(Thethaovanhoa.vn) - Ông Dương Văn Hiền sau cuộc họp Thường trực VFF sáng 28/7 với tư cách Trưởng ban trọng tài đã nhận trách nhiệm về những sai sót nghiêm trọng của đội ngũ trọng tài trong thời gian gần đây.

Trưởng Ban Trọng tài Dương Văn Hiền: 'Đặt nhiều niềm tin vào trọng tài trẻ'

Trưởng Ban Trọng tài Dương Văn Hiền: 'Đặt nhiều niềm tin vào trọng tài trẻ'

“LS V-League 2020 cũng như các giải bóng đá chuyên nghiệp nước nhà đang vào giai đoạn quyết liệt. Sự cạnh tranh cùng tính chất căng thẳng của mỗi trận đấu đòi hỏi đội ngũ trọng tài phải đảm bảo trình độ chuyên môn cùng bản lĩnh làm nghề”, Trưởng ban Trọng tài VFF Dương Văn Hiền đã khẳng định như thế trong buổi trò chuyện trên tinh thần thẳng thắn trong chuyên mục “Đối thoại cùng Thể thao&Văn hóa” tuần này.

Trao đổi với báo chí, ông Dương Văn Hiền cho biết: "Thời gian qua lực lượng trọng tài khi điều hành trận đấu có những sai sót nhất định. Là Trưởng ban trọng tài tôi tự nhận thấy mình có trách nhiệm và sẽ cố gắng làm sao để công tác trọng tài tốt lên trong thời gian tới.

Hướng của Ban trọng tài là trước mắt ở tập huấn lượt về có mời thêm chuyên gia tâm lý hỗ trợ công tác trọng tài. Thời lượng tập huấn kéo dài, có nhiều bài tập thực tiễn hơn để trọng tài học hỏi, đưa những sai sót ở giai đoạn một làm bài tập để các trọng tài rút kinh nghiệm.

Về lâu dài, do lực lượng trọng tài của chúng ta mỏng nên phải đào tạo căn cơ bằng các lớp tiềm năng, Thường trực VFF có hỗ trợ tài chính, cơ sở vật chất làm sao lực lượng trọng tài đáp ứng được cả về yêu cầu số lượng lẫn chất lượng, phục vụ cho các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam ngày càng phát triển.

Tôi là người chấp bút phân công trọng tài nhưng cũng chỉ là người đề xuất, sau đó chuyển sang các thành viên của Ban trọng tài, nếu không có phản biện sau đó mới chuyển sang Ban tổng thư ký để ban hành quyết định. Mình tôi không thể quyết định được trong việc phân công trọng tài.

Có những trận đội Nam Định được hưởng lợi từ sai sót của trọng tài. Hai lần trọng tài sai sót liên tiếp làm ảnh hưởng đến CLB Nam Định trong thời gian qua là điều đáng tiếc, tôi cũng đã nhận trách nhiệm về những điều đó. Sai sót này là do yếu tố con người chứ không có vấn đề gì khác

Chúng ta đang trong giai đoạn dịch COVID-19 nên lịch thi đấu chồng chéo nhiều giải giữa hai tháng 7 và 8. Vì thế, lực lượng trọng tài cũng phải di chuyển, làm việc liên tục, từ giải chuyên nghiệp có thể xuống bắt giải ngoài chuyên nghiệp, V-League xuống bắt giải hạng nhì như trường hợp trọng tài Hải (Hải Phòng) mới đây.

Được biết, trong cuộc họp Thường trực VFF sáng 28/7, Thứ trưởng Lê Khánh Hải, Chủ tịch VFF giao nhiệm vụ cho Ban tổng thư ký, Ban trọng tài gấp rút tìm ra giải pháp ngắn hạn cũng như dài hạn để công tác trọng tài tốt hơn.

Do vòng tứ kết Cup quốc gia không có SHB Đà Nẵng nên giải đấu này đủ điều kiện để tổ chức và được các cơ quan Nhà nước cấp phép.

Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh cho biết: "Hành vi phản ứng trọng tài của các cầu thủ được xử lý bằng thẻ phạt trên sân, ngoài ra còn có báo cáo về BTC giải để đưa ra án phạt bổ sung nếu cần thiết.

Đối với phát ngôn của lãnh đội, HLV không được nhắm vào Liên đoàn bóng đá Việt Nam hay các thành viên BTC giải vì việc đó làm xấu hình ảnh giải đấu.

Chúng tôi sẽ xử lý các phát ngôn mang tính chỉ trích đối với VFF và Ban tổ chức. Hình ảnh giải đấu là điều rất quan trọng. Trọng tài sai sót sẽ được xử lý nhưng với những người làm bóng đá, các phát ngôn làm ảnh hưởng xấu hình ảnh giải sẽ bị kỷ luật.

Kể cả với HLV Park Hang Seo, hợp đồng cũng quy định ông có quyền bình luận các vấn đề chuyên môn nhưng không được bình luận các chính sách của VFF và các vấn đề còn đang tranh chấp".

Lâm Chi