(Thethaovanhoa.vn)- Trước tình hình Covid-19 hiện tại vẫn hoành hành ở nhiều quốc gia, FIFA và Liên đoàn châu Á (AFC) đã cùng quyết định rằng các trận đấu vòng loại sắp tới của World Cup Qatar 2022 và AFC Asian Cup Trung Quốc 2023 sẽ phải dời sang năm 2021. Bóng đá Việt Nam đối diện rất nhiều điều phiền toái từ quyết định này.

HLV Park Hang Seo gọi 36 cầu thủ, Văn Hậu chưa có số áo

HLV Park Hang Seo gọi 36 cầu thủ, Văn Hậu chưa có số áo

36 cầu thủ đã có tên trong danh sách tập trung đợt 1 đội tuyển Việt Nam năm 2020 để chuẩn bị cho loạt trận kế tiếp vòng loại World Cup 2022.

Trước đó như đã từng thông báo, ban đầu dự kiến các trận đấu còn loại của vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á ​​sẽ diễn ra vào tháng 10 và tháng 11 năm 2020.

Tuy nhiên, FIFA vừa chính thức phát đi thông báo: “Với mục đích bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của tất cả những người tham gia, FIFA và AFC sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau để theo dõi chặt chẽ tình hình trong khu vực và xác định ngày mới cho các trận đấu vòng loại tương ứng.

Thông tin chi tiết về lịch thi đấu mới của các trận đấu vòng loại tiếp theo cho FIFA World Cup 2022 và Asian Cup 2023 sẽ được công bố trong thời gian thích hợp”.

HLV Park Hang Seo lại đối diện với cảnh không có việc làm hết năm nay. Ảnh: VPF
HLV Park Hang Seo lại đối diện với cảnh không có việc làm hết năm nay. Ảnh: VPF

Trước mắt, FIFA và AFC chưa thông báo giờ giấc cụ thể cho thay đổi nhưng đã thống nhất toàn bộ các trận đấu thuộc Vòng loại World Cup 2022 được chuyển sang năm 2021. Tại bảng G sau 5 lượt trận, đội tuyển Việt Nam còn 3 trận đấu với Malaysia, UAE và Indonesia. Việt Nam đang xếp nhất bảng với 11 điểm và sẽ gặp đội xếp thứ 2 (9 điểm) là Malaysia tại sân Bukit Jalil vào ngày 13/10 tới.

Tin tức FIFA phát đi khiến nhiều đội tuyển có thể phải bật ngửa vì họ đã cất công chuẩn bị thời gian qua. Ví dụ như các đối thủ của Việt Nam như Indonesia đã tập trung trở lại ở xứ vạn đảo. Còn UAE đã đến Serbia tập huấn dài hạn. Vào sáng 12/8, HLV Park Hang Seo đã gửi danh sách 36 cầu thủ để VFF công bố quyết định triệu tập ĐTQG chuẩn bị cho sàn đấu lớn.

Với sự thay đổi này, LS V-League 2020 sẽ có thời gian để diễn ra mà không vấp phải những “Ngày FIFA” để nhường chỗ cho ĐTQG tập trung. HLV Park Hang Seo trước mắt sẽ lại thất nghiệp dài hạn. Trước đó như đã biết, LĐBĐ Đông Nam Á cũng hoãn AFF Cup 2020 và dự kiến sẽ chỉ tổ chức vào tháng 4 năm sau.

Vấn đề khác là lúc này, nhiều CLB vẫn đang sốt ruột chờ đợi V-League trở lại vì với không ít đội bóng, họ chỉ duy trì ngân sách hoạt động và ký hợp đồng với các cầu thủ tới ngày 31/10. Đây là khoảng thời gian hồi đầu năm, VPF công bố lịch trình giải đấu để các CLB có thể chuẩn bị ngân sách, mua sắm cầu thủ…

V.H