(Thethaovanhoa.vn) - Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins công bố sáng 16/7 (giờ Việt Nam), trong 24 giờ qua, Mỹ xác nhận thêm 67.632 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nâng tổng số ca bệnh ở nước này lên hơn 3,5 triệu ca.

 Vaccine phòng COVID-19 của Mỹ vào giai đoạn thử nghiệm cuối cùng ở người

Vaccine phòng COVID-19 của Mỹ vào giai đoạn thử nghiệm cuối cùng ở người

Công ty sinh học Moderna của Mỹ ngày 14/7 thông báo kế hoạch ngày 27/7tới sẽ tiến hành giai đoạn 3 và cũng là giai đoạn cuối cùng thử nghiệm vaccine phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do công ty phát triển.

Trong 10 ngày trở lại đây, số ca mắc COVID-19 ở Mỹ - quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh trên thế giới, liên tục tăng ở mức 55.000-65.000 ca/ ngày. Số ca tử vong hiện là hơn 136.400 ca.     

Số ca mắc COVID-19 ở Mỹ đã tăng cao trở lại kể từ cuối tháng 6 vừa qua, chủ yếu ở các bang miền Nam và Tây nước này. Trong ngày 15/7, bang Arizona, Texas và Florida cùng ghi nhận thêm khoảng 25.000 ca mắc COVID-19, mặc dù các biện pháp phòng dịch đang được siết chặt. Đáng chú ý, 2 bang Texas và Florida ghi nhận số ca bệnh ở mức trên 10.000 ca/ngày, lên mức cao nhất kể từ khi bùng dịch. Thống đốc bang Texas Greg Abbott nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đeo khẩu trang, đồng thời không loại trừ khả năng tái áp đặt lệnh phong tỏa.

Trong khi đó, tại bang Florida, mặc dù nhiều thành phố đã ra quy định bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng, nhưng Thống đốc Ron DeSantis vẫn quyết định không ban bố một quy định có hiệu lực toàn bang. Tuy nhiên, ông DeSantis gây bất ngờ khi lần đầu tiên đeo khẩu trang tại cuộc họp báo bàn tròn ngày 14/7 với các thị trưởng.   

Bang Oklahoma cũng xác nhận số ca mắc COVID-19 trong ngày cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát, với 1.075 ca trong ngày 15/7. Cùng ngày, Thống đốc bang này Kevin Stitt thông báo kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Trong khi đó, bang Alabama có thêm 47 ca tử vong do COVID-19, mức cao nhất kể từ khi bùng dịch, buộc chính quyền bang này phải ra quy định bắt buộc đeo khẩu trang.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 khi xếp hàng bên ngoài một cửa hàng ở New York, Mỹ, ngày 14/7/2020. Ảnh: THX/ TTXVN

Còn tại bang California, ngày 15/7 chứng kiến số ca bệnh và tử vong do COVID-19 tăng ở mức cao thứ 2, với 11.125 ca mắc và 140 ca tử vong. Số ca tử vong tăng đột biến ở bang này trong những tuần gần đây đã buộc nhà chức trách phải tái áp đặt các biện pháp phong tỏa. Dịch diễn biến phức tạp cũng buộc ban tổ chức lễ Diễu hành Hoa hồng năm 2021, sự kiện truyền thống thường niên chào đón Năm mới của người dân California, phải lần đầu tiên hủy sự kiện này trong 76 năm qua.   

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, các mô hình dự báo công bố ngày 15/7 cho thấy số ca tử vong vì COVID-19 ở Mỹ có thể chạm ngưỡng 150.000 ca vào tháng tới, ngay cả khi kết quả một nghiên cứu cho rằng việc đeo khẩu trang có thể cứu khoảng 40.000 người từ nay cho tới tháng 11. Giáo sư Nicholas Reich dự đoán 3 bang đông dân nhất nước Mỹ là California, Florida và Texas sẽ ghi nhận thêm khoảng 1.000 người chết trong 4 tuần tới, so với 4 tuần trước đó.  

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 tại trung tâm y tế ở Houston, Texas, Mỹ, ngày 2/7/2020. Ảnh: AFP/ TTXVN

Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, chuỗi siêu thị bán lẻ hàng đầu ở Mỹ Walmart thông báo kể từ ngày 20/7 sẽ yêu cầu tất cả khách hàng phải đeo khẩu trang khi mua sắm. Trước đó, Walmart chỉ khuyến cáo khách hàng nên đeo khẩu trang chứ không ra quy định bắt buộc.   

Quyết định của Walmart được đưa ra sau khi Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) của Mỹ ngày 14/7 công bố một báo cáo cho biết việc 2 thợ làm tóc Mỹ đeo khẩu trang trong khi nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 đã giúp ngăn chặn lây nhiễm cho gần 140 khách hàng tiếp xúc với họ trong nhiều ngày. Theo đó, CDC nhấn mạnh phát hiện này tiếp tục chứng minh giá trị tích cực của việc đeo khẩu trang như một giải pháp hiệu quả ngăn chặn đà lây lan của dịch COVID-19. Do đó, CDC khuyến cáo áp dụng các quy định đeo khẩu trang che mũi, miệng nơi công cộng để giảm thiểu tác động và quy mô của đợt bùng phát dịch COVID-19 mới.

Phan An - Đặng Huyền/TTXVN