn nhưng là một cuộc sát hạch quan trọng mà ông Park dành cho các cầu thủ trẻ. Sẽ có thêm nhiều lần hội quân để sát hạch như thế với những danh sách tập trung mỗi đợt có thể khác nhau. Nói tóm lại, ngay từ bây giờ, ông Park cùng cộng sự đang bắt tay thực hiện cuộc “tổng động viên” dài hơi cho những cái đích của đội U22 Việt Nam trong năm 2021.

Trần Tuấn