(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 28/7, thông tin từ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chi Ma, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn cho biết, đơn vị vừa phát hiện, bắt giữ hai đối tượng có hành vi đưa đón 9 người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường mòn, lối mở tại khu vực đồn quản lý.

Đưa người nhập cảnh trái phép: Xử phạt tối đa 15 năm tù

Đưa người nhập cảnh trái phép: Xử phạt tối đa 15 năm tù

Hành vi tổ chức đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam liên tục được phát hiện, bắt giữ. Vậy, pháp luật hiện hành quy định về xử lý hành vi liên quan đến việc tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam như thế nào?

Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Lạng Sơn đã quyết định khởi tố vụ án hình sự các đối tượng có hành vi đưa, đón người xuất, nhập cảnh trái phép trên.

Hai đối tượng tổ chức đưa, đón người nhập cảnh trái phép qua biên giới là Hoàng Thị Thơm (sinh năm 1980) và Đinh Thị Từ (sinh năm 1983), cùng trú tại xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn.

Trước đó, khoảng 10 giờ ngày 26/7, các đối tượng đã nhận được cuộc gọi điện thoại của một người thanh niên không rõ tên tuổi muốn thuê để đưa 8 người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua khu vực mốc 1219 (khu vực thuộc Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chi Ma quản lý), với giá tiền công 250.000 đồng/người.

Chú thích ảnh
Hai đối tượng tổ chức đưa đón người xuất nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bị lực lượng biên phòng Chi Ma bắt giữ. Ảnh: TTXVN

Do ham tiền, Từ và Thơm đã bàn bạc, lên kế hoạch thống nhất việc đưa, dẫn người. Thơm được giao nhiệm vụ đi ra biên giới trước để kiểm tra đường, còn Từ đảm nhiệm khâu dẫn 8 người nước ngoài đi sau. Khi Thơm đi đến khu vực biên giới thì Từ gọi điện nói có một người đàn ông nước ngoài đang đứng chờ gần mốc 1219 xin được dẫn đường nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, giá tiền công là 100 nhân dân tệ (tương đương 350.000 đồng Việt Nam).

Chú thích ảnh
Những người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bị bắt giữ tại đồn biên phòng Chi Ma, Lạng Sơn. Ảnh: TTXVN

Khi các đối tượng gặp nhau tại khu vực mốc 1219 thì bị lực lượng Bộ đội Biên phòng bắt giữ. Hiện hai đối tượng và 9 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam đang được tạm giữ tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chi Ma để làm các thủ tục cần thiết theo quy định.

TTXVN