(Thethaovanhoa.vn) - Thủ tướng Pháp Jean Castex ngày 11/8 tuyên bố nước này sẽ gia hạn lệnh cấm các hoạt động tụ họp có quy mô hơn 5.000 người ở nơi công cộng đến ngày 30/10 do số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 mới ở Pháp đang tăng mạnh trở lại.     

Pháp phạt người dân không đeo khẩu trang tại các địa điểm công cộng trong nhà

Pháp phạt người dân không đeo khẩu trang tại các địa điểm công cộng trong nhà

Chính phủ Pháp tuyên bố từ hôm nay (ngày 20/7), người dân sinh sống tại nước này sẽ bị xử phạt hành chính nếu không tuân thủ quy định mới về đeo khẩu trang tại các địa điểm công cộng trong nhà.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thủ tướng Castex cho rằng tình hình dịch bệnh ở Pháp đã diễn biến theo chiều hướng xấu đi trong 2 tuần qua, đồng thời cảnh báo quốc gia châu Âu này đang đối mặt với “nguy cơ tái bùng phát dịch bệnh rất cao” nếu không có sự phối hợp hành động giữa các cơ quan chức năng và người dân nước này.     

Do đó, Thủ tướng Castex yêu cầu chính quyền các địa phương của Pháp siết chặt quy định bắt buộc đeo khẩu trang tại những khu vực công cộng ngoài trời. Người đứng đầu Chính phủ Pháp cũng cam kết cải thiện hoạt động xét nghiệm virus SARS-CoV-2, hiện ở mức 600.000 lượt/tuần, hướng tới xét nghiệm tất cả những người có triệu chứng.     

Trong 24 giờ qua, Pháp đã ghi nhận thêm gần 1.400 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và 15 người tử vong. Tính từ ngày 1/3, đại dịch COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của 30.354 người ở Pháp.       

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Paris, Pháp. Ảnh: THX/ TTXVN

* Tại New Zealand, các nhà dưỡng lão trên cả nước đều đã bị phong tỏa từ ngày 12/8 do lo ngại đây có thể trở thành ổ dịch sau khi nước này phát hiện 1 gia đình 4 người tại thành phố Auckland nhiễm virus SARS-CoV-2 sau 102 ngày cả nước miễn nhiễm. Diễn biến này đang khiến Chính phủ New Zealand hết sức cảnh giác trước nguy cơ lây lan của dịch bệnh khi không thể xác định nguồn lây nhiễm của các ca bệnh mới này. Giới chức nước này đang đặt ra khả năng nguồn lây nhiễm từ hàng hóa nhập khẩu.   

Cơ quan chức năng New Zealand đang khẩn trương truy vết những người đã từng tiếp xúc với 4 ca nhiễm mới nói trên để nhanh chóng xác định các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao. Từ trưa 12/8, người dân Auckland sẽ thực hiện lệnh ở yên trong nhà trong 3 ngày theo quyết định mới nhất của Chính phủ New Zealand nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng tại thành phố đông dân cư nhất của nước này. Cảnh sát đã được triển khai trên khắp các tuyến phố của thành phố để giám sát việc thực thi.   

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Lower Hutt, gần Wellington, New Zealand. Ảnh: AFP/ TTXVN

* Cũng nhằm siết chặt các quy định phòng chống dịch bệnh COVID-19, Hội đồng Bộ trưởng Honduras đã thông qua sắc lệnh yêu cầu toàn bộ người nhập cảnh vào nước này bằng đường hàng không phải xuất trình giấy chứng nhận xét nghiệm có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Giấy xét nghiệm phải được cấp 72 giờ trước khi các đối tượng này đến quốc gia Nam Mỹ này.

Ngoài ra, những người nhập cảnh vào Honduras có thể phải khai báo y tế theo yêu cầu, tuân thủ các quy định yêu cầu cách ly và những yêu cầu khác theo quy định của Bộ Y tế nước này. Sắc lệnh có hiệu từ ngày 17/8 - thời điểm các đường bay quốc tế được mở cửa trở lại sau thời gian dài ngừng phục vụ do dịch COVID-19. Từ ngày 10/8, Honduras đã khôi phục hầu hết các chuyến bay nội địa.

Lan Phương/TTXVN