(Thethaovanhoa.vn) - Trang mạng Times Now ngày 20/7 đưa tin Ấn Độ đã bắt đầu thử nghiệm vaccine phòng ngừa virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Vaccine có tên COVAXIN, là sản phẩm hợp tác giữa công ty công nghệ sinh học Bharat Biotech và Hội đồng nghiên cứu y khoa Ấn Độ (ICMR).     

Dịch COVID-19: Ấn Độ ghi nhận ngày có số ca nhiễm mới cao nhất

Dịch COVID-19: Ấn Độ ghi nhận ngày có số ca nhiễm mới cao nhất

Bộ Y tế Ấn Độ sáng 19/7 thông báo trong 24 giờ qua nước này ghi nhận thêm 543 ca tử vong do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và 38.902 ca nhiễm mới, theo đó ghi nhận ngày có số ca nhiễm mới cao nhất kể từ dịch COVID-19 bùng phát tại nước này. 

Phóng viên TTXVN tại New Delhi dẫn thông báo của Giám đốc Viện khoa học y khoa toàn Ấn (AIIMS), Tiến sĩ Randeep Guleria cho biết việc thử nghiệm đã được tiến hành tại cơ sở của viện này ở thủ đô New Delhi.   

Theo Tiến sỹ Guleria, đã có 1.800 tình nguyện viên đăng ký tham gia các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và 2 tại 12 địa điểm nghiên cứu lâm sàng. Giai đoạn 1 thử nghiệm sẽ được thực hiện trên những người khỏe mạnh trong độ tuổi từ 18-55.

Hiện có 1.125 mẫu phẩm thử nghiệm đã được thu thập và các chuyên gia y tế sẽ lấy 375 mẫu thử nghiệm trong số đó để nghiên cứu. Giai đoạn hai sẽ thử nghiệm trên 750 người trong độ tuổi từ 12-65.   

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Chennai, Ấn Độ. Ảnh: THX/TTXVN

Liên quan phát triển vaccine phòng COVID-19, giới chức Brazil thông báo trong ngày 21/7 nước này sẽ tiến hành thử nghiệm lâm sàng vaccine do Trung Quốc sản xuất đối với 900 tình nguyện viên. Thử nghiệm sẽ được thực hiện tại 6 bang của Brazil, trong đó có Sao Paulo - "ổ dịch" lớn nhất tại nước này.

Giới chức Brazil cho biết các kết quả thử nghiệm đầu tiên sẽ có được sau 90 ngày và trong trường hợp vaccine đạt kết quả an toàn và hiệu quả, Brazil sẽ được phép sản xuất 120 triệu liều theo thỏa thuận giữa Viện nghiên cứu Butantan của Brazil và đối tác Sinovac - công ty phát triển vaccine thử nghiệm nói trên. Người đứng đầu Butantan, Dimas Covas lạc quan về triển vọng Brazil có được vaccine phòng COVID-19 đầu tiên tiêm chủng cho người dân nước này.   

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân mắc COVID-19 tới một bệnh viện ở bang Para, Brazil. Ảnh: AFP/TTXVN

Brazil hiện là nước có số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 cao thứ 2 thế giới, với 2.121.645 ca nhiễm và 80.251 ca tử vong, sau Mỹ có 3.960.583 ca nhiễm và 143.792 ca tử vong. Quốc gia Nam Mỹ này cũng đang hỗ trợ thực hiện giai đoạn 3 thử nghiệm trong phòng thí nghiệm vaccine phòng COVID-19 do Đại học Oxford ở Anh và công ty dược AstraZeneca phát triển.

Minh Luyến - Lan Phương/TTXVN